Ngân hàng

NHNN lên tiếng về diễn biến tăng của giá vàng trong nước so với quốc tế

(VNF) – NHNN lên tiếng lý giải nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, NHNN sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

NHNN lên tiếng về diễn biến tăng của giá vàng trong nước so với quốc tế

Mức chênh giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng cao trong thời gian qua

Trong những ngày gần đây, mức chênh giữa giá vàng trong nước và quốc tế có xu hướng giãn rộng. Thay mặt cho NHNN, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối đã lên tiếng về diễn biến giá vàng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, qua theo dõi của NHNN, mặc dù từ cuối tháng 11/2016 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế tăng, có thời điểm lên đến mức 4,4 triệu đồng/lượng nhưng chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi (chưa tính phí) chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng/lượng.

Đồng thời, thị trường vàng vẫn ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây là không có.

Đồng USD tăng giá vàng tăng

Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng quốc tế sụt giảm

Theo lý giải của ông Nguyễn Ngọc Cảnh, nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế tăng thời gian qua là do sự sụt giảm của giá vàng quốc tế do đồng USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, cộng với lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao và sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phần giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên hợp chính sách định kỳ diễn ra vào ngày 13 và ngày 14/12 sắp tới.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và khẳng định sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng theo định hướng của Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ. NHNN sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ thị trường vàng miếng, tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh NHNN

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường vàng khi cần thiết

Trong bối cảnh diễn biến giá vàng hiện tại và sự xuất hiện tin đồn về việc NHNN đổi tiền, ông Nguyễn Ngọc Cảnh khuyến cáo trong thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân. Bản thân NHNN sẽ có biện pháp phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua, bán ngoại tệ và vàng.

Tin mới lên