Tài chính quốc tế

Ông Trump ‘buông vài lời’, vốn hóa của Amazon lại ‘bốc hơi’ thêm 45 tỷ USD

(VNF) - Cổ phiếu của Amazon.com Inc (AMZN.O) đã giảm gần 6% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (2/4) sau khi Tổng thổng Mỹ một lần nữa có những câu nói "có tính sát thương" tới tập đoàn bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước Mỹ này.

Ông Trump ‘buông vài lời’, vốn hóa của Amazon lại ‘bốc hơi’ thêm 45 tỷ USD

Cổ phiếu của Amazon.com Inc (AMZN.O) đã giảm gần 6% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (2/4).

Trong dòng trạng thái được đăng trên trang Twitter ngày hôm qua, ông Trump đã ám chỉ bóng gió rằng việc định giá chi phí giao hàng giữa Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) và Amazon hứa hẹn sẽ có thay đổi trong thời gian tới.

Ông viết: "Chỉ có những kẻ ngốc mới nghĩ rằng UPSS sẽ tiếp tục giúp Amazon kiếm tiền. Họ (USPS) đã mất cả một gia tài và điều này sẽ thay đổi. Ngoài ra, các nhà bán lẻ đóng thuế khác thì phải đóng cửa hàng loạt trên khắp nước Mỹ, đó không phải là một sân chơi bình đẳng".

Ngay sau câu nói của người đứng đầu nước Mỹ, cổ phiếu của Amazon giảm 5,9% xuống còn 1.362,48 USD, thổi bay gần 45 tỷ USD giá trị vốn hóa của tập đoàn này.

Những nhà đầu tư lo ngại rằng sắp tới ông Trump sẽ có những quy định không thuận lợi với chính sách vận chuyển của Amazon và điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới tập đoàn bán lẻ trực tuyến này.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có những động thái công kích Amazon. Ông cáo buộc nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này được hưởng cước bưu chính thấp nhất, gây bất bình đẳng với các tập đoàn khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có những động thái công kích Amazon.

"Có thông tin cho biết USPS sẽ mất trung bình 1,50 USD cho mỗi gói hàng mà họ phân phối cho Amazon. Nếu USPS tăng giá cước bưu chính, chi phí vận chuyển hàng năm của Amazon sẽ tăng lên 2,6 tỷ USD. Việc gian lận bưu chính này phải dừng lại. Amazon phải trả thêm chi phí và thuế", Tổng thốngTrump đăng dòng tweet vào ngày 31/3 vừa qua.

Những lo ngại của các nhà đầu tư về những lời chỉ trích của ông Trump đã khiến giá trị thị trường của công ty bốc hơi 24 tỷ USD ngay sau đó.

Trước đó, ông Trump cũng đã từng chia sẻ rằng: "Tại sao Bưu điện Hoa Kỳ bị mất hàng tỷ USD mỗi năm, lại thu một mức phí rất nhỏ từ Amazon và những đơn vị tương tự để vận chuyển hàng hóa của họ, khiến Amazon được nhiều lợi hơn trong khi Bưu điện thì sụt giảm doanh thu và càng ngày nghèo hơn? Amazon nên bị tính phí nhiều hơn nữa!"

>>> Giá vàng Việt Nam, thế giới hôm nay tăng hay giảm?

Vào năm ngoái, Tổng thống Trump cũng đã từng làm "rung chuyển" Amazon trên mạng xã hội khi nói rằng tập đoàn thương mại điện tử này đang làm tổn thương ngành công nghiệp bán lẻ và làm mất nhiều việc làm ở Mỹ.

"Amazon đang gây thiệt hại nặng nề cho các nhà bán lẻ. Thị trấn, thành phố và nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ đang bị tổn thương, đã có nhiều người bị mất việc làm!", ông viết trên Twitter vào tháng 8/2017.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn cáo buộc Washington Post, tờ báo thuộc quyền sở hữu của Jeff Bezos, người sáng lập và CEO của Amazon có thể là một "vũ khí vận động hành lang" cho công ty, là "nơi trú ẩn thuế lớn" cho Amazon. Cổ phiếu Amazong được ông cho là sẽ "sụp đổ như một cái túi giấy" nếu công ty "phải đóng thuế một cách công bằng".

> >> IS dọa ‘thả bom’ World Cup, Nga triển khai dàn phòng thủ tên lửa

Tin mới lên