Tài chính quốc tế

Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ và luật pháp quốc tế, xâm phạm lợi ích quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 25/9, phát ngôn viên Cảnh Sảng kêu gọi Washington tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" bằng việc chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí và cắt quan hệ quân sự với Đài Bắc, nhằm tránh làm tồn hại quan hệ Trung-Mỹ và duy trì hòa bình ổn định tại eo biển Đài Loan.

Trong một tuyên bố riêng cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định rằng quân đội Trung Quốc giữ vững “quyết tâm không sao lay chuyển được” để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Trung Quốc đặt nghi vấn sâu xa về ý định của Mỹ đối với Đài Loan. Hầu hết vũ khí của nước này do Mỹ sản xuất, đồng thời Đài Loan luôn khẳng định rằng muốn Washington bán thêm những thiết bị tiên tiến hơn, bao gồm cả các chiến đấu cơ mới.

Những tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn gói vũ khí trị giá 330 triệu USD bán cho Đài Loan, bao gồm các thiết bị quân sự cho nhiều loại máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu F-16, máy bay vận tải C-130 và tiêm kích phòng thủ nội địa IDF, cũng như các hệ thống phụ trợ và hậu cần liên quan.

Cơ quan hợp tác An ninh quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Đề xuất này sẽ đóng góp vào chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp cải thiện an ninh và khả năng phòng thủ của người nhận, vốn đã và đang tiếp tục là một lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị, quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”.

Trong tuyên bố của Lầu Năm Góc, bản hợp đồng mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan đã được trình lên Quốc hội Mỹ. Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để quyết định phản đối hoặc đồng thuận với bản hợp đồng này.

Trước động thái này của Mỹ, Đài Loan đã gửi lời cảm ơn tới sự ủng hộ của Mỹ đối với hòn đảo và cam kết “sẽ hợp tác chặt chẽ với Washington trong nhiều vấn đề, bao gồm cả an ninh”.

“Thương vụ mua bán vũ khí lần này giữa Mỹ - Đài Loan sẽ giúp tăng sự tự tin của Đài Loan trước những thách thức an ninh đến từ phía Trung Quốc, đồng thời giúp mở rộng nền hòa bình và ổn định không chỉ ở eo biển Đài Loan mà cả khu vực”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Alex Huang, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Đài Loan ngày 25/9.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào năng lực phòng thủ, ngành công nghiệp quốc phòng và phát triển kỹ thuật cũng như đẩy mạnh hợp tác và liên lạc với phía Mỹ trong các vấn đề an ninh và nghị sự”, ông Huang cho biết thêm.

Theo Fanancial Times (FT), đây có thể là thương vụ mua bán vũ khí thứ hai được hoàn thành dưới thời lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Đây là dấu hiệu cho thấy, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cuối cùng đã trở thành chuyện bình thường”, chuyên gia an ninh người Mỹ Ian Easton tại Viện Dự án 2049 nhận định.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Mỹ đã đồng thuận phê chuẩn bản hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD bán vũ khí cho Đài Loan.

Thương vụ bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho radar cảnh báo sớm, tên lửa chống bức xạ, ngư lôi và các thành phần tên lửa SM-2. Tất cả số vũ khí này được nhà thầu quân sự Raytheon cung cấp.

Hành động này khiến Trung Quốc tức giận khi cho rằng Mỹ không tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh và làm hủy hoại lòng tin giữa hai bên.

Xem thêm >> Nở rộ xây căn hộ gần khu công nghiệp

Tin mới lên