Ông Phan Văn Mãi: Cần làm rõ có bỏ chính quyền cấp huyện hay không?
Tiểu Vy -
13/02/2025 15:45 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đề nghị nghiên cứu tổng thể, toàn diện về mô hình chính quyền hiện nay để làm rõ có mấy cấp, có bỏ cấp huyện hay không.
"Cần trả lời câu hỏi lớn là chính quyền có mấy cấp? Mỗi cấp chính quyền gồm những cơ quan nào? Từ đó mới trả lời được có ba hay bốn cấp chính quyền? Có bỏ cấp huyện hay không? Từng cấp có đầy đủ HĐND và UBND hay không?", Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi góp ý xây dựng dự luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), sáng 13/2.
Theo ông Mãi, những vấn đề nêu trên hiện chưa được làm rõ trong dự thảo. Khi tường minh các cấp trong mô hình chính quyền, mối quan hệ giữa UBND và Ủy ban hành chính sẽ đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp thực tiễn. Đây cũng là cơ sở để đề xuất sửa đổi Hiến pháp và các luật liên quan.
Hà Nội và Đà Nẵng đang thí điểm thực hiện nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị. Riêng TP. HCM đã thực hiện theo nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị được 5 năm. Thời gian tới, thành phố sẽ đề xuất khung pháp lý thay thế nghị quyết 131 để đảm bảo quản lý, vận hành tốt đô thị đặc biệt như TP. HCM.
Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ ở Quốc hội sáng 13/2. Ảnh: Giang Huy
Ông Mãi cho rằng việc sửa đổi các quy định lần này cần đề xuất khung pháp lý phù hợp. Mục tiêu là vừa duy trì những điểm hợp lý của chính quyền đô thị Hà Nội, Đà Nẵng và nghị quyết về chính quyền đô thị TP. HCM. Đồng thời, dự luật cần thể chế chủ trương "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm". Cơ chế đưa ra cần để địa phương quyết đúng thẩm quyền, thực hiện và chịu trách nhiệm.
"Các quy định về HĐND cần nghiên cứu kỹ để xác định được quyền lực nhân dân thông qua các đại biểu dân bầu. Nghĩa là cần tăng trách nhiệm, làm rõ thẩm quyền của HĐND, UBND và Chủ tịch UBND", ông Mãi nói.
Ông Mãi cho biết trước khi sắp xếp, Sở Tư pháp và Nội vụ TP. HCM đã rà soát cho thấy có 70% quy định nằm ở thẩm quyền chung và 30% là thẩm quyền riêng. Vì vậy, càng phân cấp, phân quyền cụ thể, kỹ lưỡng thì càng dễ thực hiện.
Theo quy định, thẩm quyền HĐND được quyết rất nhiều chủ trương, chiến lược, kế hoạch, dự toán ngân sách, "nhưng thực tế chỉ hợp thức hóa nhiệm vụ trên giao". Ông dẫn chứng, năm 2025, TP. HCM được Trung ương giao thu ngân sách 509.000 tỷ đồng, HĐND giao thu 520.000 tỷ đồng. Nhưng nếu thành phố thu được 550.000 tỷ đồng, tức vượt 30.000 tỷ đồng thì sẽ phải làm quy trình "rất mất công". Năm 2022, thành phố thu vượt 100.000 tỷ đồng nhưng hai năm sau mới được phân chia khoản này.
Đại học quốc gia TP. HCM là đơn vị trung ương nằm trên địa bàn nhưng thành phố muốn đầu tư nâng cao năng lực khoa học công nghệ, đầu tư trung tâm nghiên cứu, đào tạo giáo sư cũng không quyết được. "Năm 2030, nếu Đại học quốc gia TP. HCM được đầu tư 15.000 - 20.000 tỷ đồng thì sẽ xây dựng được khu đô thị đại học như Thủ Thiêm. Nhưng vấn đề là ngân sách có đầu tư hay không? Thành phố muốn làm thì HĐND có quyết được không?", ông Mãi băn khoăn.
Tại dự thảo giữa tháng 1, Bộ Nội vụ đề xuất không tổ chức HĐND cấp quận, phường trên cả nước. Tuy nhiên, dự thảo trình kỳ họp lần này đã bỏ đề xuất nêu trên, giữ nguyên mô hình chính quyền địa phương như luật hiện hành; trừ trường hợp cụ thể Quốc hội quy định không phải là cấp chính quyền địa phương.
Dự luật nêu các đơn vị hành chính của Việt Nam bao gồm cấp tỉnh (gồm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương), xã (xã, phường, thị trấn) và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Tùy theo điều kiện địa lý, dân cư, yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, các đảo, quần đảo là đơn vị hành chính cấp huyện có thể không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã. Chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính cấp tỉnh, huyện, xã gồm có HĐND và UBND; trừ trường hợp cụ thể Quốc hội quy định không phải là cấp chính quyền địa phương. Quốc hội quy định tổ chức chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt khi thành lập.
(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và 5 bị can, trong đó có Quang Linh Vlogs, liên quan đến vụ lừa dối khách hàng khi quảng bá sản phẩm kẹo rau Kera. Các bị can đối mặt với tội lừa dối khách hàng và có thể bị phạt đến 5 năm tù.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra 4 lãng phí tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, với số tiền tạm tính khoảng 1.254,101 tỷ đồng.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(VNF) - VinaCapital cho rằng, đợt bán tháo này mở ra cơ hội cho các nhà quản lý quỹ chủ động mua vào những cổ phiếu có nền tảng vững chắc và ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách thuế, với mức định giá hấp dẫn hơn.
(VNF) - Theo Dragon Capital, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã đạt 90,3 tỷ USD. Vào ngày 13/3, Việt Nam tiếp tục ký kết thêm một thỏa thuận trị giá 4,15 tỷ USD, đồng thời đang đàm phán các hợp đồng khác với tổng giá trị 36 tỷ USD.
(VNF) - TS Bùi Quý Thuấn - Phó Trưởng Ban nghiên cứu, Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA) đánh giá ,việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu 46% lên hàng hóa Việt Nam sẽ tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để Việt Nam tạo ra những thay đổi tích cực về lâu dài.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng con số thuế suất đối ứng mà Tổng Thống Trump đưa ra được tính bằng chênh lệch thương mại hai chiều giữa hai nước, chia đôi và làm tròn lên.
(VNF) - Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường nước ngoài - Bộ Công Thương cho biết Mức thuế MFN trung bình mà Việt Nam áp đối với hàng hóa nhập khẩu hiện nay là 9,4%. Do đó, mức thuế đối ứng mà Hoa Kỳ dự kiến áp cho hàng hóa Việt Nam lên tới 46% là thiếu căn cứ khoa học và thực sự không công bằng, không phản ánh thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua trong việc xử lý tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng để có không gian phát triển mạnh hơn và đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.
(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Trần Minh: "Nếu chính phủ và doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy như đàm phán thương mại, đa dạng hóa thị trường, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng Việt Nam có thể giảm thiểu tác động và tận dụng cơ hội để củng cố nền kinh tế trong dài hạn'
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: "Chính sách thuế được công bố nhưng cánh cửa đàm phán vẫn còn. Việt Nam sở hữu nhiều ‘lá bài’ có thể tận dụng, nhưng cần biết cách khai thác và chủ động hơn trong cuộc chơi này".
(VNF) - Gần 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được toàn hệ thống thi hành án dân sự thu hồi trong 6 tháng qua.
(VNF) - Thủ tướng đánh giá việc Mỹ áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam cũng là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh nhưng bền vững.
(VNF) - Mỹ công bố áp thuế đối ứng cao với 25 nền kinh tế, Việt Nam với mức 46%, cao thứ 2 trong danh sách. Tuy vậy, thông báo cũng nêu rõ một số hàng hóa sẽ không phải chịu thuế đối ứng.
(VNF) - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành sau khi Mỹ tuyên bố mức áp thuế mới đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Mỹ áp mức thuế 46% cho 90% hàng hóa từ Việt Nam là mức thuế rất cao, nhóm chịu tổn thương cao nhất trong các quốc gia. Với mức thuế này, hàng hoá Việt Nam có thể sẽ đắt hơn các đối thủ từ 10-20% và ảnh hưởng đến nhiều góc độ khác nhau của nền kinh tế.
(VNF) - Trước thông tin Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm giải pháp giảm thiểu thiệt hại.
Trước Hội nghị Trung ương, Bộ Nội vụ tập trung tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan để hoàn thiện tờ trình, đề án sáp nhập tỉnh, sắp xếp cấp xã với quy mô 34 tỉnh, khoảng 5.000 xã.
(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và 5 bị can, trong đó có Quang Linh Vlogs, liên quan đến vụ lừa dối khách hàng khi quảng bá sản phẩm kẹo rau Kera. Các bị can đối mặt với tội lừa dối khách hàng và có thể bị phạt đến 5 năm tù.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.