Nhân vật

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội, thôi chức tổng giám đốc IPC

(VNF) - Chiều ngày 1/9, TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về việc ông Phạm Phú Quốc - đại biểu Quốc hội thuộc đoàn TP. HCM, có thêm quốc tịch Cộng hòa Cyprus (Síp).

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội, thôi chức tổng giám đốc IPC

Hình ảnh ông Phạm Phú Quốc khi còn là đại biểu Quốc hội

Tham dự buổi họp báo có đại diện Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND TP. HCM.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông kiêm Giám đốc Trung tâm báo chí TP. HCM, cho biết ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng TP. HCM đã vào cuộc xác minh.

Ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã làm đơn xin thôi đại biểu Quốc hội, thôi chức tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Trước đó, ông Quốc có trong danh sách những chính trị gia đã "mua" hộ chiếu châu Âu, theo tài liệu được hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) công bố.

Cụ thể, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) đã tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” mua hộ chiếu châu Âu.

Hãng tin này đã tung ra một loạt bài viết của nhóm điều tra Al Jareeza dựa trên cái gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Theo Al Jareeza, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua thứ gọi là “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ, còn chương trình này của Cộng hoà Síp đã được thực hiện từ 2013).

Các hồ sơ “mua” hộ chiếu đến từ 70 quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất là từ Nga (1.000 trường hợp), Trung Quốc (500 trường hợp) và Ukraine (100 trường hợp). Bên cạnh đó, cũng có các công dân của Anh, Mỹ, Mali và Morocco, Israel, Palestine, Nam Phi, Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968 tại Quảng Trị và có quãng thời gian học tập kéo dài 5 năm tại Đại học Thủy sản Nha Trang, Khánh Hòa.

Trước khi về Tổng công ty Bến Thành (Bến Thành Group), ông Quốc đã có 3 năm làm việc bên ngành du lịch từ năm 1994 - 1997. Ông từng là trưởng Phòng Tiếp thị điều hành du lịch tại Công ty Phát triển Đầu tư và trưởng Phòng Điều hành tour Công ty Thương mại dịch vụ Du lịch Tân Định Fiditourist thuộc Công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ quận 1.

Từ năm 1998, ông bắt đầu về làm việc tại Tổng công ty Bến Thành. Qua hơn 15 năm gắn bó với Bến Thành, cả ở cương vị lãnh đạo các đơn vị thành viên cũng các phòng chuyên trách, ông Quốc đã có những đóng góp quan trọng làm nên sự thành công của tổng công ty.

Sự thành công của ông Quốc ở Tổng công ty Bến Thành là một lá phiếu tín nhiệm cao để đến tháng 9/2015, UBND TP. HCM quyết định bổ nhiệm ông giữ nhiệm vụ thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP. HCM (HFIC) với thời hạn 5 năm.

Môt năm sau đó, ông Phạm Phú Quốc trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016 - 2021 ở đơn vị bầu cử số 4 TP. HCM, gồm quận 5, quận 10 và quận 11 với tỷ lệ 53,94%, khi ông đang là tổng giám đốc HFIC.

Tới ngày 18/1/2018, ông Quốc tiếp tục được điều chuyển công tác, giữ chức phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM (HIDS).

Cuối năm 2019, ông lại được điều động, bổ nhiệm giữ chức thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Quyết định được UBND TP. HCM ban hành sau hơn nửa năm ông Tề Trí Dũng, cựu tổng giám đốc Công ty IPC, bị khởi tổ, bắt tạm giam về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Tin mới lên