Tài chính quốc tế

Sau ngày biểu tình đẫm máu nhất, loạt ngân hàng Myanmar đóng cửa

(VNF) - Các chi nhánh ngân hàng của Myanmar đồng loạt thông báo tạm ngừng hoạt động sau khi nước này trải qua ngày biểu tình đẫm máu nhất với 18 người tử vong.

Sau ngày biểu tình đẫm máu nhất, loạt ngân hàng Myanmar đóng cửa

Các cuộc biểu tình ở Myanmar vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại sau cuộc chính biến hôm 1/2.

Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Myanmar Than Than Swe ngày 28/2 đã ký chỉ thị giới hạn rút tiền trực tiếp từ các ngân hàng và qua các máy rút tiền ATM, theo Bloomberg.

Cụ thể, các cá nhân sẽ không được phép rút quá 2 triệu kyat (1.406 USD)/tuần còn các doanh nghiệp chỉ được phép rút tối đa 20 triệu kyat(14.060 USD)/tuần.

Trong khi đó, hạn mức rút tiền ATM là 500.000 kyat(353 USD)/ngày, bằng một nửa hạn mức trước kia là 1 triệu kyat (707 USD).

Ngân hàng trung ương Myanmar cho biết, chính sách này nhằm "thúc đẩy việc chuyển sang nền kinh tế số" bằng việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong các cơ quan chính phủ và trong dân.

“Các ngân hàng cần ưu tiên thanh toán điện tử và chuyển khoản điện tử để cải thiện việc quản lý tiền mặt của các ngân hàng và các tổ chức tài chính phi ngân hàng”, chỉ thị nêu rõ.

Ông May Toe Win, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng trung ương Myanmar, xác nhận thông báo đã được gửi cho tất cả các ngân hàng ở nước này.

Cũng theo Bloomberg, ngoại trừ Ngân hàng Kinh tế Myanma do nhà nước điều hành, hầu hết các ngân hàng đã đình chỉ hoạt động chi nhánh sau khi tình trạng bất ổn gây ra bởi cuộc đảo chính ngày 1/2 vẫn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trước đó, Hội đồng Quyền con người Liên Hợp Quốc (UNHRC) cho biết ngày 28/2 đã trở thành ngày đẫm máu nhất của làn sóng biểu tình phản đối chính quyền quân sự ở Myanmar, khi ít nhất 18 người tham gia bị cảnh sát bắn chết và hơn 30 người khác bị thương.

Những trường hợp tử vong được báo cáo ở một số thành phố (Yangon, Dawei và Mandalay) khi cảnh sát triển khai vòi rồng, hơi cay, đạn cao su và cả đạn thật với số lượng gấp nhiều lần các đợt trước để giải tán đám đông. Các vụ bắn chỉ thiên cảnh cáo cũng xuất hiện nhiều hơn.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 28/2 cho biết Mỹ đang chuẩn bị thêm một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Myanmar để phản ứng với tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres khẳng định việc sử dụng vũ khí sát thương là không chấp nhận được. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy sát cánh và truyền đi một thông điệp rõ ràng yêu cầu chấm dứt bạo lực tại Myanmar.

Xem thêm >> Ông Trump bác tin lập chính đảng mới, để ngỏ khả năng tái tranh cử

Tin mới lên