Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang ngày 17/4 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức nước này.
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới. Giới khoa học vẫn chạy đua với thời gian để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới và khả năng kháng vaccine. Tuy nhiên, theo CNN, ngành công nghiệp du lịch trên toàn cầu đã bắt đầu hứng chịu thiệt hại.
"Khách hàng đã bắt đầu đắn đo trong việc đặt vé", ông Nick Calio của Airlines for America - đại diện cho các hãng hàng không lớn Bắc Mỹ - chia sẻ.
Giá cổ phiếu của các khách sạn, công ty lữ hành và hãng hàng không dễ chịu tác động bởi nỗi lo ngại về biến thể virus mới. Trong phiên giao dịch hôm 13/12, cổ phiếu của American Airlines đã sụt giá 5%.
Giá cổ phiếu hãng tàu Carnival Corporation cũng lao dốc. Cổ phiếu Marriott International sụt giá hơn 4%.
Việc siết chặt những hạn chế đi lại của các quốc gia và nỗi lo ngại của du khách đã tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp.
Với sự xuất hiện của Omicron, người tiêu dùng có thể ngần ngại ghé các cửa hàng bách hóa, thăm gia đình và bạn bè trong kỳ nghỉ cuối năm.
Trong một bức thư gửi tới Thủ tướng Anh Anh Boris Johnson, các giám đốc điều hành của British Airways, Virgin Atlantic, Ryanair và easyJet nhấn mạnh rằng những hạn chế đi lại "bừa bãi, không thích hợp" có nguy cơ "để lại vết sẹo vĩnh viễn" cho ngành công nghiệp.
Các giám đốc hãng bay thúc giục chính phủ hủy bỏ tất cả xét nghiệm khẩn cấp đối với những hành khách đã được tiêm phòng đầy đủ.
Tại một cuộc họp báo hồi tuần trước, ông Willie Walsh - người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế - cảnh báo rằng các hãng hàng không sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề vì biến thể virus mới.
"Chúng ta không thể tiếp tục dừng các hoạt động hàng không và đóng cửa nền kinh tế. Điều này gây ra thiệt hại rất lớn cho ngành công nghiệp", ông nhấn mạnh.
Theo một đánh giá được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc công bố hồi tuần trước, lượng hành khách giảm chưa từng thấy do đại dịch đã dẫn đến thiệt hại doanh thu gần 700 tỷ USD cho các hãng hàng không.
Nếu không được hỗ trợ, một số công ty sẽ không thể vượt qua cú sốc mới vì Omicron. Hôm 13/12, Virgin Group và Delta Air Lines của tỷ phú Sir Richard Branson cho biết đang bơm 530 triệu USD vào hãng hàng không.
Trước khi biến thể mới xuất hiện, một số nhà kinh tế cho rằng nhu cầu đối các dịch vụ như giải trí, đi lại và du lịch sẽ phục hồi. Nhưng xu hướng đó có thể bị trì hoãn, làm ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi vốn đã không đồng đều của nền kinh tế toàn cầu.
Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc. đã chỉ ra bốn khả năng, trong đó, làn sóng lây nhiễm lớn trong quý I/2022 có thể khiến tăng trưởng toàn cầu còn 2%, giảm 2,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
Mức tăng trưởng cả năm là 4,2%, thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo.
Trong một kịch bản khác, biến thể mới không nguy hiểm như lo ngại ban đầu. Nhưng sự xuất hiện của chủng Omicron vẫn là lời nhắc nhở về mối đe dọa của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu.
"Chúng ta vẫn chưa rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ (tăng trưởng kinh tế chững lại trong khi lạm phát tăng cao). Tuy nhiên, điều đó sẽ xảy ra nếu tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và các hạn chế di chuyển xuyên biên giới kéo dài thêm một năm nữa", bà Alicia Garcia Herrero tại Natixis SA bình luận.
Trên thực tế, ngoại trừ Trung Quốc, các nước khác trên thế giới đều lưỡng lự trong việc trở lại tình trạng phong tỏa. Nhờ tiêm chủng rộng rãi, những biện pháp hạn chế được áp dụng ở châu Âu đã linh hoạt hơn và ít gây tổn hại tới tăng trưởng.
"Các doanh nghiệp và hộ gia đình đã thích nghi với những biện pháp hạn chế và khóa cửa. Do đó, mức độ ảnh hưởng có thể bớt nghiêm trọng hơn", ông Rob Subbaraman - Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura Holdings Inc. - nhận định.
Theo CNN, một số dấu hiệu chỉ ra rằng bất chấp tình trạng bất ổn, nhiều hành khách vẫn sẵn sàng di chuyển, điều này có thể giảm bớt mức độ ảnh hưởng đối với ngành công nghiệp.
Cục An ninh Vận tải Mỹ đang chuẩn bị đón một lượng lớn hành khách di chuyển trong những ngày nghỉ cuối năm. Hôm 12/12 vừa qua, khoảng 2,1 triệu hành khách đã đi qua các trạm kiểm soát an ninh ở các sân bay trên khắp nước Mỹ.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang ngày 17/4 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức nước này.
(VNF) - Tòa án Peru ngày 15/4 đã tuyên án cựu Tổng thống Ollanta Humala 15 năm tù giam với tội danh rửa tiền trong vụ án tham nhũng quy mô lớn.
(VNF) - Nền kinh tế vũ trụ được dự báo có quy mô 1.400 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra cơ hội lớn cũng như thách thức cho thế giới và Việt Nam.
(VNF) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Songshan Lake bày tỏ mong muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao quy mô 250ha tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư ra vào Việt Nam.
(VNF) - Các công ty lớn của ngành pin Trung Quốc, như Kandi Technologies và CBAK Energy, vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng hai cơ sở sản xuất pin lithium tại Mỹ với mục tiêu khai thác nhu cầu ngày càng tăng của nước này với thị trường xe điện.
(VNF) - Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau đòn áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh bất ngờ ra lệnh dừng xuất khẩu một số loại đất hiếm và nam châm đất hiếm – nguyên liệu chiến lược trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như xe điện, bán dẫn và quốc phòng.
(VNF) - Nvidia thông báo sẽ sớm sản xuất chip và siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn tại Mỹ. Động thái này đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất nội địa từ chính quyền Mỹ.
(VNF) - Nvidia cho biết công ty sẽ mất 5,5 tỷ USD chi phí phát sinh sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu giấy phép xuất khẩu với loại chip trí tuệ nhân tạo H20 sang Trung Quốc.
(VNF) - Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo robot hình người đầu tiên vào tháng 7/2025 với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ và khai thác dữ liệu quy mô lớn giữa các nhà phát triển robot.
(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.
(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam
(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.
(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.
(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.
(VNF) - Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để thu hút nhân tài AI và nâng cao kĩ năng AI cho đội ngũ nhân viên.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội hôm nay (14/4), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Tập Cận Bình là Nhà Lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử.
(VNF) - Tình trạng giảm chi cho hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải.
(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.
(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.
(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.
(VNF) - Việc ngừng nhận đơn đặt hàng Model S và Model X tại Trung Quốc không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà còn cho thấy tỷ phú Elon Musk dường như đang vướng vào mê cung chính trị - thương mại ngày càng phức tạp, nơi ranh giới giữa chiến lược kinh doanh và địa chính trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(VNF) - Giá gạo tại các thị trường Đông Nam Á đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu sau khi Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu loại ngũ cốc chính này.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang ngày 17/4 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức nước này.
(VNF) - Dự kiến 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh là Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng sẽ thông tuyến chính trước dịp lễ 30/4 và 1/5.