Tài chính

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn: Kế hoạch 2018 là thách thức với Sasco

(VNF) – Tính cạnh tranh của thị trường và chi phí khai thác mặt bằng tăng là những thách thức khiến Sasco (Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất) dè dặt trong kế hoạch kinh doanh 2018.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn: Kế hoạch 2018 là thách thức với Sasco

Năm 2018, Sasco dự kiến "lấn sân" sang lĩnh vực đường sắt

Tại đại hội cổ đông thường niên 2018, ông Nguyễn Hạnh (Jonathan Hạnh Nguyễn) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Sasco, nói "Kế hoạch 2018 đặt ra là một thách thức với Sasco vì tình hình không đơn giản như vậy. Tuy nhiên, công ty sẽ làm được và làm vượt kế hoạch. Bởi vì, ACV là công ty mẹ đang nắm tỷ lệ chi phối và là động lực phát triển của Sasco. Hoạt động và kế hoạch của Sasco gắn bó chặt chẽ với chỉ đạo của ban lãnh đạo ACV".

Năm 2018, Sasco kỳ vọng doanh thu đạt 2.625 tỷ đồng (doanh thu thuần ước đạt gần 2.500 tỷ đồng); lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 370 tỷ đồng. Các chỉ tiêu trên chỉ tăng nhẹ 4 - 6% so với năm 2017.

Năm 2017, lợi nhuận của Sasco là 350 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với năm 2016 và vượt gần 60% so với kế hoạch đề ra.

Tại đại hội, ông Nguyễn Hạnh chia sẻ "ACV (Tổng công ty hàng không Việt Nam) là công ty mẹ và là động lực phát triển của Sasco. Hoạt động và kế hoạch của Sasco gắn bó chặt chẽ với chỉ đạo của ban lãnh đạo ACV".

Được biết, trong năm 2017, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) đã bán ra hơn 1,56 triệu cổ phiếu SAS, giảm tỷ lệ sở hữu từ 51% xuống 49,07% và không còn là công ty mẹ của SAS. Tuy nhiên, theo ông Hạnh, ACV vẫn đang chiếm tỷ lệ chi phối tại SAS.

Bên cạnh việc mở rộng hoạt động kinh doanh phòng khách CIP tại nhà ga quốc tế Cam Ranh T2, ngày 05/03 vừa qua, Sasco đã quyết định thành lập chi nhánh công ty tại Khánh Hòa. Trụ sở chi nhành đặt ngay tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh với ngành nghề chính là kinh doanh hàng miễn thuế.

Sau hàng không, Sasco muốn "lấn sân" sang các hoạt động liên quan đến hỗ trợ cho vận tải đường sắt và đường bộ. Trước đó, thông tin Sasco đề nghị cùng với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cải tạo toàn bộ mặt bằng nhà ga Sài Gòn đã được ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiết lộ hồi cuối tháng 2/2018.

Được biết, toàn bộ tầng 1, tầng 2 ga Sài Gòn sẽ được cải tạo thành một trung tâm kinh doanh phục vụ nhu cầu của khách đi tàu với các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng cà phê, nhà hàng ăn uống, phòng khách, các khu bán vé, khu vực đợi tàu... Thời gian khởi công dự kiến vào cuối quý I/2018 và kết thúc quý II/2018 với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng.

Sasco sẽ trả cho Tổng công ty Đường sắt khoảng 2 tỷ đồng/năm để được sử dụng toàn bộ mặt bằng nhà ga trong thời gian 5 năm kể từ khi hoàn tất việc sửa chữa.

"Ông vua hàng hiệu" trên thị trường Việt Nam - Johnathan Hạnh Nguyễn chính thức giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị Sasco từ tháng 4/2017. Trong khi đó, vợ ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên đã gia nhập công ty này từ cuối năm 2014 và hiện là thành viên hội đồng quản trị của Sasco. Ngoài ra, bà Tiên còn là tổng giám đốc công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP Group) - cổ đông lớn thứ hai của Sasco với tỷ lệ sở hữu gần 25%, chỉ xếp sau Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với 49,07%.

Tin mới lên