Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

Anh Tuệ - 28/10/2025 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Với sự xuất hiện của Qualcomm trong sân chơi trung tâm dữ liệu, cuộc đua chip AI toàn cầu đang trở nên “nóng’ hơn.

Qualcomm đối đầu trực diện Nvidia và AMD

Ngày 27/10, tập đoàn công nghệ Mỹ Qualcomm chính thức công bố kế hoạch ra mắt dòng chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI accelerator) mới, đánh dấu bước ngoặt lớn trong chiến lược phát triển của công ty và mở ra cuộc cạnh tranh trực tiếp với Nvidia – “gã khổng lồ” hiện đang thống trị thị trường bán dẫn AI toàn cầu.

CEO Qualcomm Cristiano Amon. Ảnh: Getty

Trong suốt nhiều năm, Qualcomm được biết đến như nhà sản xuất chip di động hàng đầu, chuyên cung cấp các vi xử lý Snapdragon và modem 5G cho điện thoại thông minh. Nhưng với thông báo lần này, hãng đang mở rộng tham vọng sang lĩnh vực trung tâm dữ liệu (data center) – mảnh đất màu mỡ đang chứng kiến sự bùng nổ nhờ cơn sốt AI toàn cầu.

Qualcomm cho biết hai dòng chip mới, AI200 (ra mắt năm 2026) và AI250 (dự kiến năm 2027), sẽ được tích hợp trong hệ thống máy chủ toàn khối (full-rack) có khả năng làm mát bằng chất lỏng, một cấu hình thường thấy ở các siêu máy chủ AI hiện nay.

Bằng việc công bố AI200 và AI250, Qualcomm đã bước vào cùng “sân chơi” với Nvidia và AMD, hai đối thủ đang dẫn đầu trong mảng GPU dành cho trí tuệ nhân tạo.

Những hệ thống GPU của Nvidia có thể chứa tới 72 chip trong một tủ rack, cho phép hoạt động như một siêu máy tính duy nhất – mức sức mạnh tính toán cần thiết để huấn luyện các mô hình AI khổng lồ như GPT của OpenAI.

Điều thú vị là, các chip AI mới của Qualcomm được phát triển dựa trên kiến trúc Hexagon NPU (Neural Processing Unit) – thành phần xử lý AI đã xuất hiện trong các dòng chip Snapdragon trên smartphone. Việc tận dụng công nghệ sẵn có giúp hãng rút ngắn thời gian nghiên cứu và tối ưu chi phí sản xuất so với những đối thủ chỉ tập trung vào thị trường trung tâm dữ liệu.

Thị trường AI hàng nghìn tỷ USD đang mở rộng

Theo ước tính của hãng tư vấn McKinsey, từ nay đến năm 2030, tổng vốn đầu tư vào trung tâm dữ liệu trên toàn cầu có thể vượt 6.700 tỷ USD, trong đó phần lớn sẽ dành cho hệ thống máy chủ phục vụ AI.

Sự thống trị hiện nay của Nvidia là gần như tuyệt đối, khi công ty này nắm hơn 90% thị phần GPU AI. Doanh thu khổng lồ đã giúp Nvidia đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 4.500 tỷ USD, trở thành công ty niêm yết lớn nhất thế giới trong ngành bán dẫn.

Các chip GPU của Nvidia là nền tảng để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-4 và GPT-5 của OpenAI, khiến hãng trở thành trung tâm của làn sóng đầu tư AI toàn cầu. Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá lớn vào Nvidia cũng khiến các công ty AI tìm kiếm giải pháp thay thế nhằm đa dạng nguồn cung.

Đầu tháng này, OpenAI thông báo kế hoạch mua chip từ AMD – đối thủ lớn thứ hai của Nvidia – và thậm chí cân nhắc đầu tư vào AMD để đảm bảo nguồn chip ổn định trong tương lai. Song song đó, các “ông lớn” công nghệ khác như Google, Amazon, và Microsoft cũng đang tự phát triển chip AI riêng cho dịch vụ đám mây (cloud) của mình.

Không đi theo con đường đắt đỏ của Nvidia trong mảng huấn luyện mô hình AI, Qualcomm chọn hướng tối ưu cho giai đoạn “suy luận” (inference) – tức chạy các mô hình AI đã được huấn luyện, thay vì huấn luyện chúng từ đầu.

Thiết kế máy chủ AI mang tên AI200 của Qualcomm. Ảnh: Qualcomm

Điều này đồng nghĩa các chip mới của Qualcomm sẽ phù hợp hơn cho các trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ AI quy mô lớn, nơi yêu cầu hiệu suất cao nhưng tiết kiệm năng lượng. Hãng khẳng định hệ thống của mình tiêu thụ khoảng 160 kW cho mỗi tủ rack, tương đương với mức tiêu thụ điện của các hệ thống GPU cao cấp hiện nay của Nvidia, nhưng chi phí vận hành thấp hơn đáng kể.

Điều này cho thấy Qualcomm muốn mở cửa hợp tác rộng rãi, kể cả với các đối thủ như Nvidia hay AMD, khi công ty tuyên bố sẵn sàng bán riêng CPU hoặc linh kiện trong hệ thống trung tâm dữ liệu cho bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu.

Mặc dù Qualcomm chưa công bố giá bán cụ thể cho chip, card hay hệ thống rack, hãng đã ký kết một thỏa thuận quan trọng với Humain – công ty có trụ sở tại Ả Rập Xê Út. Theo thỏa thuận, Humain sẽ triển khai các trung tâm dữ liệu AI sử dụng chip của Qualcomm, với quy mô công suất lên tới 200 megawatt – tương đương hàng chục nghìn máy chủ AI vận hành cùng lúc.

Đây được xem là bước đi chiến lược giúp Qualcomm mở rộng ra thị trường Trung Đông, nơi các quốc gia giàu năng lượng như Ả Rập Xê Út và UAE đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng AI và điện toán đám mây.

Qualcomm khẳng định các chip AI của họ vượt trội hơn về hiệu suất năng lượng và tổng chi phí sở hữu (TCO) so với các giải pháp hiện có. Một điểm nổi bật khác là cách xử lý bộ nhớ hoàn toàn mới, giúp cải thiện tốc độ truy cập và hiệu quả khi chạy các mô hình AI lớn.

Theo công bố, mỗi card AI của Qualcomm hỗ trợ tới 768 GB bộ nhớ, cao hơn đáng kể so với mức dung lượng trung bình của các card GPU Nvidia và AMD hiện nay. Con số này mở ra khả năng xử lý các mô hình ngôn ngữ lớn hoặc hệ thống AI đa nhiệm mà không cần chia nhỏ dữ liệu giữa nhiều thiết bị.

Cuộc chiến mới trong kỷ nguyên “AI hóa” hạ tầng số

Với sự xuất hiện của Qualcomm trong sân chơi trung tâm dữ liệu, cuộc đua chip AI toàn cầu đang trở nên gay gắt hơn.

Nếu Nvidia tiếp tục giữ vị thế “vua của GPU”, thì Qualcomm đang tự định hình như một “người chơi chiến lược”, tập trung vào hiệu quả năng lượng, tính linh hoạt và khả năng mở rộng quy mô. Trong khi đó, AMD vẫn nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Nvidia bằng các dòng GPU Instinct MI300, còn các “ông lớn” đám mây thì ráo riết phát triển chip nội bộ như Google TPU, Amazon Trainium, hay Microsoft Maia.

Sự cạnh tranh ngày càng đa dạng này không chỉ giúp thúc đẩy đổi mới công nghệ, mà còn có thể làm giảm chi phí hạ tầng AI, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và nhà nghiên cứu tiếp cận sức mạnh tính toán mạnh mẽ hơn.

Bằng việc chuyển hướng từ thị trường di động sang trung tâm dữ liệu, Qualcomm đang cho thấy tầm nhìn dài hạn trong kỷ nguyên AI. Nếu thành công, hãng có thể phá vỡ thế độc quyền của Nvidia, đồng thời đưa công nghệ AI đến gần hơn với mọi người dùng – từ doanh nghiệp lớn đến startup.

Như Malladi khẳng định, Qualcomm không chỉ muốn cạnh tranh, mà muốn “mở rộng cánh cửa AI cho tất cả”. Và nếu công nghệ của họ chứng minh được hiệu quả, thế giới trung tâm dữ liệu sẽ bước sang một kỷ nguyên mới, nơi năng lượng, chi phí và sức mạnh tính toán đạt đến trạng thái cân bằng hơn bao giờ hết.

AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải

AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải

Công nghệ
(VNF) - Trong khi AI mang đến viễn cảnh “tăng trưởng không giới hạn”, các doanh nghiệp nhỏ lại đang trong chế độ ‘sống sót’, đối mặt với chi phí tăng và thuế quan.
Cùng chuyên mục
Elon Musk mất 130 tỷ USD trong một 'tuần thảm hoạ'

Elon Musk mất 130 tỷ USD trong một 'tuần thảm hoạ'

27/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tesla gây thất vọng vì lợi nhuận giảm sâu, SpaceX chịu áp lực trước và sau chuyến bay Starship V3, khiến đế chế của Elon Musk trải qua 'tuần tồi tệ nhất'.

Facebook ra mắt tick trắng miễn phí, xác minh bằng video selfie

Facebook ra mắt tick trắng miễn phí, xác minh bằng video selfie

26/07/26 10:18 (GMT+7)

(VNF) - Meta vừa giới thiệu Facebook Verified - huy hiệu tick trắng miễn phí dành cho người dùng Facebook. Chỉ cần xác minh danh tính bằng video selfie và đáp ứng các điều kiện của nền tảng, tài khoản có thể nhận huy hiệu nhằm tăng khả năng nhận diện người thật trong quá trình tương tác.

IPO kỷ lục của CXMT: Cú 'hút máu' thanh khoản làm chao đảo chứng khoán Trung Quốc

IPO kỷ lục của CXMT: Cú 'hút máu' thanh khoản làm chao đảo chứng khoán Trung Quốc

25/07/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Đợt IPO kỷ lục của CXMT gây ra cơn sốt tháo vốn trên sàn Thượng Hải, khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc chịu cú sụp thanh khoản chưa từng có.

Giá iPhone 18 Pro Max lập kỷ lục, trở thành iPhone đắt nhất lịch sử Apple?

Giá iPhone 18 Pro Max lập kỷ lục, trở thành iPhone đắt nhất lịch sử Apple?

25/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá iPhone 18 Pro Max được dự báo tăng mạnh, lập kỷ lục đắt đỏ, trong khi iPhone màn hình gập Ultra có thể vượt mốc 2.000 USD.

Elon Musk và Alphabet đốt cạn dòng tiền trăm tỷ USD, Phố Wall mất kiên nhẫn?

Elon Musk và Alphabet đốt cạn dòng tiền trăm tỷ USD, Phố Wall mất kiên nhẫn?

24/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Phản ứng của thị trường đối với Alphabet và Tesla cho thấy cuộc đua AI bước sang giai đoạn mới, nơi nhà đầu tư muốn thấy lợi nhuận và dòng tiền bền vững.

TSMC chốt tăng giá chip, iPhone 2027 sẽ đắt đỏ kỷ lục?

TSMC chốt tăng giá chip, iPhone 2027 sẽ đắt đỏ kỷ lục?

24/07/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple đối mặt áp lực chi phí sản xuất iPhone mới khi đối tác sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC nâng giá chip tới 10%.

Samsung tung loạt siêu phẩm gập, Galaxy Z Fold 8 Ultra giá  nhất 68 triệu đồng

Samsung tung loạt siêu phẩm gập, Galaxy Z Fold 8 Ultra giá nhất 68 triệu đồng

23/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung vừa trình làng loạt điện thoại gập, đồng hồ thông minh, kính AI, trong đó chiếc Galaxy Z Fold 8 Ultra cao cấp nhất có giá lên tới 68 triệu đồng.

'Canh bạc' iPhone 18 của Apple: Tăng giá gây sốc?

'Canh bạc' iPhone 18 của Apple: Tăng giá gây sốc?

23/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Apple đặt cược vào AI trên iPhone 18 để tạo siêu chu kỳ nâng cấp iPhone, nhưng chi phí ngày càng tăng có thể khiến người mua phải trả giá đắt.

Elon Musk có đối thủ Trung Quốc mới, thách thức Tesla trên cả ba mặt trận

Elon Musk có đối thủ Trung Quốc mới, thách thức Tesla trên cả ba mặt trận

22/07/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Đối thủ đáng gờm nhất của Tesla hiện là XPeng – nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang từng bước mở rộng tham vọng vượt xa lĩnh vực ô tô.

Hai cựu kỹ sư SpaceX lập startup triệu USD: Biến việc xây dựng dễ như 'chơi game'

Hai cựu kỹ sư SpaceX lập startup triệu USD: Biến việc xây dựng dễ như 'chơi game'

21/07/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Startup của các cựu nhân sự SpaceX muốn biến xây dựng thành ngành công nghệ cao, chuẩn bị cho kỷ nguyên hạ tầng ngoài Trái Đất.

Cuộc gọi 6G đầu tiên bằng thiết bị Việt Nam có thể diễn ra năm 2029

Cuộc gọi 6G đầu tiên bằng thiết bị Việt Nam có thể diễn ra năm 2029

20/07/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Viettel và Qualcomm hợp tác phát triển 6G, dự kiến thực hiện cuộc gọi tiền thương mại đầu tiên vào 2029 bằng hệ thống do công ty Việt Nam sản xuất.

Startup Trung Quốc gây chấn động, tuyên bố vượt nhiều ‘ông lớn’ Mỹ

Startup Trung Quốc gây chấn động, tuyên bố vượt nhiều ‘ông lớn’ Mỹ

20/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Startup Moonshot AI vừa huy động thành công khoảng 2 tỷ USD trong vòng gọi vốn diễn ra vào tháng 5, phả hơi nóng vào các “ông lớn” AI Mỹ.

SpaceX lao dốc sau IPO, cổ phiếu công nghệ đối mặt phép thử lớn

SpaceX lao dốc sau IPO, cổ phiếu công nghệ đối mặt phép thử lớn

20/07/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Đà giảm của SpaceX và SK Hynix khiến thị trường IPO Mỹ mất động lực, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với các cổ phiếu AI và hạ tầng công nghệ.

AI được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

AI được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

18/07/26 18:52 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 57 về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, AI được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế. Vietnam AI Innovation Challenge 2026 được phát động nhằm tìm kiếm các giải pháp AI phục vụ doanh nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho giai đoạn phát triển mới.

Gã khổng lồ ASML lách qua cấm vận của Mỹ kiếm tỷ USD từ  'mỏ vàng' Trung Quốc

Gã khổng lồ ASML lách qua cấm vận của Mỹ kiếm tỷ USD từ 'mỏ vàng' Trung Quốc

18/07/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Doanh thu từ Trung Quốc vẫn tăng mạnh, nhưng ASML ngày càng đối mặt với sức ép từ Washington trong cuộc đua thống trị trí tuệ nhân tạo (AI).

OpenAI luyện ‘sát thủ iPhone’: Thiết bị có thể lật đổ tượng đài Apple

OpenAI luyện ‘sát thủ iPhone’: Thiết bị có thể lật đổ tượng đài Apple

16/07/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI đặt cược vào một kỷ nguyên hậu smartphone với thiết bị AI hoàn toàn mới, được thiết kế bởi Jony Ive cùng dàn cựu thiết kế Apple.

Apple đưa OpenAI ra tòa: Vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại lớn nhất lịch sử

Apple đưa OpenAI ra tòa: Vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại lớn nhất lịch sử

15/07/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Vụ kiện giữa Apple và OpenAI không chỉ là cuộc chiến pháp lý giữa hai tên tuổi lớn nhất ngành công nghệ mà còn là phép thử đối với toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu.

Triệt phá nhóm đối tượng tạo phần mềm 'hack' sinh trắc học Internet Banking

Triệt phá nhóm đối tượng tạo phần mềm 'hack' sinh trắc học Internet Banking

14/07/26 17:36 (GMT+7)

(VNF) - Phần mềm mà nhóm đối tượng rao bán được giới thiệu có khả năng vượt yêu cầu xác thực sinh trắc học của nhiều ứng dụng ngân hàng.

Apple khởi kiện OpenAI vì chiếm đoạt bí mật thương mại

Apple khởi kiện OpenAI vì chiếm đoạt bí mật thương mại

13/07/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Vụ kiện hé lộ cuộc cạnh tranh trong ngành công nghệ, nơi Apple bảo vệ lợi thế phần cứng còn OpenAI đẩy nhanh tham vọng xây dựng thiết bị AI của riêng mình.

Sóng gió trước IPO nghìn tỷ USD, OpenAI liên tục mất 'tướng'

Sóng gió trước IPO nghìn tỷ USD, OpenAI liên tục mất 'tướng'

13/07/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng rời đi của các lãnh đạo cấp cao phủ bóng lên kế hoạch IPO của OpenAI, Sam Altman bước vào một trong những giai đoạn thử thách nhất kể từ khi tạo nên cuộc cách mạng AI tạo sinh.

Apple chuyển giao thế hệ: Khép lại kỷ nguyên Tim Cook với những con số kỷ lục

Apple chuyển giao thế hệ: Khép lại kỷ nguyên Tim Cook với những con số kỷ lục

13/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý III/2026 vào ngày 30/7, doanh thu Táo khuyết có thể lập kỷ lục, trước khi Tim Cook khép lại một kỷ nguyên.

Thế hệ doanh nhân mới tại Trung Quốc: Không mơ IPO tỷ USD, không muốn là Jack Ma

Thế hệ doanh nhân mới tại Trung Quốc: Không mơ IPO tỷ USD, không muốn là Jack Ma

13/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng bùng nổ AI tại Trung Quốc đang tạo ra thế hệ doanh nhân hoàn toàn khác so với trước đây: không theo đuổi IPO tỷ USD, không mơ thành Jack Ma.

Thế lực chip AI cạnh tranh cùng Nvidia: Lên sàn Nasdaq, kích nổ cuộc chiến nghìn tỷ USD

Thế lực chip AI cạnh tranh cùng Nvidia: Lên sàn Nasdaq, kích nổ cuộc chiến nghìn tỷ USD

12/07/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơn sốt chip AI đưa SK Hynix trở thành ngôi sao mới của thị trường bán dẫn toàn cầu, chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq.

‘Cửa ngõ’ mới để Việt Nam vào sâu chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu

‘Cửa ngõ’ mới để Việt Nam vào sâu chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu

12/07/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Đóng gói tiên tiến đang nổi lên như động lực tăng trưởng mới của ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI. Theo các chuyên gia, đây không chỉ là xu hướng công nghệ mà còn là cơ hội chiến lược để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu với chi phí đầu tư hợp lý và khả năng tạo giá trị gia tăng cao.

Tin khác
Apple cho thuê iPhone giá từ 500.000 đồng mỗi tháng

Apple cho thuê iPhone giá từ 500.000 đồng mỗi tháng

(VNF) - Apple thay đổi cách sở hữu thiết bị, biến iPhone và Mac thành dịch vụ thuê bao giữa bối cảnh giá thiết bị công nghệ ngày càng đắt đỏ.

Elon Musk mất 130 tỷ USD trong một 'tuần thảm hoạ'

Elon Musk mất 130 tỷ USD trong một 'tuần thảm hoạ'

Facebook ra mắt tick trắng miễn phí, xác minh bằng video selfie

Facebook ra mắt tick trắng miễn phí, xác minh bằng video selfie

IPO kỷ lục của CXMT: Cú 'hút máu' thanh khoản làm chao đảo chứng khoán Trung Quốc

IPO kỷ lục của CXMT: Cú 'hút máu' thanh khoản làm chao đảo chứng khoán Trung Quốc

Giá iPhone 18 Pro Max lập kỷ lục, trở thành iPhone đắt nhất lịch sử Apple?

Giá iPhone 18 Pro Max lập kỷ lục, trở thành iPhone đắt nhất lịch sử Apple?

Elon Musk và Alphabet đốt cạn dòng tiền trăm tỷ USD, Phố Wall mất kiên nhẫn?

Elon Musk và Alphabet đốt cạn dòng tiền trăm tỷ USD, Phố Wall mất kiên nhẫn?

TSMC chốt tăng giá chip, iPhone 2027 sẽ đắt đỏ kỷ lục?

TSMC chốt tăng giá chip, iPhone 2027 sẽ đắt đỏ kỷ lục?

Samsung tung loạt siêu phẩm gập, Galaxy Z Fold 8 Ultra giá  nhất 68 triệu đồng

Samsung tung loạt siêu phẩm gập, Galaxy Z Fold 8 Ultra giá nhất 68 triệu đồng

'Canh bạc' iPhone 18 của Apple: Tăng giá gây sốc?

'Canh bạc' iPhone 18 của Apple: Tăng giá gây sốc?

Elon Musk có đối thủ Trung Quốc mới, thách thức Tesla trên cả ba mặt trận

Elon Musk có đối thủ Trung Quốc mới, thách thức Tesla trên cả ba mặt trận

Hai cựu kỹ sư SpaceX lập startup triệu USD: Biến việc xây dựng dễ như 'chơi game'

Hai cựu kỹ sư SpaceX lập startup triệu USD: Biến việc xây dựng dễ như 'chơi game'

Cuộc gọi 6G đầu tiên bằng thiết bị Việt Nam có thể diễn ra năm 2029

Cuộc gọi 6G đầu tiên bằng thiết bị Việt Nam có thể diễn ra năm 2029

Startup Trung Quốc gây chấn động, tuyên bố vượt nhiều ‘ông lớn’ Mỹ

Startup Trung Quốc gây chấn động, tuyên bố vượt nhiều ‘ông lớn’ Mỹ

SpaceX lao dốc sau IPO, cổ phiếu công nghệ đối mặt phép thử lớn

SpaceX lao dốc sau IPO, cổ phiếu công nghệ đối mặt phép thử lớn

AI được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

AI được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

Gã khổng lồ ASML lách qua cấm vận của Mỹ kiếm tỷ USD từ  'mỏ vàng' Trung Quốc

Gã khổng lồ ASML lách qua cấm vận của Mỹ kiếm tỷ USD từ 'mỏ vàng' Trung Quốc

OpenAI luyện ‘sát thủ iPhone’: Thiết bị có thể lật đổ tượng đài Apple

OpenAI luyện ‘sát thủ iPhone’: Thiết bị có thể lật đổ tượng đài Apple

Apple đưa OpenAI ra tòa: Vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại lớn nhất lịch sử

Apple đưa OpenAI ra tòa: Vụ kiện đánh cắp bí mật thương mại lớn nhất lịch sử

Triệt phá nhóm đối tượng tạo phần mềm 'hack' sinh trắc học Internet Banking

Triệt phá nhóm đối tượng tạo phần mềm 'hack' sinh trắc học Internet Banking

Apple khởi kiện OpenAI vì chiếm đoạt bí mật thương mại

Apple khởi kiện OpenAI vì chiếm đoạt bí mật thương mại

Sóng gió trước IPO nghìn tỷ USD, OpenAI liên tục mất 'tướng'

Sóng gió trước IPO nghìn tỷ USD, OpenAI liên tục mất 'tướng'

Apple chuyển giao thế hệ: Khép lại kỷ nguyên Tim Cook với những con số kỷ lục

Apple chuyển giao thế hệ: Khép lại kỷ nguyên Tim Cook với những con số kỷ lục

Thế hệ doanh nhân mới tại Trung Quốc: Không mơ IPO tỷ USD, không muốn là Jack Ma

Thế hệ doanh nhân mới tại Trung Quốc: Không mơ IPO tỷ USD, không muốn là Jack Ma

Thế lực chip AI cạnh tranh cùng Nvidia: Lên sàn Nasdaq, kích nổ cuộc chiến nghìn tỷ USD

Thế lực chip AI cạnh tranh cùng Nvidia: Lên sàn Nasdaq, kích nổ cuộc chiến nghìn tỷ USD

‘Cửa ngõ’ mới để Việt Nam vào sâu chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu

‘Cửa ngõ’ mới để Việt Nam vào sâu chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại

(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.