Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân sau bê bối quản lý quỹ chính trị

Thanh Tú - 24/12/2020 21:58 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 24/12 đã lên tiếng xin lỗi người dân vì những bê bối liên quan tới việc văn phòng của ông bị nghi ngờ vi phạm luật về quản lý quỹ chính trị.

VNF
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân sau bê bối quản lý quỹ chính trị.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, vị cựu thủ tướng gửi lời xin lỗi đến công chúng sau cuộc tranh cãi về việc văn phòng của ông có thể vi phạm luật tài trợ bầu cử.

"Tôi sẽ chịu trách nhiệm chính trị nặng nề và tôi hoàn toàn chấp nhận", ông Abe nói đồng thời cho biết ông muốn lấy lại niềm tin của người dân Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông bác bỏ cáo buộc văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt của Nhật và thừa nhận ông không biết văn phòng đã xử lý số tiền tài trợ như thế nào.

Trước đó, các công tố viên Tokyo ngày 21/12 đã thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe liên quan đến cáo buộc văn phòng của ông đã che đậy những khoản chi tiêu tổ chức tiệc tùng mời những người ủng hộ chính trị.

Nhóm hỗ trợ do Thư ký của ông Abe đứng đầu được cho là đã chi trả khoảng 40 triệu yên (386.210 USD) cho các bữa tiệc được tổ chức vào đêm trước sự kiện ngắm hoa anh đào thường niên trong vòng 5 năm (từ 2014 - 2019).

Sự kiện này do chính phủ chi ngân sách và  việc không liệt kê chi phí này vào báo cáo chi tiêu thường niên có thể được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị.

Tuy nhiên, ông Abe nhiều lần nói rằng, tất cả các chi phí của bữa tiệc đều do những người tham gia tài trợ. Văn phòng của ông và nhóm hỗ trợ không có bất cứ khoản thu hoặc chi tiêu nào để nêu ra trong báo cáo tài trợ.

Mặc dù phía cơ quan công tố quyết định không truy tố ông Abe do thiếu bằng chứng, nhưng vị cựu Thủ tướng này có thể sẽ xuất hiện tại Quốc hội ngày 25/12 để giải trình về vấn đề trên.

Ngoài ra, một trong những thư ký của ông Abe là ông Hiroyuki Haikawa, 61 tuổi, sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi không lưu giữ hồ sơ tài chính liên quan đến các bữa tiệc tối.

Ông Abe Shinzo (65 tuổi) đã chính thức từ chức thủ tướng từ tháng 9, kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 8 năm, khoảng thời gian cầm quyền liên tục lâu nhất của một thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ông Abe quyết định từ chức vì lý do sức khỏe và không muốn bệnh tật ảnh hưởng đến các quyết sách quan trọng.

Tới giữa tháng 9, nội các của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đồng loạt từ chức.

Xem thêm >> Mỹ quyết định ‘giáng đòn chí mạng’ vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Theo Kyodo News
Cùng chuyên mục
EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump

EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump

14/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.

TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

13/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út

8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út

12/03/25 13:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.

Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV

Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV

12/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.

TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên

TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên

12/03/25 09:36 (GMT+7)

(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.

TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada

TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada

12/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.

Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’

Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’

12/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

11/03/25 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

11/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

11/03/25 08:22 (GMT+7)

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.

Cú sốc Phố Wall:  Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

11/03/25 07:56 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

10/03/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

10/03/25 10:39 (GMT+7)

(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

10/03/25 09:43 (GMT+7)

(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

10/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

10/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

09/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

09/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

09/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

08/03/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

08/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/3 cho biết ông đang "cân nhắc mạnh mẽ" việc áp đặt lệnh trừng phạt và thuế quan trên diện rộng đối với Nga để có được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận giải quyết xung đột nhằm chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược  chính phủ số của Estonia

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

08/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Estonia đã đạt được một cột mốc phi thường khi trở thành quốc gia số hóa 100% các dịch vụ của chính phủ. Tính đến tháng 12/2024, mọi dịch vụ đều có thể được hoàn thành trực tuyến, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quản trị nhà nước lấy công dân làm trung tâm. Thành tựu này đưa Estonia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chính phủ số và thiết lập chuẩn mực cho các quốc gia trên toàn thế giới.

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

07/03/25 16:29 (GMT+7)

(VNF) - Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thành lập Kho dự trữ chiến lược Bitcoin và Kho dự trữ các tài sản kỹ thuật số khác đã không gây được ấn tượng với thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm mạnh sau thông báo này.

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

07/03/25 12:50 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có giọng điệu hòa giải hơn về quan hệ với Mỹ trong cuộc họp báo cấp cao diễn ra vào ngày 7/3. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo rằng nếu các nước đều áp dụng chính sách bảo vệ lợi ích lên trên hết như Mỹ, có thể dẫn đến “luật rừng”.

Tin khác
Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.

EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump

EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump

TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay

8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út

8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út

Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV

Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV

TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên

TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên

TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada

TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada

Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’

Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'

Cú sốc Phố Wall:  Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa trừng phạt, áp thuế lên Nga

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược  chính phủ số của Estonia

Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Sắc lệnh Bitcoin của TT Trump gây thất vọng: Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’

Trung Quốc: Chính sách ưu tiên lợi ích trên hết của Mỹ có thể dẫn tới ‘luật rừng’