Tài chính quốc tế

Ông Trump nói sẽ có biểu tình ‘điên cuồng’ vào ngày Quốc hội Mỹ họp về kết quả bầu cử

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có một cuộc biểu tình “điên cuồng” diễn ra tại thủ đô Washington, D.C vào ngày 6/1/2021, ngày Quốc hội Mỹ nhóm họp để thông qua kết quả bỏ phiếu bầu cử tổng thống của đại cử tri đoàn.

Ông Trump nói sẽ có biểu tình ‘điên cuồng’ vào ngày Quốc hội Mỹ họp về kết quả bầu cử

Người ủng hộ tham gia cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

"Theo những con số thống kê, không thể có thất bại trong cuộc bầu cử 2020. Cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra ở ở Washington, D.C vào ngày 6/1. Hãy ở đó, sẽ rất điên cuồng", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 19/12 (theo giờ Mỹ).

Tiếp đó, trong dòng tweet chia sẻ vào hôm 20/12, ông Trump viết: 'Lời nói dối của năm 2020 là Joe Biden đã thắng!'

Đây là lời của nữ biên tập viên Christina Bobb của truyền hình OANN, một kênh truyền hình cáp có quan điểm ủng hộ các cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử tổng thống 2020.

Hai dòng tweet này, như nhiều dòng tweet khác của ông Trump, đã bị Twitter dán nhãn cảnh báo bên dưới.

Theo kế hoạch, đến 13h ngày 6/1, Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì phiên họp quốc hội toàn thể để đọc to giấy chứng nhận phiếu đại cử tri của từng bang. Đây là bước cuối cùng trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử.

Trước đó, kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu, số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270 phiếu.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn không ngừng đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael T. Flynn mới đây cho rằng Tổng thống Donald Trump có nhiều lựa chọn để đảm bảo tính chính trực của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 còn nguyên vẹn, ví như ban lệnh tịch thu máy bầu cử trên cả nước Mỹ và tận dụng khả năng quân sự để tổ chức lại cuộc bầu cử ở những bang chiến địa mà cựu Phó tổng thống Joe Biden giành chiến thắng.

Ông Flynn được Tổng thống Trump ân xá vào ngày 25/11.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, loạt nước tiêm đại trà vaccine Covid-19

Tin mới lên