Tiêu điểm

Ông ‘Phan Van Anh Vu’ đang trên chuyến bay Singapore - Hà Nội

(VNF) - Chiều nay (4/1), một hành khách mang tên Phan Van Anh Vu có mặt trên chuyến bay từ Singapore về Việt Nam, tờ Thanh Niên dẫn lời một nguồn tin cho biết.

Ông ‘Phan Van Anh Vu’ đang trên chuyến bay Singapore - Hà Nội

Hình ảnh ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") trên báo Straits Times của Singapore

Theo đó, ông "Phan Van Anh Vu" bay chuyến VN 662 từ Singapore về Việt Nam hạ cánh lúc 15 giờ 30 tại sân bay Nội Bài và ngồi số ghế 38 C.

Trước đó, website chính thức của Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) ngày 2/1 cho biết giới chức nước này đã bắt giữ một người có tên Phan Van Anh Vu vào ngày 28/12/2017 vi phạm Luật Xuất nhập cảnh của Singapore.

Trong một diễn biến liên quan, luật sư người Singapore - Reme Choo Zheng Xi cho biết đã gặp ông Phan Van Anh Vu tại trại tạm giam ở Singapore chiều 3/1.

Luật sư Reme Choo nói ông Phan Van Anh Vu rất căng thẳng vì hộ chiếu mà ông vẫn dùng được cấp vào năm 2015 và ông đã đi khá nhiều quốc gia nhưng không gặp trục trặc gì.

"Nhưng sáng 28/12, Vũ 'nhôm' đi từ Singapore sang Malaysia bằng đường bộ thì bị ICA giữ lại với cáo buộc vi phạm đạo luật nhập cư Singapore", ông Reme Choo cho biết.

Theo ông Reme Choo, khoảng 11h ngày 28/12 khi ông Vũ đang làm thủ tục xuất cảnh từ Singapore qua Malaysia tại cửa khẩu tiếp giáp với bang Johor của Malaysia thì bị ICA giữ lại.

Theo báo chí địa phương, các luật sư của Phan Van Anh Vu đã chuyển đơn yêu cầu toàn án cấp cao Singapore làm rõ nguyên nhân ICA tạm giữ thân chủ của họ nhằm ngăn việc ông bị trục xuất về Việt Nam. Theo luật sư, tòa án cấp cao Singapore đã ấn định phiên toàn cho ông Vũ diễn ra ngày 18/1. Tuy nhiên, chính luật sư cho biết ông Phan Van Anh Vu vẫn có thể bị trục xuất về Việt Nam trước thời điểm trên vì ICA có thẩm quyền làm điều đó nếu có đủ cơ sở.

Liên quan đến việc truy nã Vũ "nhôm", trả lời báo chí hôm 4/1, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết tất cả các bước quy trình của lực lượng chức năng tại địa phương vẫn đang liên tục thực hiện theo quyết định khởi tố, truy nã Vũ "nhôm" của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

"Các việc như dán lệnh truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ ở địa phương vẫn đang làm liên tục. Khi nào có thông tin bắt được Vũ ‘nhôm’ rồi mới ngừng thực hiện truy nã. Hiện Công an Đà Nẵng vẫn chưa nhận được thông tin mới chính thức nào từ Bộ Công an. Theo tôi, khi có thông tin thì sẽ sớm thông báo vì đây là thông tin thời sự cả nước quan tâm", ông Tam nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước".

Sau khi xác định ông Vũ không có mặt tại nơi cư trú và cũng không biết đang ở đâu, ngày 21/12, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định truy nã.

Thành phố Đà Nẵng sau đó cũng đã có quyết định phong tỏa toàn bộ tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin mới lên