'Ông trùm' chip Mỹ chạy đua săn nhân tài công nghệ Việt
(VNF) - Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh toàn cầu về nhân lực công nghệ ngày càng gay gắt, tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) mà còn sang thiết kế chip bán dẫn.
- Viettel sẽ cùng Qualcomm sản xuất smartphone tích hợp AI? 06/03/2026 04:13
Động thái này diễn ra khi Qualcomm tăng tốc xây dựng một trung tâm kỹ thuật quy mô lớn hơn tại Việt Nam nhằm thu hút và phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao.
Mở rộng đội ngũ nhân lực AI tại Việt Nam
Trung tâm nghiên cứu và phát triển AI của Qualcomm tại Hà Nội, được công bố từ năm ngoái và hiện đã chính thức đi vào hoạt động, sẽ trở thành nền tảng cho hệ sinh thái kỹ thuật rộng lớn hơn, bao gồm AI, phát triển hệ thống trên chip (SoC), Internet vạn vật (IoT) và công nghệ ô tô.
“Chúng tôi muốn xây dựng đội ngũ nhân tài tại đây và tích hợp họ vào mạng lưới toàn cầu để cùng giải quyết những vấn đề công nghệ rất phức tạp”, bà An Mei Chen, Phó Chủ tịch kỹ thuật tại Qualcomm AI Research, cho biết.

Theo bà Chen, Qualcomm không chỉ tiếp tục mở rộng đội ngũ AI tại Việt Nam mà còn đang tăng cường tuyển dụng trong các lĩnh vực bán dẫn, phần mềm cũng như các nhóm chuyên trách giải pháp cấp hệ thống.
Hiện Qualcomm có khoảng 150 kỹ sư làm việc tại Việt Nam và đang đẩy mạnh mở rộng quy mô nhân sự.
Năm ngoái, Qualcomm công bố trung tâm R&D tại Hà Nội sau thương vụ mua lại Movian AI – đơn vị nghiên cứu thuộc tập đoàn Vingroup.
Song song với đó, công ty cũng mở rộng hoạt động tại TP. HCM, đặt cược vào nguồn nhân lực bán dẫn sẵn có của Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy ngành công nghiệp này trở thành một trụ cột chiến lược của nền kinh tế thông qua hàng loạt chính sách và ưu đãi hỗ trợ.
“Chúng tôi nhận thấy TP. HCM có nguồn nhân lực bán dẫn rất tiềm năng. Đó sẽ là một trong những lĩnh vực tăng trưởng của chúng tôi trong những tháng tới”, bà Chen nói.
Chính phủ Việt Nam hiện đặt mục tiêu đưa lĩnh vực số và công nghệ đóng góp khoảng 30% tăng trưởng kinh tế vào năm 2026. Năm ngoái, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với mức tăng trưởng 8% và đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm nay.
Việc mở rộng hoạt động lần này cho thấy cam kết ngày càng lớn của Qualcomm đối với Việt Nam, nơi công ty đã hiện diện sâu rộng trong hệ sinh thái công nghệ đang phát triển nhanh chóng, từ hạ tầng 5G, thiết bị AI cho tới công nghệ ô tô và hỗ trợ khởi nghiệp.
Theo Qualcomm, động lực chính thúc đẩy việc mở rộng không nằm ở chi phí lao động thấp, mà ở chất lượng nguồn nhân lực và nhu cầu ngày càng gia tăng từ thị trường Việt Nam.
“Nếu muốn phát triển công nghệ mới, bạn cần những nhân tài hàng đầu. Và khi tuyển dụng nhân tài hàng đầu, bạn phải chấp nhận trả mức đãi ngộ tương xứng”, bà Chen nhấn mạnh. “
Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết Việt Nam hiện là thị trường ưu tiên số một của Qualcomm tại Đông Nam Á nhờ hệ sinh thái công nghệ đang phát triển nhanh và có nền tảng thiết kế mạnh.
Theo ông Nam, mô hình kinh doanh của Qualcomm phù hợp chặt chẽ với xu hướng phát triển này bởi công ty cung cấp các công nghệ lõi, chipset và nền tảng phần mềm để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển sản phẩm.
Bài toán tuyển dụng vẫn là thách thức lớn
Qualcomm hiện hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Viettel trong lĩnh vực ứng dụng 5G và AI, VNPT trong phát triển thiết bị AI và Wi-Fi 7, chuẩn kết nối không dây mới nhất, cùng VinFast trong lĩnh vực công nghệ ô tô.
Ông Nam cho biết chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Qualcomm đã góp phần xây dựng khoảng 50 startup Việt Nam trong vòng 6 năm qua. Riêng năm nay, chương trình đang được mở rộng đáng kể khi số lượng startup tham gia tăng từ khoảng 10 lên 28 doanh nghiệp mỗi năm.

Theo ông Nam, việc mở rộng trung tâm R&D tại Việt Nam cũng sẽ giúp Qualcomm hỗ trợ các đối tác trong nước nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Dù vậy, ban lãnh đạo Qualcomm thừa nhận bài toán tuyển dụng vẫn là thách thức lớn, đặc biệt đối với các vị trí kỹ thuật chuyên sâu.
Việt Nam hiện đã hình thành lực lượng lao động AI khá lớn, nhất là tại Hà Nội và TP. HCM. Chính phủ cũng đặt mục tiêu đào tạo khoảng 50.000 kỹ sư trong những năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung nhân lực vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu ở các lĩnh vực công nghệ cao như thiết kế chip, tạo ra nút thắt đối với các tập đoàn toàn cầu đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Qualcomm.
“Chúng tôi có rất nhiều vị trí tuyển dụng nhưng không thể lấp đầy đủ nhanh như mong muốn, đặc biệt trong các lĩnh vực chuyên biệt như AI, công nghệ mới và thiết kế chip thế hệ mới”, bà Chen cho biết.
Theo bà, Việt Nam sở hữu nhiều nhân tài tiềm năng nhưng chưa được đào tạo và phát triển đầy đủ để làm việc trong môi trường toàn cầu như Qualcomm.
“Vì vậy, chúng tôi xác định những nhân sự chủ chốt và phân công các cố vấn hướng dẫn để giúp họ phát triển”, bà nói thêm.
Bà Chen cũng cho rằng sẽ là “không thực tế” nếu kỳ vọng nguồn nhân lực chất lượng cao có thể tăng đột biến trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bà ghi nhận xu hướng ngày càng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài quay trở về quê hương, bị thu hút bởi cơ hội nghề nghiệp cũng như mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD
- CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ 13/05/2026 11:13
- Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày 12/05/2026 01:00
- ‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc 12/05/2026 10:49
KIDO thận trọng với kế hoạch 2026, kỳ vọng tăng trưởng từ mở rộng ngành hàng và AI
(VNF) - KIDO đặt kế hoạch doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng trong năm 2026, trong bối cảnh thị trường tiêu dùng còn nhiều biến động.
3 giờ 'nghẹt thở' bóc tách khối u buồng trứng 10cm cho bệnh nhân Gen Z tại Phú Quốc
(VNF) - Các bác sĩ Vinmec Phú Quốc dùng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn để bóc tách khối u 10 cm, bảo tồn tối đa phần buồn trứng lành cho nữ bệnh nhân 26 tuổi. Người bệnh phục hồi và xuất hiện chỉ sau 48 giờ.
Xăng E10 tạo ra ‘miếng bánh’ mới, doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi lớn nhất?
(VNF) - Từ ngày 1/6/2026, xăng E10 sẽ được triển khai đại trà trên toàn quốc, mở ra thị trường ethanol quy mô lớn và tạo cơ hội tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp đầu ngành như Petrolimex, PV OIL, BSR hay QNS.
Chủ tịch Đèo Cả: 'Chúng tôi nắm bắt cơ hội, nhưng không làm bằng mọi giá'
(VNF) - Khẳng định phải nắm bắt cơ hội, nhưng không làm bằng mọi giá, Chủ tịch Đèo Cả cho rằng trong quản trị doanh nghiệp, có những quyết định làm tiếp là bản lĩnh, nhưng cũng có những quyết định dừng lại mới là bản lĩnh.
Sun PhuQuoc Airways tăng vốn lên 13.300 tỷ đồng, 'kết nạp' thêm 5 cổ đông mới
(VNF) - “Bơm” thêm 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ, Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways) tiếp tục cho thấy tham vọng mở rộng quy mô sau chưa đầy một năm đi vào khai thác thương mại.
Hưởng lợi từ cuộc thanh lọc toàn ngành, Đông Hải Bến Tre báo lãi tăng vọt 80%
(VNF) - Sau khi khoảng 200 cơ sở giấy phải đóng cửa vì tiêu chuẩn môi trường, nguồn cung toàn ngành sụt giảm mạnh đã giúp Đông Hải Bến Tre (DHC) hưởng lợi lớn với lợi nhuận quý I/2026 tăng vọt 80%.
Giá cước tăng cao, DN vận tải biển được dịp 'ăn nên làm ra'
(VNF) - Giá cước vận tải duy trì ở mức cao cùng hiệu quả từ các tàu mới đầu tư giúp nhiều doanh nghiệp vận tải biển ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý I/2026. Hàng loạt tên tuổi lớn như PVT, HAH hay ALC đồng loạt báo lãi tích cực và tiếp tục tăng tốc mở rộng đội tàu để đón cơ hội thị trường.
Petrosetco chi 2.200 tỷ đầu tư hạ tầng, đổ vốn lớn vào hệ sinh thái Gelex
(VNF) - Petrosetco (PET) không chỉ tăng trưởng mạnh nhờ mảng phân phối thiết bị công nghệ cho Apple và Samsung, mà còn đẩy mạnh đầu tư tài chính và hạ tầng với dấu ấn đậm nét từ hệ sinh thái Gelex.
PECC1 ‘bắt tay’ PECC2 góp mặt tại dự án năng lượng trọng điểm quốc gia nào?
(VNF) - Liên danh nhà thầu PECC1 và PECC2 từng ‘bắt tay’ góp mặt tại các gói thầu dự án đường dây 500kV mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối) và dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận Ninh Thuận 1.
Bùng nổ 'doanh nghiệp một người': Mô hình khởi nghiệp trong kỷ nguyên AI
(VNF) - Thuật ngữ "doanh nghiệp một người" hay "công ty một người" (One-Person Company - OPC) đã trở thành từ khóa nổi bật trong giới kinh doanh quốc tế và Việt Nam, mở ra một mô hình khởi nghiệp mới trong thời đại trí tuệ nhân tạo.
Tập đoàn PC1 và loạt gói thầu tại EVNHCMC
(VNF) - Tập đoàn PC1 là một trong những nhà thầu từng tham gia đấu và trúng nhiều gói thầu tại Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) và các đơn vị trực thuộc đơn vị này.
Luyện kim Việt Trung: Hành trình sóng gió quanh mỏ sắt lớn nhất nhì Việt Nam
Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung nhiều năm chìm trong thua lỗ, phải dừng hoạt động rồi loay hoay tái cơ cấu, hàng loạt cá nhân bị khởi tố mới đây.
PECC2 trúng loạt gói thầu tại EVN và các đơn vị thành viên
(VNF) - PECC2 là đơn vị tư vấn hàng đầu Việt Nam, cung cấp các giải pháp chuyên sâu từ khảo sát, thiết kế đến chuyển đổi số toàn diện cho các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm quốc gia. Doanh nghiệp từng trúng hàng chục gói thầu tại các Ban QLDA Điện thuộc chi nhánh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các gói thầu của EVN.
Amazon nghiên cứu triển khai Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp tại Việt Nam
(VNF) - Lãnh đạo Amazon cho biết tập đoàn đang nghiên cứu triển khai dịch vụ internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, mở rộng hoạt động và định hướng đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất một số thiết bị phục vụ xuất khẩu toàn cầu.
Ông Hồ Minh Hoàng: 'Đèo Cả không trở lại dự án đại lộ sông Hồng vì không còn hấp dẫn'
(VNF) - Đặt giả thuyết có trở lại nghiên cứu thực hiện dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng hay không, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng khẳng định sẽ không quay lại vì cảm thấy dự án không còn hấp dẫn với doanh nghiệp trong giai đoạn này.
Nền tảng Thiện nguyện - Giải pháp số của Việt Nam được vinh danh tại WSA 2025
(VNF) - Đối với MB, đây không chỉ là một giải thưởng công nghệ, mà còn là sự ghi nhận dành cho những giải pháp số vì cộng đồng do người Việt Nam phát triển và vận hành trên trường quốc tế.
Chủ tịch Đèo Cả: Chúng tôi không lấy tiền của cổ đông để 'phiêu lưu'
(VNF) - Khẳng định chỉ tham gia các dự án khi có cơ chế minh bạch, phương án tài chính khả thi, kiểm soát được rủi ro, Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng tuyên bố: "Không lấy tiền của cổ đông để phiêu lưu".
Tập đoàn PC1 trúng loạt gói thầu tại EVNCPC, EVNNPT
(VNF) - Tập đoàn PC1 hiện nhiều tại các dự án truyền tải điện trọng điểm quốc gia, từng là đối tác quen thuộc khi trúng hàng loạt gói thầu tại Ban QLDA Các công trình điện Miền Trung (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).
Chủ tịch bị khởi tố, PECC2 đang kinh doanh ra sao?
(VNF) - CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, quản lý xây dựng công trình điện tại Việt Nam, tham gia nhiều dự án năng lượng và hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Minh Đăng Group bắt tay Brambati S.p.A. đầu tư hơn 3,5 triệu EUR vào chế biến cà phê
(VNF) - Minh Đăng Group vừa ký hợp tác với Brambati S.p.A (Italy), đầu tư hơn 3,5 triệu EUR vào máy móc và chuyển giao công nghệ chế biến cà phê theo tiêu chuẩn châu Âu.
'Doanh nghiệp không thể chạy đua vô hạn theo lạm phát và biến động thị trường'
(VNF) - Theo Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng, các doanh nghiệp hạ tầng giao thông đang đứng trước bài toán rất khó về tiền lương. Vừa phải đảm bảo đời sống người lao động, nhưng không thể chạy đua vô hạn theo lạm phát và biến động thị trường.
Samsung Thái Nguyên tạo ra lợi nhuận lớn nhất cho Samsung trong quý I
(VNF) - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên - SEVT) , công ty con của tập đoàn Samsung tại Việt Nam, ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 106,6 nghìn tỷ won (tương đương 709 triệu USD) trong quý I/2026, tăng 176% so với cùng kỳ năm trước.
Những ông chủ đứng sau nhóm BP Sơn La đầu tư dự án điện mặt trời nghìn tỷ
(VNF) - Hai pháp nhân mới thành lập năm 2026 gây chú ý khi tham gia loạt dự án tại Sơn La, phía sau là hệ sinh thái doanh nghiệp liên quan ông Mai Trọng Thịnh và Công ty cổ phần Bắc Phương.
Ông Lê Mạnh Cường được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Petrovietnam
(VNF) - Ngày 20/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Cường giữ chức Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Petrovietnam.
Giấy Sài Gòn Miền Trung lĩnh 'tráp phạt' vì không có giấy phép môi trường
(VNF) - Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn Miền Trung bị phạt 420 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải đối với lò hơi do vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.
KIDO thận trọng với kế hoạch 2026, kỳ vọng tăng trưởng từ mở rộng ngành hàng và AI
(VNF) - KIDO đặt kế hoạch doanh thu 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng trong năm 2026, trong bối cảnh thị trường tiêu dùng còn nhiều biến động.
'Rà soát' tiến độ loạt dự án bất động sản cao tầng quy mô lớn ở Hải Phòng
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.






























































