Tài chính quốc tế

Tướng Ukraine kêu gọi sản xuất tên lửa phóng tới Moscow, Nga ‘dội gáo nước lạnh’

(VNF) - “Có thể tướng Romanenko khi còn là học viên trong trường quân sự đã không tham gia các buổi học về hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống phòng không, cũng như không nghĩ rằng Moscow, như tất cả các siêu đô thị khác, có đến 3 lớp phòng thủ”, nghị sỹ Nga Dmitry Belik “mỉa mai” ý tưởng của Trung tướng Ukraine Igor Romanenko.

Tướng Ukraine kêu gọi sản xuất tên lửa phóng tới Moscow, Nga ‘dội gáo nước lạnh’

Trung tướng Ukraine Igor Romanenko tuyên bố Kiev cần sản xuất tên lửa có tầm hoạt động vài nghìn km để vươn đến phần châu Âu của Nga.

Ông Belik nhận định rằng khó có khả năng Ukraine có thể tự mình phát triển các loại vũ khí như vậy, đồng thời việc hy vọng các nước phương Tây hỗ trợ về mặt công nghệ là rất thấp. Phương Tây từ trước tới nay vốn luôn “dè chừng” với hoạt động của các nhóm vũ trang tại Ukraine mà Kiev hiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hoạt động của các nhóm này.

Bên cạnh đó, chuyên gia chính trị học Nga Semyon Uralov cũng đưa ra nhận định rằng tuyên bố của Trung tướng Romanenko là xa rời thực tế, về bản chất, tuyên bố này nhằm mục đích phục vụ cho các chương trình nghị sự đối nội của Kiev.

Trung tướng Ukraine Igor Romanenko.

“Kiev sẽ không bao giờ có thể sản xuất được bất cứ loại vũ khí nào đủ khả năng phóng tới Moscow”, ông Semyon nói.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Obozrevatel ngày 21/6, Trung tướng Romanenko tuyên bố Kiev cần sản xuất tên lửa có tầm hoạt động vài nghìn km để vươn đến phần châu Âu của Nga.

"Đến tận Moscow, St. Petersburg. Đó không phải là trò đùa. Đây là điều rất nghiêm túc", tướng Romanenko nhấn mạnh.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Romanenko cũng thừa nhận rằng hiện Kiev gặp vấn đề trong việc triển khai chương trình này do hạn chế luật pháp quốc tế - quy định các loại tên lửa “đất-đối-đất” mà Ukraine phát triển chỉ được phép có tầm bắn 300km.

Tuy nhiên, theo tướng Romanenko, Kiev có thể vượt qua giới hạn này bằng cách phát triển tên lửa không-đối-đất. Mặc dù vậy, tướng Romanenko cho rằng Ukraine sẽ mất thời gian dài để phát triển loại vũ khí như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Ukrainskaya Pravda (Sự thật Ukraine), cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk đã cho biết ông tin rằng Moscow sớm muộn cũng sẽ trả Crimea lại cho Kiev, giống như Liên Xô từng chuyển nhượng bán đảo này cho CHXHCN Ukraine hồi năm 1954.

"Trước đây Nga từng nhượng Crimea cho chúng tôi vì không chịu được áp lực. Tôi cho rằng tình hình hiện nay cũng khá tương đồng với thời điểm đó", ông Kravchuk lập luận.

Theo vị cửu Tổng thống, việc Nga trao trả lại Crimea cho Ukraine có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ trở thành sự thật trong tương lai, nếu cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng sức ép đối với Moscow.

Ở một động thái liên quan khác, cũng trong ngày 21/6, Ukraine công bố bổ sung 6 đảng chính trị và tổ chức tại Nga cùng một số doanh nhân Nga vào danh sách đen trừng phạt.

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả tài sản của các thực thể này tại Ukraine sẽ bị đóng băng, giới hạn rút tiền mặt sử dụng thẻ ngân hàng… Các cá nhân trong danh sách đen cũng bị cấm đến Ukraine.

Gần đây nhất, ngày 18/5, Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine đã thông qua các biện pháp trừng phạt tương tự các biện pháp của Mỹ, trong đó liệt các tỷ phú và đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào danh sách đen.

Thêm vào đó, nước này cũng đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện tại chống lại hàng trăm công ty và thực thể của Nga nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 cũng như hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Theo thông tin từ Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine, các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ít nhất 3 năm và bao gồm các hình phạt đối với các nghị sỹ và các quan chức hàng đầu của Nga.

Xem thêm >> Anh lo ông Trump sẽ ‘thay đổi quan điểm’ sau khi gặp ông Putin

Tin mới lên