Tài chính quốc tế

Nhật Bản: Phát ngôn viên chính phủ từ chức vì ăn tối cùng con trai thủ tướng

(VNF) - Bà Yamada Makiko, phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, mới đây đã xin từ chức sau khi bà cùng một vài quan chức khác bị khiển trách vì tham dự những bữa tối đắt tiền do con trai thủ tướng tổ chức.

Nhật Bản: Phát ngôn viên chính phủ từ chức vì ăn tối cùng con trai thủ tướng

Bê bối của con trai làm tổn hại uy tín thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Theo thông báo của Tổng thư ký nội các Katsunobu Kato, bà Yamada dự kiến nộp đơn từ chức trong ngày 1/3.

Hiện ông Suga phải đối mặt với vụ bê bối liên quan đến con trai cả Seigo Suga, giám đốc điều hành của đài truyền hình vệ tinh Tohokushinsha Film.

Theo tờ Shukan Bunshun, ông Seigo Suga đã tổ chức nhưng bữa tiệc xa hoa để chiêu đãi nhiều quan chức cấp cao trong lĩnh vực truyền thông, trong đó có bà Yamada (60 tuổi).

Cụ thể, báo cáo do Bộ Nội vụ và Truyền thông đệ trình lên Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho thấy công ty của con ông Suga từng mời 13 quan chức cấp cao của Bộ Truyền thông Nhật Bản đi dự tiệc tổng cộng 39 lần, trong đó con trai Thủ tướng Suga chủ trì 21 sự kiện. Tổng giá trị các bữa tiệc tối lên đến gần 600.000 yen (5.710 USD).

Không chỉ dự tiệc, một số quan chức như Thứ trưởng Yasuhiko Taniwaki còn nhận quà và tiền taxi từ Tohokushinsha Film.

Theo quy định của Nhật Bản, những buổi chiêu đãi như vậy được coi là vi phạm các quy tắc của chính phủ về xung đột lợi ích bởi Tohokushinsha nhận giấy phép hoạt động từ Bộ Truyền thông Nhật Bản.

Luật đạo đức công vụ của Nhật cấm các nhân viên chính phủ nhận quà từ các công ty hoặc cá nhân để được hưởng ưu ái.

Bộ Truyền thông Nhật đã đề xuất hình phạt cho 11 quan chức lên ủy ban đánh giá đạo đức công chức.

Phát biểu trước báo giới ngày 22/2, Thủ tướng Suga cho biết ông đã khuyên con trai "giữ khoảng cách" với Bộ Truyền thông khi vào làm cho Tohokushinsha Film.

"Nhiều công chức vi phạm quy định đạo đức và con trai tôi cũng liên quan. Tôi thành thật xin lỗi", Thủ tướng Suga nói ngày 22/2.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Nikkei-TV Tokyo công bố ngày 28/2, tỷ lệ ủng hộ mà cử tri Nhật Bản dành cho Thủ tướng Yoshihide Suga hiện chỉ đạt 44%, giảm mạnh từ 63% hồi tháng 11/2020.

Trong khi đó, tỷ lệ không ủng hộ ông Suga trong lần khảo sát này là 48%, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp tỷ lệ cử tri phản đối ông Suga cao hơn tỷ lệ ủng hộ ông.

Xem thêm >> Sau ngày biểu tình đẫm máu nhất, loạt ngân hàng Myanmar đóng cửa

 

Tin mới lên