Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời cổ đông về việc tham gia HĐQT Eximbank
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX), ông Nguyễn Văn Tuấn - thành viên HĐQT, tổng giám đốc, khẳng định Gelex sẽ không tăng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera.
GEX ước lãi trước thuế 600 tỷ đồng trong quý I/2025
Tại đại hội, ông Lê Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc GEX, đã báo cáo về kết quả kinh doanh năm 2024. Theo đó, năm qua, GEX ghi nhận doanh thu 333.752 tỷ đồng, tăng 12,5% và lợi nhuận trước thuế 3.613 tỷ đồng, tăng 158,6% so với năm trước. Động lực tăng trưởng chính là mảng thiết bị điện, bên cạnh khoản lợi nhuận lớn từ việc thoái vốn khỏi các dự án năng lượng tái tạo.
Năm 2025, GEX đặt mục tiêu doanh thu 37.600 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế 3.041 tỷ đồng, giảm 15%. Nguyên nhân mục tiêu lợi nhuận đi lùi là GEX không còn khoản lợi nhuận bất thường từ thoái vốn các dự án năng lượng tái tạo như năm trước.
Ông Nguyễn Trọng Hiền - Chủ tịch HĐQT GEX, hé lộ kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2025 tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, doanh thu ước tăng 16% và lợi nhuận trước thuế ước tăng 58%, đạt 600 tỷ đồng. Như vậy, tập đoàn đã thực hiện khoảng 20% chỉ tiêu lợi nhuận năm nay.

Ông Nguyễn Văn Tuấn lý giải việc rút khỏi HĐQT Gelex
Tại đại hội, HĐQT GEX đã trình phương án bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT nhiệm kỷ 2021-2026. Ứng viên là bà Nguyễn Thị Minh Giang, sinh năm 1983, được biết đến là chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, chuyển hoá lãnh đạo và dẫn dắt sự thay đổi. Nguyên do của việc này là trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn đã nộp đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT GEX để tập trung vào vai trò tổng giám đốc.
Hiện, ông Tuấn đang nắm trực tiếp 23,63% vốn điều lệ GEX. Ngoài ra, bà Đào Thị Lơ, mẹ ông Tuấn, sở hữu 3,07% vốn điều lệ GEX. Như vậy, ông Tuấn và người có liên quan sở hữu gần 27% GEX.
Trả lời chất vấn của cổ đông về việc rút lui khỏi HĐQT, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết trong những năm qua, ông đã lần lượt rút khỏi nhiều vị trí tại các đơn vị thành viên, như: CADIVI, Điện lực Gelex (HoSE: GEE) và giờ là GEX.
“Ở các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn không bao giờ ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. Tôi thấy thế cũng đúng. Mấy ông cổ đông lớn tham gia, cái tốt có, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất”, ông Tuấn nói.
Việc ông Tuấn rút khỏi HĐQT GEX được đồn đoán là bước chuẩn bị cho việc ông sang điều hành tại Eximbank (HoSE: EIB), do vào tháng 8/2024, GEX đã mua thành công 89 triệu cổ phiếu EIB, nâng tỷ lệ sở hữu tại nhà băng này lên 10% (tương đương 175 triệu cổ phiếu).
Trả lời cổ đông về khả năng này, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định mục tiêu của GEX khi đầu tư vào Eximbank không phải để phát triển hệ sinh thái mà đó là khoản đầu tư có hiệu quả dài hạn. “Chúng tôi đang thuê đơn vị tư vấn chiến lược để chuyển đổi Eximbank, còn tham gia điều hành thì không. Tập đoàn đầu tư không có nhu cầu tham gia điều hành ngân hàng. Nhưng nếu HĐQT ngân hàng yêu cầu tham gia để bảo vệ cổ đông thì Gelex sẽ tham gia”.
Không mua thêm Viglacera, thay đổi chiến lược đầu tư
Một nội dung khác được cổ đông quan tâm là việc GEX có tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera (HoSE: VGC) hay không. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay, GEX đã mua cổ phần VGC vào năm 2019, khi VGC có giá khoảng 23.000 đồng/cổ phiếu. Hiện nay, giá cổ phiếu VGC đã tăng gấp đôi, trên 50.000 đồng/cổ phiếu. “Đây là mức giá không phù hợp để mua thêm. Chúng tôi sẽ tìm đối tác tốt, có năng lực, để xây dựng công ty tốt hơn. Nếu không ai mua thì chúng tôi sẽ làm tiếp”, ông Tuấn nói và khẳng định đây là quan điểm của GEX đối với mọi khoản đầu tư.
Vị CEO của GEX cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đang hoạch định lại chiến lược. Trước đây, GEX tập trung mở rộng quy mô thông qua M&A, còn hiện nay là nâng cao hiệu quả, đầu tư có kỷ luật. “Nếu có M&A thì phải bao nhiêu % lợi nhuận mới làm, ví dụ hạ tầng phải trên 12% thì mới đầu tư. Mục đích là để EPS không giảm xuống nữa. Những năm tới đây, chúng ta sẽ đẩy EPS lên, như vậy giá cổ phiếu mới lên được”, ông Tuấn giải thích và chia sẻ thêm, “Với cổ tức cũng vậy, tối thiểu là 10%, nhưng sẽ 5% tiền, 5% cổ phiếu, ta phải duy trì vốn chủ để làm nhiều dự án mới”.
Đại hội của GEX kết thúc với việc tất cả tờ trình đều được thông qua.
Tại ngày 31/12/2024, tổng tài sản của Gelex đạt 53.782 tỷ đồng, giảm 2% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản ghi nhận lượng tiền và tuơng đương tiền đạt 4.074 tỷ đồng, tăng 23%.
Đáng chú ý, tại thời điểm kết thúc năm 2024, công ty đang đầu tư 4.148 tỷ đồng cổ phiếu, trong đó có 3.297 tỷ đồng cổ phiếu EIB của Ngân hàng Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).
Tổng dư nợ vay cuối quý IV/2024 của Gelex đạt 16.546 tỷ đồng, giảm 17% so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu đạt 23.219 tỷ đồng, trong đó vốn góp của chủ sở hữu đạt 8.594 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 2.321 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu đạt 1,3 lần.
Ông lớn 'buôn tiền' lấn sân bảo hiểm: Lợi thế người dày vốn, đi sau
- 1.000 'thẻ vàng' định cư Mỹ của ông Trump bán hết trong 1 ngày 27/03/2025 11:15
- Chủ nhà hàng nổi lớn nhất Việt Nam bị ngân hàng siết nợ 27/03/2025 11:04
- Cuộc chiến rạp phim: Thêm nhiều đối thủ sẵn sàng đốt tiền 27/03/2025 11:00
Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
Vốn hoá Vingroup chính thức cán mốc 1 triệu tỷ đồng
(VNF) - Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đạt mức vốn hoá trên 1 triệu tỷ USD. Con số này gấp đôi đơn vị xếp sau là Vietcombank.
Nhà đầu tư ồ ạt 'tháo chạy' khi cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
Cổ phiếu Giầy Thượng Đình 'dậy sóng', tăng trần 8 phiên liền
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
Chuyển nhầm 500 triệu đồng không được hoàn trả: Vì sao ngân hàng không phong tỏa tài khoản?
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
Đợt 'siết' thuế 2026: Sau cú choáng, hộ kinh doanh phải trưởng thành hơn
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
Chậm hoàn 9.200 tỷ thuế VAT: Bộ Tài chính tìm cách gỡ ‘điểm nghẽn’
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
Làm giả giấy tờ để chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ bị phạt 1,5 tỷ
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
'Cá mập' Phần Lan lại gây choáng với dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
(VNF) - "Cá mập" Phần Lan PYN Elite Fund nâng mục tiêu dài hạn cho VN-Index từ 2.500 điểm lên 3.200 điểm.
F88 lần đầu tiên phát hành trái phiếu ra công chúng với lãi suất 10%/năm
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
Khép lại tranh chấp, KIDO bán nốt cổ phần KDF cho Nutifood với giá 2.500 tỷ?
(VNF) - KIDO xin ý kiến cổ đông về việc thông qua giao dịch bán 24,03% vốn tại KDF cho Nutifood, đồng thời bán nốt 49% vốn còn lại.
Hà Nội cấm xe máy xăng: Sức ép đè nặng 'gà đẻ trứng vàng' của VEAM
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
HDBank tiếp tục thoái vốn tại Vietjet
(VNF) - Tạm tính theo mức giá kết phiên sáng 27/11, HDBank có thể thu về gần 1.160 tỷ đồng nếu thoái thành công toàn bộ cổ phiếu VJC nắm giữ.
Bách Hoá Xanh dự lãi hơn 600 tỷ năm nay, muốn xoá lỗ luỹ kế để lên sàn
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
Cổ phiếu MSB 'cháy hàng' sau khi VNPT công bố kế hoạch thoái vốn
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
Ba ngày, 9 'án phạt' từ UBCKNN: Nhức nhối vi phạm của công ty chứng khoán và BĐS
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
Cục Thuế cảnh báo nhiều dấu hiệu rủi ro trong mua bán vàng qua cá nhân
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
Dòng vốn vào quỹ tăng tốc: Việt Nam đứng trước cơ hội vượt lên
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
Đạt Phương bán cổ phiếu huy động 740 tỷ làm dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng
(VNF) - HĐQT Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã phê duyệt phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ.
Chủ tịch HIPT gom thêm 5,5 triệu cổ phiếu, gia tăng ảnh hưởng tại Vinasun
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
Xây lắp Dầu khí Việt Nam: Nhà thầu hàng nghìn tỷ bị phạt vì vi phạm về chứng khoán
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
Địa ốc Hoàng Quân hoãn phát hành 50 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ
(VNF) - Công ty cho biết sau khi rà soát, hồ sơ phát hành cần được điều chỉnh và bổ sung thông tin trước khi tiếp tục triển khai.
Bộ Tài chính đề xuất 3 điểm mới về thuế, ảnh hưởng gần 2,6 triệu hộ kinh doanh
(VNF) - Thêm phương án tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế và được trừ ngưỡng doanh thu không chịu thuế trước khi tính thuế là 3 điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất.
Hộ kinh doanh có thể nộp thuế TNCN theo lợi nhuận thay vì áp trên doanh thu
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất, đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu vượt ngưỡng miễn thuế có thể tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên lợi nhuận thay vì áp theo doanh thu.
Đề xuất giảm mức thuế suất trong biểu thuế thu nhập cá nhân
(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến từng phần theo hướng xem xét giảm mức thuế suất 15%, 25% xuống 10%, 20%.
Bộ Tài chính đề xuất hạ thuế TNCN, người thu nhập dưới 60 triệu hưởng lợi lớn
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































