Nhân vật

Ông Trần Bá Dương, ông Trần Đình Long lần đầu vào danh sách tỷ phú của Forbes

Năm nay, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú mới, là Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Ông Trần Bá Dương, ông Trần Đình Long lần đầu vào danh sách tỷ phú của Forbes

Ông Trần Bá Dương lần đầu có tên trong danh sách của Forbes.

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2018, theo đó Việt Nam năm nay có 4 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD. 

Ngoài hai "người cũ" là Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng và CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, hai "người mới" là Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng có tên trong danh sách này, với tài sản 4,3 tỷ USD, đứng thứ 499 thế giới, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái. Khi được Forbes vinh danh vào năm 2013, ông Phạm Nhật Vượng có 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lần thứ 2 góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới với tài sản 3,1 tỷ USD, đứng thứ 766. 

Ông Trần Bá Dương (trái) và ông Trần Đình Long (phải) đã vào danh sách tỷ phú năm nay.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long là hai tỷ phú mới của Việt Nam năm nay với tài sản lần lượt là 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.339 và 1.756 thế giới.

Ông Trần Đình Long thành lập Hòa Phát năm 1992 tại Hà Nội. Tập đoàn này hiện sản xuất thiết bị văn phòng, thép ống, thép xây dựng và được coi là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương thành lập Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) năm 1997. Ban đầu, họ bán xe, sau đó dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot. Năm 2016, Thaco trở thành hãng ôtô lớn nhất Việt Nam, với 32% thị phần.

Danh sách tỷ phú 2018 của Forbes có tên 4 người Việt Nam

Trên thế giới, ngôi giàu nhất năm nay là ông chủ Amazon - Jeff Bezos, với 112 tỷ USD. Từ tháng 10/2017, ông đã chính thức vượt Bill Gates để giành vị trí này. Đồng sáng lập Microsoft hiện có 90 tỷ USD. 

Như VietnamFinance đã đề cập, một ứng viên tỷ phú tiềm năng khác của Việt Nam là ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan. Hồi tháng 1/2018, ông Quang đã được hãng tin Bloomberg thừa nhận là tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam với khối tài sản 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, ông đã không xuất hiện trong danh sách của Forbes.

Tin mới lên