Tài chính quốc tế

Ông Putin: Lĩnh vực AI sẽ quyết định phần lớn vị thế của Nga trên thế giới

(VNF) - Tại một hội nghị về trí tuệ nhân tạo (AI), Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng Nga cần tăng cường nỗ lực phát triển trí tuệ nhân tạo và cho rằng lĩnh vực này sẽ quyết định vị trí của Nga trên trường quốc tế trong tương lai.

Ông Putin: Lĩnh vực AI sẽ quyết định phần lớn vị thế của Nga trên thế giới

Ông Putin: Lĩnh vực AI sẽ quyết định phần lớn vị thế của Nga trên thế giới.

"Giá trị của những bước đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là rất lớn. Sự cạnh tranh giữa các quốc gia rất khốc liệt. Vị trí của Nga trên thế giới, chủ quyền, an ninh và sự lành mạnh của đất nước chúng ta phụ thuộc vào kết quả mà chúng ta sẽ đạt được," Tổng thống Nga nhấn mạnh tại Hội nghị Hành trình AI.

"Chúng ta đang đi trước một số quốc gia khác trong một số hướng trong lĩnh vực này. Chúng ta chắc chắn nên tăng cường nỗ lực của mình", nhà lãnh đạo Nga nói.

Bên cạnh đó, giám đốc điều hành của ngân hàng Nga Sberbank, ông Herman Gref cũng cho biết việc đưa trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga có thể tăng thêm 1% GDP của Nga vào năm 2025.

"Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực kinh tế chính dẫn đến tăng gấp 5 đến 7 lần các chỉ số như tốc độ, chất lượng, cá nhân hóa và hiệu quả kinh tế. Theo ước tính sơ bộ của Sberbank, việc đưa trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga có thể giúp tăng thêm 1% GDP của đất nước vào năm 2025", ông Gref lưu ý.

Theo ông Gref, chi phí để đầu tư vào lĩnh vực AI lúc này đang giảm nhanh chóng, trong khi khả năng của AI lại ngày một mở rộng. Thêm vào đó, CEO Sberbank cho rằng nếu xét đến tác động của AI lên cuộc sống hàng ngày sẽ thấy một đà tăng trưởng đáng kể.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Nga đang đối mặt với sự suy thoái khi GDP âm 2 quý liên tiếp trong năm nay. Cụ thể, theo số liệu được Rossat công bố ngày 17/11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong quý III giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021, sau khi ghi nhận mức giảm 4,1% trong quý II.

Trong bối cảnh chiến dịch quân sự ở Ukraine kéo theo các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây, kinh tế Nga hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu năng lượng, chiếm khoảng 40% thu ngân sách liên bang. 

Việc đẩy mạnh vào lĩnh vực AI được xem là một "cứu tinh" cho sự phát triển của nền kinh tế Nga lúc này.

Xem thêm >> Ukraine đạt được thỏa thuận với IMF, mở đường cho hàng tỷ USD viện trợ

Tin mới lên