Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc
(VNF) - Hà Lan vừa tuyên bố tiếp quản quyền kiểm soát một công ty chip có vốn Trung Quốc đặt tại nước này. Vụ việc gây chấn động ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
- CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo: 'Mỹ sẽ thua Trung Quốc' 10/10/2025 09:45
Chính phủ Hà Lan vừa tuyên bố tiếp quản quyền kiểm soát một công ty sản xuất chip có vốn Trung Quốc đặt tại nước này, sau áp lực mạnh mẽ từ phía Washington. Động thái này không chỉ làm chấn động ngành công nghiệp bán dẫn, mà còn cho thấy cách các quốc gia châu Âu bị cuốn vào cuộc đối đầu công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Công ty bị ảnh hưởng là Nexperia, có trụ sở tại thành phố Nijmegen, chuyên sản xuất các dòng chip tầm trung cho điện tử tiêu dùng, ô tô và thiết bị công nghiệp. Nexperia hiện vận hành nhà máy tại Đức và Anh, và là công ty con 100% của tập đoàn Wingtech, một doanh nghiệp Trung Quốc có phần vốn nhà nước.
Bước đi chưa từng có tiền lệ
Theo thông báo ngày Chủ nhật, chính phủ Hà Lan đã chính thức nắm quyền kiểm soát hoạt động của Nexperia. Ngay sau đó, giám đốc điều hành kiêm cổ đông chính của công ty – ông Trương Học Chính – bị đình chỉ chức vụ theo lệnh tòa án.
Một tài liệu tòa án công bố hôm thứ Ba tiết lộ: các quan chức Mỹ đã gửi cảnh báo tới chính phủ Hà Lan, rằng nếu Nexperia muốn được miễn trừ khỏi danh sách đen các thực thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ, thì ông Trương phải rời vị trí lãnh đạo.
Các công ty nằm trong “Entity List” của Mỹ sẽ phải đối mặt với hàng loạt hạn chế về xuất khẩu và tiếp cận công nghệ Mỹ.
Bước đi này của Amsterdam diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, đặc biệt sau khi Washington mở rộng kiểm soát xuất khẩu vào cuối tháng 9. Bộ Thương mại Mỹ đã thay đổi quy tắc “50%”, quy định rằng mọi công ty con sở hữu từ 50% trở lên bởi một doanh nghiệp trong danh sách đen cũng sẽ chịu cùng hạn chế như công ty mẹ.
Điều này tác động trực tiếp đến Nexperia, bởi công ty này thuộc sở hữu hoàn toàn của Wingtech, tập đoàn Trung Quốc đã bị liệt vào danh sách đen từ cuối năm ngoái.

Phản ứng trước việc Washington mở rộng lệnh cấm, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm – nguyên liệu chiến lược cho sản xuất chip, pin và thiết bị quốc phòng. Động thái này khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế bổ sung ở mức kỷ lục đối với hàng hóa Trung Quốc.
Trong một cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao Hà Lan và Cục An ninh & Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Mỹ vào tháng 6, biên bản cuộc họp được tiết lộ cho thấy quan điểm rõ ràng từ phía Washington: “Việc giám đốc điều hành vẫn là người Trung Quốc là vấn đề nghiêm trọng. Gần như chắc chắn ông ta sẽ phải bị thay thế nếu công ty muốn được miễn trừ khỏi danh sách thực thể”.
Bộ Kinh tế Hà Lan khi đó cũng đã thông báo trước cho Nexperia rằng Mỹ có thể thi hành quy tắc 50% – ngầm báo hiệu tình huống xấu có thể xảy ra.
Khi được CNN hỏi liệu quyết định của chính phủ có chịu sức ép từ Mỹ hay không, Nexperia dẫn lại tuyên bố của chính phủ Hà Lan rằng hoạt động của công ty tại châu Âu đã bị “tổn hại ở mức không thể chấp nhận”, ảnh hưởng đến nguồn cung chip thiết yếu cho ngành công nghiệp châu Âu.
Ông Hannes van Raemdonck, người đứng đầu bộ phận vận động và liên minh của Nexperia, khẳng định: “Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng đây không phải là hành động chống lại Trung Quốc hay công dân Trung Quốc”.
Bộ Kinh tế Hà Lan trước đó cũng nói rằng việc tiếp quản Nexperia là “biện pháp đặc biệt nghiêm trọng”, nhằm ngăn chặn nguy cơ nguồn cung chip bị gián đoạn trong tình huống khẩn cấp.
Theo quyết định công bố ngày thứ Ba, chính phủ Hà Lan sẽ giám sát Nexperia trong vòng một năm, trong đó công ty không được phép di dời tài sản hoặc đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng nếu chưa có sự chấp thuận của chính phủ.
Công ty sản xuất chip giữa hai “làn đạn”
Nexperia cho biết họ tin tưởng có thể tìm ra giải pháp phù hợp trong bối cảnh lệnh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đang siết chặt. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại khiến tình hình thêm phức tạp: đầu tháng 10, Bắc Kinh ban hành lệnh cấm xuất khẩu một số linh kiện do Nexperia sản xuất tại Trung Quốc, khiến công ty lâm vào thế khó.
Nexperia cho biết họ đang tích cực làm việc với chính quyền Trung Quốc để được miễn trừ khỏi lệnh cấm này.
Công ty mẹ Wingtech khẳng định sẽ “không bao giờ khuất phục trước áp lực chính trị từ bên ngoài”, đồng thời phản đối sự đối xử mang tính phân biệt. Tập đoàn cho biết đã khởi động các biện pháp pháp lý và ngoại giao để yêu cầu Hà Lan hủy bỏ quyết định tiếp quản.
“Quyết định của chính phủ Hà Lan đóng băng hoạt động toàn cầu của Nexperia với lý do mơ hồ về ‘an ninh quốc gia’ là hành động can thiệp quá mức, dựa trên định kiến địa chính trị hơn là đánh giá rủi ro thực tế”, Wingtech nhấn mạnh trong thông cáo ngày thứ Hai.
Khi được hỏi về việc Trung Quốc có thực sự áp đặt lệnh cấm xuất khẩu với Nexperia hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiện không xác nhận trực tiếp, nhưng nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia liên quan tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc thị trường, không chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại”.
Ông khẳng định Bắc Kinh “kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.
Cùng ngày, tờ Global Times – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đăng xã luận lên án mạnh mẽ quyết định của Amsterdam, gọi đó là “hành động săn mồi” và là “sự quấy rối nghiêm trọng đối với một doanh nghiệp thuộc sở hữu Trung Quốc”.

Vụ việc Nexperia cho thấy cuộc chiến chip giữa Mỹ và Trung Quốc đang lan rộng ra châu Âu, kéo theo nhiều quốc gia vào thế tiến thoái lưỡng nan.
Hà Lan – quốc gia có vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu, đặc biệt thông qua hãng ASML – từ lâu đã chịu áp lực từ Mỹ trong việc hạn chế xuất khẩu công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giờ đây, việc “quốc hữu hóa” Nexperia cho thấy Amsterdam đang dần dịch chuyển sang lập trường an ninh – chính trị thay vì thuần túy kinh tế, trong khi Bắc Kinh coi đây là biểu hiện rõ ràng của “sự liên minh chống Trung Quốc” do Washington dẫn đầu.
Dù chính phủ Hà Lan khẳng định hành động của mình chỉ nhằm “bảo đảm chuỗi cung ứng châu Âu”, nhưng giới phân tích nhận định rằng hệ quả lâu dài có thể là sự chia rẽ sâu sắc hơn trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, vốn đã chịu sức ép khổng lồ từ cạnh tranh công nghệ và địa chính trị.
Vụ việc giữa Hà Lan, Mỹ và Trung Quốc xoay quanh một công ty sản xuất chip quy mô trung bình lại phản chiếu toàn cảnh cuộc đối đầu công nghệ toàn cầu.
Từ câu chuyện một CEO bị buộc phải rời ghế, đến một quốc gia châu Âu bị kéo vào vòng xoáy của hai siêu cường, thế giới đang chứng kiến cách công nghệ trở thành chiến trường địa chính trị mới – nơi mà chip không chỉ là con chip, mà là biểu tượng của quyền lực và ảnh hưởng quốc gia.
Và giữa những “làn đạn” chính trị ấy, các doanh nghiệp như Nexperia trở thành nạn nhân điển hình của kỷ nguyên công nghệ bị chia rẽ, nơi mọi quyết định kinh tế đều mang dấu ấn của địa chính trị toàn cầu.
Mỹ gia tăng hạn chế công nghệ Trung Quốc: Phép thử mới của hai siêu cường
- Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang 15/10/2025 01:00
- 'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley 14/10/2025 09:00
- Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia 10/10/2025 11:00
Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?
(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.
OpenAI: Từ lý tưởng vì nhân loại đến cỗ máy ‘đốt tiền’ nghìn tỷ USD
(VNF) - OpenAI và xAI hiện là hai trong số những cái tên dẫn đầu cuộc đua công nghệ AI nghìn tỷ USD, với CEO là 2 kỳ phùng địch thủ Altman và Musk.
Luật Trí tuệ nhân tạo được ban hành: Thời điểm vàng cho startup AI Việt Nam
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.
CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh quốc về khoa học công nghệ
(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…
Giá smartphone nguy cơ tăng vọt từ đầu năm 2026
(VNF) - Hầu hết các smartphone có thể tăng giá ngay từ đầu năm sau, do một loại linh kiện quen thuộc khan hiếm gây áp lực lên các nhà sản xuất.
Mô hình đổi mới sáng tạo nào sẽ thay đổi cục diện khởi nghiệp tại Việt Nam
(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.
Năm 2026, ngân sách dành 95 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ trong
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bố trí khoảng 95 nghìn tỷ đồng trong năm 2026 cho ba lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Australia cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội: Mỹ và nhiều quốc gia sẽ áp dụng?
(VNF) - Một lệnh cấm mạng xã hội đầu tiên trên thế giới đối với trẻ em dưới 16 tuổi đã chính thức có hiệu lực tại Australia vào thứ Tư.
Người bán hàng online, livestream phải thực hiện định danh, xác thực điện tử
(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.
TT Trump 'bật đèn xanh' bán chip: Đối đầu công nghệ Mỹ - Trung 'hạ nhiệt'?
(VNF) - Việc ông Trump bật đèn xanh cho xuất khẩu Nvidia H200 sang Trung Quốc được xem là chương mới trong cuộc đối đầu công nghệ lớn nhất thế kỷ 21.
Xây hạ tầng blockchain an toàn: 'Chủ quyền dữ liệu và truy vết on-chain là yêu cầu bắt buộc'
(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).
Viettel sắp vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam
(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.
Cơn ‘rung lắc’ hiếm thấy, chuyện gì đang xảy ra với Apple?
(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.
Tin đồn bất ngờ về người kế nhiệm CEO Apple Tim Cook
(VNF) - Câu chuyện ai sẽ thay Tim Cook lãnh đạo Apple, một trong những công ty giá trị nhất thế giới, đang thu hút sự chú ý của công chúng.
SpaceX nhắm IPO 2026 với định giá 800 tỷ USD, vượt mặt OpenAI?
(VNF) - Theo nhiều báo cáo quốc tế gần đây, SpaceX - công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đang xem xét một đợt chào bán cổ phần thứ cấp, với mục tiêu định giá công ty lên tới 800 tỷ USD. Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt mặt OpenAI để trở thành công ty tư nhân giá trị nhất nước Mỹ.
Người dùng ChatGPT miễn phí nhận ‘gáo nước lạnh’ từ OpenAI
(VNF) - ChatGPT bản miễn phí đã liên tục được nâng cấp trong những năm gần đây, nhưng một thay đổi sắp tới có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy không mấy chịu.
iPhone gập lần đầu tiên xuất hiện, Apple gây 'sốc' toàn thị trường di động
(VNF) - iPhone gập sẽ nằm trong phân khúc giá không dành cho số đông và nó có thể sẽ trở thành tâm điểm công nghệ của năm tới.
Đồ chơi thời AI: Giật mình khi gấu bông ‘trò chuyện’ tình dục với trẻ nhỏ
(VNF) - Đồ chơi AI đang tạo ra những người bạn “thông minh” cho trẻ. Nhưng nó cũng kéo theo rủi ro về nội dung độc hại và xâm phạm quyền riêng tư.
iPhone 17 thành công ‘phi thường’, Apple lập kỷ lục chưa từng có
(VNF) - Apple được dự báo sẽ lập kỷ lục mới về số lượng iPhone xuất xưởng trong năm 2025, nhờ sức hút từ dòng iPhone 17.
Việt Nam lập trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và chính sách 'AI hóa toàn diện'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, Việt Nam xem AI không chỉ là một công nghệ hỗ trợ, mà là nền hạ tầng trí tuệ thiết yếu trong tương lai tương đương với điện, Internet hay viễn thông. Với tư duy đó, Việt Nam đang xây dựng trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và triển khai chính sách “AI hóa toàn diện”, đưa AI trở thành công cụ trí tuệ của toàn dân.
Facebook đóng ứng dụng Messenger trên máy tính từ 15/12, người dùng cần làm gì?
(VNF) - Meta thông báo sẽ ngừng hỗ trợ phiên bản ứng dụng Messenger dành cho máy tính Windows và macOS vào ngày 15/12 tới.
Samsung Z TriFold ra mắt: Table gắn kèm điện thoại, trải nghiệm chưa từng có
(VNF) - Samsung vừa chính thức công bố Galaxy Z TriFold - mẫu smartphone gập nhiều người mong chờ với hai bản lề thay vì chỉ một.
Dịch vụ Cloud toàn cầu đạt 723,4 tỷ USD: Công cụ mới giúp doanh nghiệp kiểm soát chi phí
(VNF) - Chi phí dịch vụ cloud toàn cầu được dự báo gần chạm 723,4 tỷ USD trong năm 2025, thúc đẩy nhu cầu kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn. Đáp lại xu hướng này, ManageEngine ra mắt kiến trúc đa portal trên CloudSpend nhằm giúp doanh nghiệp theo dõi và tối ưu hóa chi phí hiệu quả hơn.
C.Product: Lợi thế giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh dựa trên dữ liệu
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh bằng tốc độ và dữ liệu, doanh nghiệp cần những công cụ tự động hóa để thu thập, phân tích và phản hồi khách hàng nhanh nhất. Nền tảng hợp nhất C.Product giúp đội ngũ bán hàng không chỉ nắm bắt thông tin kịp thời mà còn biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh thực sự.
iPhone 18 Pro nguy cơ tăng giá, Apple có ‘tuyệt chiêu’ để hoá giải?
(VNF) - Liệu Apple có đủ mạnh để giữ giá iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max trước bão tăng chi phí do thiếu hụt nguồn cung chip nhớ.
Galaxy S26 Ultra ra thị trường: ‘Đặc quyền’ và tăng giá?
(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.


































































