Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top 500 người giàu nhất thế giới
(VNF) - Với khối tài sản trị giá khoảng 6,7 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng hiện là tỷ phú giàu thứ 497 thế giới.
Theo hồ sơ, ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, bắt đầu gắn bó với BIDV từ năm 25 tuổi. Sau 10 năm công tác tại ngân hàng (NH) này, tháng 7/1991 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh BIDV tỉnh Bình Định.
Đến năm 1999, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV và đến tháng 5/2003 được lựa chọn làm Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngân hàng này. Ông chính thức trở thành lãnh đạo quyền lực nhất tại ngân hàng này từ đầu năm 2008 với vai trò Chủ tịch HĐQT và là người đại diện sở hữu gần 40% trên tổng số 95,3% cổ phần nhà nước nắm giữ tại BIDV. Ngoài ra, ông cũng trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cổ phiếu BIDV.
Trong vòng hai thập kỷ qua, ông Trần Bắc Hà được coi là một "ngôi sao ngân hàng" khi luôn xuất hiện ở những điểm nóng với những phát ngôn mạnh mẽ về các vấn đề của ngành. Tuy nhiên, tính cách của ông cũng khiến nhiều người mất thiện cảm, nhất là khi so sánh với các lãnh đạo ngân hàng bặt thiệp khác.
Ông Trần Bắc Hà (thứ hai từ trái qua) khi còn làm việc tại BIDV Bình Định. Ảnh tư liệu
Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV. Ông Hà cũng từng được coi là kiến trúc sư cho hơn một thập kỷ phát triển của Ngân hàng BIDV, là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV…
Trong một bài viết được công bố gần đây, chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du đã bày tỏ cái nhìn thiện cảm với vị lãnh đạo này. Theo ông Huỳnh Thế Du, ông đã được chính ông Trần Bắc Hà tuyển dụng năm 1996 và trong 9 năm làm việc dưới quyền, ông học hỏi được nhiều điều.
"Tôi học được quyết tâm đạt được những mục tiêu đề ra là qua quan sát những gì ông ấy làm. Tôi nghiệm ra rằng, những bài học hay và dễ thấm nhất là nhìn vào hành động thực tiễn của người khác", ông Huỳnh Thế Du viết.
Tuy nhiên, đến cuối đời, ông Trần Bắc Hà đã dính vào bi kịch vì những sai phạm của mình trong điều hành ngân hàng.
Cuối tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.
Thông báo của Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng BIDV.
Ủy ban Kiểm tra cũng quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, phó tổng giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.
Ủy ban cũng yêu cầu Ban Thường vụ đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ đảng ủy BIDV.
Trước đó, tại phiên họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã nêu rõ ông Trần Bắc Hà với tư cách nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ đảng ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.
Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV. Ông cũng được cho là vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng
Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà được cho là "rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật".
Ông Trần Bắc Hà, sinh năm 1956, quê Bình Định, bắt đầu làm việc tại BIDV từ tháng 2/1981 và nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016. Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV. Cuối tháng 11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét với ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam. Sáng 18/7, ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 tuy nhiên được xác định "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện). Được biết, trước lúc mất, ông Trần Bắc Hà đang bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV. |
>>> Xem thêm: Ông Trần Bắc Hà trong hoài niệm của chuyên gia kinh tế Fulbright
(VNF) - Với khối tài sản trị giá khoảng 6,7 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng hiện là tỷ phú giàu thứ 497 thế giới.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Văn phòng Chính phủ giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố thông tin về việc đã nhận đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Nguyễn Văn Tuấn (nhiệm kỳ 2021-2026).
(VNF) - Hòa Minzy không chỉ là một ca sĩ tài năng với giọng hát nội lực mà còn là một nghệ sĩ thành công trên nhiều lĩnh vực. Ở tuổi 30, cô sở hữu một khối tài sản đáng kể, từ bất động sản, xe sang, thu nhập từ âm nhạc, kinh doanh cho đến các hợp đồng quảng cáo, sở hữu thương hiệu thời trang riêng.
(VNF) - Youngone Corporation hoàn thành dự án loại bỏ than tại nhà máy Nam Định chuyển sang lò hơi sinh khối để thực hiện quá trình chuyển đổi xanh và hoạt động bền vững.
(VNF) - Ông Đào Hữu Duy Anh, con trai Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang Đào Hữu Huyền, rời vị trí Tổng giám đốc để đảm nhiệm chức Phó chủ tịch công ty này từ ngày 3/3.
(VNF) - Ông Trương Quốc Huy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.
(VNF) - Nếu như ngày 14/2 vừa qua, tỷ phú Elon Musk vừa dính vào tin đồn có đứa con thứ 13 với bà Ashley St. Clair, một nhân vật có sức ảnh hưởng trên nền tảng X, thì mới đây, ông Musk lại tiếp tục khẳng định sự xuất hiện của đứa con trai mới có tên là Seldon Lycurgus.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(VNF) - Bộ Chính trị tổ chức trao quyết định về việc điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ GTVT tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đảm nhận chức vụ Bí thư Tỉnh ủy.
(VNF) - Họa sỹ Thế Hùng mới đây đã chính thức rao bán bức tranh “Hà Nội ngàn xưa”, chất liệu sơn dầu, kích thước 120x70cm với giá 3.000 USD.
(VNF) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng được bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.
(VNF) - Samsung Việt Nam vừa công bố bổ nhiệm ông Na Ki Hong làm Tổng giám đốc mới. Trước khi đến Việt Nam, ông Na đã làm việc tại nhiều thị trường quốc tế, đặc biệt tại các chi nhánh của Samsung tại Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác.
(VNF) - Livestream bán hàng gần đây đã trở thành một trong những nghề hot nhất tại Việt Nam. Nhiều TikToker nổi tiếng không chỉ thành công trên mạng xã hội mà còn gây dựng công ty riêng, biến niềm đam mê livestream thành nghề nghiệp chính và gặt hái thành công vang dội.
(VNF) - Phạm Thoại, nhân vật nổi bật trong lĩnh vực livestream bán hàng tại Việt Nam, đã thu hút sự chú ý khi một trong các phiên livestream của anh ghi nhận doanh thu lên tới 2 triệu USD chỉ trong một đêm, tương đương khoảng 50 tỷ đồng.
(VNF) - Ủy ban Phát triển Công nghiệp Bán dẫn Việt Nam bổ nhiệm ông Trương Gia Bảo làm Phó chủ tịch với vai trò thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
(VNF) - Ông Lê Hải Bình, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
(VNF) - Ngày 26/2, tại kỳ họp thứ 32 (chuyên đề), các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI đã bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
(VNF) - Bà Lê Thị Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng từ ngày 1/3/2025.
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, giữ chức Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Ngày 26/2/2025, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa bổ nhiệm ông Hồ Viết Thuỳ giữ vai trò tổng giám đốc. Đây là động thái tiếp nối chiến lược trao quyền cho lãnh đạo trẻ - một trong những chiến lược trọng tâm được Bamboo Capital ưu tiên triển khai từ năm 2022 đến nay.
(VNF) - Ông Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ông Hoàng Phú Hiền - giám đốc Sở Giao thông vận tải được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 - 2026.
(VNF) - Với xuất phát điểm là một luật sư, doanh nhân thành đạt, từng lãnh đạo BlackRock và nhiều tập đoàn lớn, ông ng Friedrich Merz quay trở lại chính trường với tham vọng đưa Đức trở lại vị thế hàng đầu châu Âu.
(VNF) - Pi Network lên sàn nhưng giá trị bị bán tháo, gây tranh cãi. Nicolas Kokkalis, nhà sáng lập dự án, vắng bóng suốt 4 năm.
(VNF) - Vương Hưng Hưng, 35 tuổi, CEO Unitree, là doanh nhân trẻ nhất tại hội nghị chuyên đề do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì vừa qua.
(VNF) - Với khối tài sản trị giá khoảng 6,7 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng hiện là tỷ phú giàu thứ 497 thế giới.
(VNF) - Chung cư CT3 - thuộc dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại Khu đô thị Kim Chung (Đông Anh - Hà Nội) có tổng diện tích gần 3,7ha do Liên danh Handico và Viglacera làm chủ đầu tư.