Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Các quả tên lửa và rocket không còn bay tứ tung nữa’

(VNF) - Trong bài phát biểu tại kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có dịp "khoe" với Đại hội đồng Liên hiệp quốc về những nỗ lực ngoại giao của ông nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Ông Trump: ‘Các quả tên lửa và rocket không còn bay tứ tung nữa’

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 24/9.

Thông báo về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 ở Singapore, ông Trump cho biết: “Chúng tôi đã có các cuộc đối thoại và gặp gỡ rất hiệu quả. Chúng tôi đã nhất trí rằng lợi ích của cả 2 nước là theo đuổi việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Kể từ cuộc gặp đó, chúng tôi đã thấy nhiều biện pháp đáng khích lệ mà chỉ trong khoảng thời gian ngắn trước đó, ít người có thể tưởng tượng được ra”.

 “Với sự hỗ trợ của nhiều nước có mặt ở đây ngày hôm nay, chúng tôi đã bắt tay với Triều Tiên để thay thế viễn cảnh xung đột bằng động lực mới táo bạo cho hòa bình”, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.

Tổng thống Mỹ nêu rõ: “Các quả tên lửa và rocket không còn bay tứ tung nữa. Các vụ thử hạt nhân đã dừng lại. Một số cơ sở quân sự đang được dỡ bỏ. Các con tin đã được thả. Và như đã hứa, hài cốt những anh hùng của chúng tôi đã ngã xuống đang được trở về nhà để có thể an nghỉ trên đất Mỹ”.

Tổng thống Mỹ đã gửi lời cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un “vì sự dũng cảm và vì những bước đi mà ông ấy đã thực hiện dù còn nhiều việc cần phải làm”.

Tuy nhiên, ông nói rằng vẫn còn nhiều bước để Triều Tiên thực hiện trong quá trình giải giới hạt nhân và cho đến khi đó, các lệnh trừng phạt vẫn sẽ giữ nguyên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore.

Sau khi liên tục leo thang căng thẳng trong năm 2017, tình hình Triều Tiên đã có những chuyển biến tích cực trong năm nay.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tuần trước, ông Kim Jong-un hứa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Triều Tiên sẽ dỡ bỏ khu thử tên lửa chính và sẽ từ bỏ cơ sở hạt nhân chính của nước này nếu Mỹ có hành động thiện chí đáp lại. Ông Kim Jong Un cũng nói sẽ cho phép thanh sát viên quốc tế kiểm tra Triều Tiên dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân và tên lửa.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ngày 24/9, tại New York, ông Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ đã nhất trí tiếp tục trao đổi chặt chẽ thông tin về những biện pháp tương xứng với các biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Theo Người phát ngôn Kim Eui-kyeom, trong cuộc gặp song phương này, ông Moon và ông Trump đều cho rằng, cần phải cho Triều Tiên thấy một tương lai tươi sáng sau khi nước này phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo cũng nhận thấy sự cần thiết của việc duy trì các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng trong thời gian này.

Sau khi thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai với Tổng thống Mỹ trong tương lai gần để nhanh chóng chấm dứt tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo Tổng thống Mỹ, thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với ông Kim sẽ sớm được công bố và sự kiện có thể được tổ chức tại địa điểm không phải Singapore. Ông Trump và ông Kim đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đầu tiên ở Singapore, tháng 6 vừa qua.

Xem thêm >> Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Tin mới lên