‘Nước rút’ trước giờ chuyển sàn, 1 cổ phiếu khoáng sản tăng 90% trong 1 tháng
(VNF) - Hơn 5,5 triệu cổ phiếu MIC sẽ giao dịch tại HNX từ ngày 19/3 tới đây, sau khi huỷ đăng ký tại hệ thống giao dịch UPCoM.
Theo thông báo mới đây của Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Khoáng sản Quảng Nam (UPCoM: MIC), ban lãnh đạo đã thông qua việc huỷ đăng ký giao dịch cổ phiếu MIC của doanh nghiệp tại hệ thống giao dịch UPCoM.
Cụ thể, hơn 5,5 triệu cổ phiếu MIC sẽ huỷ giao dịch tại UPCoM từ ngày 4/3, ngày giao dịch cuối cùng là 3/3. Sau đó, MIC sẽ chuyển sàn sang HNX với ngày giao dịch đầu tiên là 19/3.
Giá tham chiếu dự kiến trong ngày giao dịch trở lại này được xác định theo nguyên tắc: giá tham chiếu bình quân ba mươi phiên giao dịch liên tiếp của cổ phiếu MIC trước ngày huỷ đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCoM. Cổ đông có tên trong danh sách tại ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu MIC tại UPCoM sẽ được giữ nguyên số lượng cổ phiếu sở hữu.
MIC tiền thân là Xí nghiệp Khai thác cát công nghiệp và xuất khẩu Quảng Nam - Đà Nẵng được thành lập năm 1984 theo Quyết định số 91/QĐ-UB của UBND Tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Hoạt động sản xuất chính là khai thác, chế biến và kinh doanh cát trắng; khai thác, chế biến và kinh doanh bột tràng thạch; cho thuê kho bãi, nhà xưởng sản xuất, văn phòng làm việc.
Tính tới ngày 26/9/2024, 4 cổ đông lớn của MIC gồm có 2 tổ chức là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (nắm giữ 25,56%) và Công ty Cổ phần VP Silica (nắm giữ 24,64%); 2 cá nhân là ông Nguyễn Bá Phong (nắm giữ 10,58%) và ông Lê Tuấn Điệp (nắm giữ 6,18%). Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp này là 0,94%.
MIC lần đầu niêm yết tại HNX là ngày 21/12/2007, ngay từ những năm đầu khi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được thành lập. Sau khi lên sàn, MIC đã liên tục thực hiện huy động vốn, tăng vốn điều lệ từ 12,95 tỷ đồng lên 54,86 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đến năm 2014, MIC bị huỷ niêm yết bắt buộc tại HNX do kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ liên tục trong 3 năm 2011, 2012 và 2013. Doanh nghiệp đã công bố loạt biện pháp khắc phục như thuê mỏ khai thác, thanh lý tài sản tại Lào, khách hàng tiêu thụ sản phẩm tăng trở lại,… trước thềm huỷ niêm yết để trấn an cổ đông, nhưng kết quả kinh doanh năm 2014 vẫn thua lỗ 11,7 tỷ đồng.
Dẫu vậy, kể từ khi xuống hệ thống UPCoM, kết quả kinh doanh của MIC bắt đầu khởi sắc từ năm 2015 và cho đến nay đều không rơi vào tình cảnh thua lỗ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thiết lập được những kỷ lục mới về doanh thu và lợi nhuận, đặc biệt trong giai đoạn 2022-2023.

Cụ thể, năm 2022, MIC ghi nhận doanh thu tăng 8,7%, đạt hơn 150 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 13 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần năm 2021. Sang năm 2023, doanh thu tiếp tục tăng 20%, đạt 180 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giảm gần 18%, đạt 10,8 tỷ đồng tuy nhiên vẫn là mức cao so với những năm trước.
Về giá cổ phiếu, trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, MIC ghi nhận những tín hiệu tích cực trên thị trường chứng khoán khi tăng tốc tới 94%, từ mức 17.000 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 15/1/2025) tăng lên 32.400 đồng/cổ phiếu (ghi nhận trong phiên sáng 21/2/2025).
Đặc biệt, nhờ làn sóng đang nổi lên trong lĩnh vực khoáng sản, cổ phiếu MIC càng thêm động lực để có được những phiên tăng trần liên tiếp trong thời gian qua. Với biên độ 15% của hệ thống UPCoM, MIC dễ dàng đạt được mức tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2024.
Theo đó, làn sóng tràn vào các cổ phiếu khoáng sản xảy ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố hạn chế xuất khẩu các khoáng sản chiến lược sang Mỹ, một động thái được xem là “đòn đáp trả” trước chính sách siết chặt ngành bán dẫn của Washington. Nhà đầu tư kỳ vọng các doanh nghiệp Việt sẽ hưởng lợi từ việc “lấp chỗ trống” trong chuỗi cung ứng toàn cầu, dòng tiền ồ ạt đổ vào cổ phiếu khoáng sản.
Không chỉ MIC, nhiều cổ phiếu khoáng sản khác như BKC của Khoáng sản Bắc Kạn, HCM của Khoáng sản Hà Giang, KSV của Khoáng sản TKV, KCB của Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng, MGC của Địa chất mỏ - TKV, MSR của Masan High-Tech Materials,… cũng đồng loạt ghi nhận nhiều phiên tăng trần.
Cổ phiếu khoáng sản chưa dứt cơn say, 'ngựa sắt' TNV phi nước đại
- Khai xuân 'phấp phới': Cổ phiếu khoáng sản hot nhất bảng xếp hạng 09/02/2025 09:30
- Ông Trump kêu gọi Ukraine trao đổi khoáng sản đất hiếm để nhận viện trợ từ Mỹ 04/02/2025 10:15
- Đột phá tỷ USD giúp Nhật Bản thống trị lĩnh đất hiểm thế giới 26/01/2025 01:30
NoiBai Cargo báo lãi quý I tăng hơn 64%, cổ đông kỳ vọng kế hoạch cổ tức mới
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.
'Chứng khoán có thể đã tạo đáy, sóng chính sách vẫn chưa kết thúc'
(VNF) - Thị trường chứng khoán có thể đã vượt qua vùng đáy và đang hình thành một nhịp tăng mới, nhưng cơ hội sẽ không còn trải đều như các chu kỳ trước. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích VFS, khi dư địa nới lỏng tiền tệ ngày càng thu hẹp, "sóng chính sách" vẫn tiếp tục mở rộng song dòng tiền sẽ được phân bổ chọn lọc vào những doanh nghiệp và lĩnh vực có khả năng hấp thụ vốn hiệu quả nhất.
EVNHCMC: Kinh doanh điện thu hơn 106.000 tỷ, báo lãi hơn 283 tỷ đồng
(VNF) - Năm 2025, EVNHCMC báo lãi sau thuế hơn 283,25 tỷ đồng, tăng 60,5% so với năm 2024 (báo lãi ròng hơn 176,46 tỷ đồng).
Phía sau án phạt của VE2: DN xây lắp điện liên tục thua lỗ, khối nợ tăng cao
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO2 (HNX: VE2) vì chậm công bố thông tin. Đằng sau án phạt này là bức tranh tài chính nhiều gam màu xám của một doanh nghiệp từng tham gia hàng loạt dự án điện lớn nhưng nay rơi vào trạng thái hoạt động cầm chừng, nhân sự teo tóp và áp lực nợ nần đè nặng.
Dầu Tường An muốn trở lại sàn chứng khoán: Lối đi quen thuộc của những cổ phiếu đình đám
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
Cổ phiếu họ Vin không 'cứu' nổi thị trường
(VNF) - Dù nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM, bật tăng mạnh và nỗ lực nâng đỡ chỉ số, áp lực bán lan rộng vẫn khiến VN-Index "đỏ lửa".
Nhu cầu vốn đầu tư lên tới 270 tỷ USD/năm: Áp lực buộc thị trường vốn phải chuyển mình
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
Người giàu tăng nhanh, Việt Nam trở thành 'điểm nóng' mới cho ngành quản lý tài sản
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
Cổ đông Nhà nước thoái lui, dòng tiền tư nhân gia tăng hiện diện tại MSB
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
‘Vua khóa’ Việt Tiệp: Doanh thu liên tục giảm, lợi nhuận vẫn tăng đều
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
Liên tục 'quên' công bố báo cáo tài chính, Du lịch Xanh Nghệ An – Vneco bị phạt
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Sẵn tiền như Saigon Cargo Service: Có 1.300 tỷ gửi ngân hàng, chia cổ tức 50%
(VNF) - Saigon Cargo Service chốt cổ tức tiền mặt 50% năm 2025, nắm giữ hơn 1.300 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng.
CEO VHM: Khách hàng chắc thắng khi đổi vàng lấy nhà, Vinhomes không thể 'sập'
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
Midcap ngân hàng 'gồng gánh', VN-Index liên tục mất điểm vì cổ phiếu trụ
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
CEO Điện Máy Xanh: IPO không chỉ để huy động vốn, mà để 'giải oan' cho ngành điện máy
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
Cứ vào phiên phải ‘quét mặt’, lo nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
Cổ phiếu gây 'sốt' một thời tăng dựng đứng, vốn hóa vượt 1,3 tỷ USD
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
Thị trường phủ sắc xanh, VN-Index vẫn mất điểm vì 'trụ'
(VNF) - Lực kéo từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không đủ để “trấn áp” bộ đôi VIC - VHM. Kết quả, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ.
‘TTCK khó có một mạch đi lên, nhà đầu tư nên đón đầu sóng lợi nhuận quý II, quý III’
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
PDR tăng kịch trần, thanh khoản bùng nổ khi Phát Đạt ký MOU cho đại dự án
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
Tân Cảng Logistics: Lợi nhuận tăng, chia cổ tức 25% nhưng cổ phiếu giao dịch trầm lắng
(VNF) - Tân Cảng Logistics vừa chốt xong danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 1 cổ phiếu nhận 2.500 đồng.
Tiền lớn chưa nhập cuộc, thanh khoản VN-Index dò đáy
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
Bảo hiểm và nguồn vốn 1 triệu tỷ đồng: Kỷ luật tạo lợi nhuận bền vững cho 'tay chơi lớn'
(VNF) - Các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang đầu tư trở lại nền kinh tế một khoản vốn “khổng lồ”, đến nay vượt 1 triệu tỷ đồng. Vậy, danh mục đầu tư của các “cá mập” bảo hiểm như thế nào và nguyên tắc đầu tư ra sao?
Hai đại gia phân phối ICT mải miết ‘phiêu lưu’ trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực phân phối ICT, hai “ông lớn” DGW và PET còn đang gây chú ý khi mạnh tay rót hàng trăm tỷ đồng vào thị trường chứng khoán.
Bảo hiểm - 'Động cơ' vốn dài hạn, phục vụ tăng trưởng của Việt Nam
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
NoiBai Cargo báo lãi quý I tăng hơn 64%, cổ đông kỳ vọng kế hoạch cổ tức mới
(VNF) - Sau mức cổ tức tiền mặt 80% năm 2025, cổ đông NoiBai Cargo đang chờ “thưởng lớn” tại ĐHĐCĐ năm nay.
Cập nhật tiến độ xây dựng đô thị bền vững đầu tiên bên bờ biển Quảng Ngãi
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.


































































