Đô thị

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì về 4 hệ thống hạ tầng của TP Thủ Đức?

(VNF) - Chiều 19/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, thành phố kinh tế tri thức, hạt nhân phát triển vùng kinh tế 4.0 phía Nam”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì về 4 hệ thống hạ tầng của TP Thủ Đức?

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, cho biết sau 20 năm phát triển, các quận 2, 9 và Thủ Đức đã hình thành một số tiền đề, cấu phần quan trọng cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao. Hơn nữa, trong một không gian địa lý đủ gần để có thể hình thành sự tương tác mạnh giữa các cấu phần này, có thể hình thành hệ sinh thái của kinh tế tri thức, của trí tuệ nhân tạo.

Theo quy hoạch, dân số TP. Thủ Đức vào năm 2040 sẽ đạt khoảng 2 triệu người và 2060 tăng lên 3 triệu người. Với 4 hệ thống hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng kinh tế 4.0 với quy mô dân số đủ lớn, Thủ Đức sẽ liên kết chặt chẽ với các trung tâm còn lại của TP. HCM.

Hiện nay, năng suất lao động của khu công nghệ cao TP. HCM đã gấp 16,6 lần năng suất lao động của cả nước và nếu sau 5-10 năm thì năng suất lao động của TP. Thủ Đức sẽ gấp 3 lần năng suất lao động của cả TP. HCM, tương đương giá trị đóng góp GRDP của TP. Thủ Đức vào kinh tế TP. HCM là 30%, tương đương 6,6% GDP của Việt Nam.

Hạ tầng kinh tế TP. Thủ Đức bao gồm 7 cấu phần như: các cụm đại học chất lượng cao, trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, khu công nghệ cao có quy mô lớn, khu thực nghiệm công nghệ mới (xe không người lái, máy bay không người lái, người máy …), công viên phần mềm quy mô lớn, trung tâm tính toán hiệu năng cao (siêu máy tính) và dịch vụ viễn thông 5G.

Hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị, bao gồm 8 cấu phần như: hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không; hệ thống tàu điện ngầm (đường sắt); hệ thống thoát nước và chống ngập; hệ thống cấp nước sạch; hệ thống xử lý rác; hệ thống các khu đô thị mới, đô thị thông minh.

Hạ tầng tài chính – thương mại, gồm 3 cấu phần: trung tâm tài chính quốc tế TP HCM (Thủ Thiêm); trung tâm hội chợ - triển lãm quốc tế (Thủ Thiêm); hệ thống siêu thị và bán lẻ thông minh.

Hạ tầng xã hội gồm 7 cấu phần: hệ thống trường mầm non, trường phổ thông, trường nghề chất lượng cao; hệ thống các bệnh viện, đạt chuẩn quốc tế; nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch (Thủ Thiêm); công viên lịch sử văn hóa dân tộc; sân golf Thủ Đức; trung tâm thể thao Rạch Chiếc; quảng trường Hồ Chí Minh (Thủ Thiêm).

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, với 4 hệ thống hạ tầng đồng bộ, TP. Thủ Đức sẽ là một trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho phát triển của TP. HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh mẽ tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0.

Đặc biệt,  thành phố này với vị trí giao thông đặc biệt thuận lợi sẽ giúp TP. HCM kết nối, tương tác mạnh mẽ với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, hình thành vùng kinh tế 4.0 ở phía nam của đất nước.

Ông Nhân cho biết TP. Thủ Đức được quy hoạch theo hướng "đô thị 15 phút", tức là từ nhà ở của mình để đến được các dịch vụ mong muốn hay nơi làm việc chỉ mất 15 phút. Theo đó, các cấu phần của TP. Thủ Đức phải tương tác với nhau để trở thành nơi sống tốt nhất, nơi làm việc tốt nhất.

"Thành phố Thủ Đức không phải sáp nhập cơ học mà sáp nhập 3 quận để hình thành một hệ thống phát triển kinh tế thành phố", ông Nhân khẳng định.

Từ khoá: Thủ Đức, TP. HCM,
Tin mới lên