Tín dụng triệu tỷ đổ vào BĐS: 'Không siết chặt' nhưng thường trực nỗi lo rủi ro
(VNF) - Bất động sản là một trong những ngành "góp sức" đáng kể cho tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng trong những năm qua.
Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) rao bán một loạt ô tô để xử lý, thu hồi nợ vay, trong đó có không ít những dòng xe đắt tiền. VIB rao bán chiếc Mercedes-Benz C180 sản xuất năm 2020 với giá 993 triệu đồng, chiếc BMW 528I năm 2016 giá 874 triệu đồng, BMW 730I năm 2016 giá 1,99 tỷ đồng, chiếc Mercedes E300 2018 giá 1,48 tỷ đồng, chiếc Mercedes Benz C300 sản xuất năm 2019 giá 952,8 triệu đồng, chiếc Mercedes Benz CLA 45 giá 690 triệu đồng.… Ngoài ra, VIB thanh lý nhiều xe ô tô hạng sang như: Mercedes GLC 200 sản xuất năm 2021 đã qua sử dụng, Peugeot 5008 sản xuất năm 2020, BMW X3 2020... với giá thương lượng.
Không riêng VIB, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)... cũng rao bán thanh lý, đấu giá khoản nợ, tài sản đảm bảo là nhiều xe hạng sang như Porsche, BMW, Mercedes Benz...
Agribank chi nhánh Gia Định (TP.HCM) đang rao bán xe sang Porsche Panamera sản xuất năm 2018 với giá khởi điểm từ 3,35 tỷ đồng. Đây là lần thứ 7 chi nhánh Agribank rao bán chiếc xe này. So với lần đầu đưa ra thanh lý, giá xe đã giảm 2,2 tỷ đồng. Còn so với giá xe cũ trên thị trường, chiếc Porsche Panamera trên cũng rẻ hơn khoảng 800 triệu đồng.
Tương tự, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đang rao bán chiếc Porsche Cayenne sản xuất năm 2008 với giá 560 triệu đồng. Giá thị trường của mẫu xe này hiện từ 590-800 triệu đồng.
BIDV chi nhánh Nam Gia Lai thông báo đấu giá 2 chiếc xe ô tô Audi và Landrover Range. Trong đó, chiếc Audi A8L đăng ký năm 2012 được rao bán với giá khởi điểm 940 triệu đồng. Còn chiếc Land Rover Range được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe năm 2015 có giá khởi điểm 3 tỷ đồng. Giá thanh lý được BIDV đưa ra đang thấp hơn mức giá bán các xe cũ cùng loại trên thị trường trung bình từ 500-800 triệu đồng.
Bên cạnh xe ô tô, các ngân hàng còn rao bán cả biệt thự, nhiều máy móc thiết bị, tàu cá, xưởng sản xuất, các quyền sử dụng đất, thậm chí cả phân bón để tăng tốc thu hồi nợ.
BIDV đang bán một căn biệt thự là tài sản bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của Công ty cổ phần Sản xuất điện tử Thành Long. Căn biệt thự này nằm tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội có diện tích 310m2 với giá khởi điểm 22 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 26,6 tỷ đồng rao bán hồi tháng 8/2022.
Ngoài ra, BIDV cũng bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty CP Công nghiệp Khai thác Chế biến đá Tây Nguyên, được đảm bảo bởi 3 tài sản, gồm: quyền sử dụng 4.086 m2 đất tại phường An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM); quyền đòi nợ khối lượng xây lắp hợp đồng thi công xây dựng khách sạn Mỹ Khê Đà Nẵng thuộc hợp đồng với Công ty TNHH Đức Long Dung Quất và 400.000 cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Phát triển Dịch vụ công trình công cộng Đức Long Gia Lai (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Alpha Seven - DL1). Mức giá khởi điểm BIDV đưa ra lần này là 120,9 tỷ đồng, bằng chính dư nợ tính đến hết ngày 11/5/2023.
Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh KCN Hải Dương thông báo tiếp tục tiến hành bán đấu giá công khai khoản nợ của Công ty CP Phúc Đạt để thu hồi nợ. Đây là lần thứ 14 VietinBank rao bán khoản nợ này.
Giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 31/3/2022 là 161,5 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ bao gồm hệ nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm, hệ thống nhà xưởng và các công trình phụ trợ, toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án Nhà máy sản xuất xi măng trắng hình thành trong tương lai được xây dựng và lắp đặt trên diện tích đất thuê 46.934,2 m2. VietinBank đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ trên chỉ còn 58,54 tỷ đồng, giảm gần 47 tỷ đồng so với mức giá hồi tháng 5/2022.
Còn Agribank chi nhánh Thái Nguyên mới đây thông báo chào bán tài sản bảo đảm của Công ty TNHH SumaGrow Việt Nam. Dư nợ khoản vay tạm tính đến ngày 31/5/2023 của SumaGrow là hơn 33,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 27,5 tỷ, dư nợ lãi là 5,3 tỷ và phí khác là 520 triệu đồng. Đáng chú ý, tài sản bảo đảm cho khoản nợ của doanh nghiệp này tại Agribank là 89.482 lít phân bón hữu cơ vi sinh. Agribank đưa ra giá khởi điểm 373.000 đồng/lít phân bón, tức tổng giá khởi điểm của tài sản bảo đảm là hơn 33,3 tỷ đồng, tương đương với giá trị khoản nợ.
Các ngân hàng đang tích cực bán đấu giá khoản nợ, tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu với hàng chục thông báo thanh lý, đấu giá mỗi tháng với mức giá khởi điểm liên tục giảm sâu. Nhưng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, nhu cầu mua xe ô tô, bất động sản... có xu hướng giảm sút, việc rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ của các ngân hàng gặp không ít khó khăn.
Cùng với đó, nhiều vướng mắc về pháp lý khi xử lý nợ xấu chưa được tháo gỡ khiến nhiều khoản nợ, tài sản đảm bảo sau nhiều năm vẫn chưa được xử lý xong. Vì thế, nhiều tài sản được rao bán nhiều lần, chấp nhận hạ giá nhưng vẫn khá ế ẩm.
Hiện nợ xấu của hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng mạnh với giá trị nợ xấu tuyệt đối tại nhiều ngân hàng tăng 50-70% so với cùng kỳ năm 2021.
Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 3/2023 là 2,88%, tăng so với mức 2,46% vào cuối năm 2016 và mức 2% vào cuối năm 2022. Đồng thời, nợ xấu gộp hiện khoảng 5%, tăng từ mức 4,5% cuối năm 2022.
(VNF) - Bất động sản là một trong những ngành "góp sức" đáng kể cho tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng trong những năm qua.
(VNF) - Ngoài một số lợi ích và miễn trừ từ NHNN, Vietcombank, HDBank, MB và VPBank còn được hỗ trợ thanh khoản từ các khoản vay tái cấp vốn với lãi suất thấp sau khi nhận chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) bị Tổng cục Thuế phạt hơn 4,1 tỷ đồng vì hành vi sai khai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.
(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng sôi động ngay từ đầu năm 2025. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn của nhiều nhà băng gặp không ít thách thức.
(VNF) - Nhằm mang đến giải pháp tài chính an toàn và sinh lời vượt trội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, BIDV triển khai gói sản phẩm “Tiền gửi an vui - Sinh lời bền vững” với nhiều ưu đãi hấp dẫn về tài chính và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Chương trình áp dụng từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
(VNF) - Việc mở thẻ tín dụng đang trở nên dễ dàng hơn khi nhiều ngân hàng xét duyệt dựa trên hành vi chi tiêu thay vì yêu cầu chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng đặt ra lo ngại về khả năng kiểm soát rủi ro và nguy cơ gia tăng nợ xấu.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến lãi suất, thực hiện các giải pháp để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay.
(VNF) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 nêu rõ, NHNN cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là các ngân hàng thương mại cổ phần có “sân sau” là các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Việc những cái tên cũ biến mất sau khi các ngân hàng "thay tên, đổi hiệu" đồng nghĩa với một giai đoạn lịch sử đã khép lại, nhường chỗ cho những định hướng mới, phù hợp hơn với thời đại.
(VNF) - NHNN phát tín hiệu về việc kéo giảm lãi suất đi xuống. Trong khi đó, nhiều ngân hàng có kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Theo đại diện Bộ Công an, việc xây dựng dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất nghiêm cấm công ty tài chính, ngân hàng mua, bán hoặc chuyển giao trái phép thông tin tín dụng của khách hàng.
(VNF) - Ông Lê Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank - được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 – 2028 kiêm Tổng Giám đốc từ ngày 7/3/2025, sau hơn 2 thập kỷ công tác tại nhà băng này.
(VNF) - ĐHĐCĐ bất thường Vietcombank bầu bổ sung ông Lê Quang Vinh – Phó tổng giám đốc phụ trách ban điều làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028, đồng thời miễn nhiệm với ông Nguyễn Mỹ Hào, người đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/11/2024. Với các quyết định trên, HĐQT Vietcombank hiện vẫn có 9 thành viên.
(VNF) - VPBank vừa cho ra mắt gói giải pháp tài chính Sport Combo cùng tính năng NEO Health giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ tài chính thông minh, đồng thời theo dõi quá trình rèn luyện sức khỏe ngay trên app VPBank NEO và nhận thêm ưu đãi dựa trên thành tích tập luyện thể thao.
(VNF) - Ngày 6/3/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, HoSE: NAB) công bố báo cáo tài chính năm 2024 đã được kiểm toán độc lập, trong đó các số liệu tài chính hầu như không thay đổi so với báo cáo tự lập trước đó.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tốt đã đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao.
(VNF) - Những lợi ích mà AI mang lại cho các ngân hàng là điều không thể phủ nhận. Song, theo ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), để có thể hái được trái ngọt, các ngân hàng sẽ phải vượt qua nhiều thách thức và sẽ rất lãng phí nếu như đầu tư lớn cho hạ tầng, mô hình và nhân sự AI chỉ để ‘làm đẹp hồ sơ’.
(VNF) - NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, tiêu thụ (trong nước, xuất khẩu) lúa, gạo trong năm 2025, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
(VNF) - Theo đại diện S&P Global Ratings, việc tăng tín dụng quá nhanh trong khi các ngân hàng chưa có các biện pháp bổ sung vốn phù hợp sẽ khiến chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.
(VNF) - Ngày 4/3/2025, Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) chính thức ra mắt giao diện website mới tại địa chỉ https://lpbank.com.vn/ với thiết kế hiện đại, thân thiện và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của LPBank, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngân hàng trực tuyến tốt nhất.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Linh vừa được tái bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) giai đoạn 2025 - 2030. Trước đó, ông Linh được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc MSB giai đoạn 2020 - 2025.
(VNF) - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết có 8 ngân hàng tăng lãi suất huy động trong đầu năm song đến nay phần lớn các ngân hàng đều đã giảm lãi suất huy động theo định hướng của NHNN và Thủ tướng.
(VNF) - Cổ đông ngoại vừa bán ra 128 triệu cổ phiếu VIB theo phương thức thỏa thuận, giá trị hơn 2.600 tỷ đồng.
(VNF) - NHNN dừng kênh phát hành tín phiếu đồng thời triển khai thêm các hợp đồng cho vay OMO tới 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản, qua đó phát tín hiệu mạnh mẽ và tích cực về định hướng trong việc kéo giảm lãi suất thị trường đi xuống.
(VNF) - Bất động sản là một trong những ngành "góp sức" đáng kể cho tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng trong những năm qua.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.