Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, loạt nước tiêm đại trà vaccine Covid-19

(VNF) - Loạt nước tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng, EU và Anh tiến hành vòng đàm phán cuối cùng, Australia khiếu nại Trung Quốc lên WTO, Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, loạt nước tiêm đại trà vaccine Covid-19

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Loạt nước tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng

Trong tuần qua hàng loạt nước đã bắt đầu triển khai việc tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho người dân.

Theo giới chức y tế Nga, từ ngày 15/12, tất cả các khu vực của Nga đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19.

Riêng thủ đô Moscow đặt kế hoạch tiêm phòng cho khoảng 6 - 7 triệu người. 70 cơ sở y tế tại Moscow đã tiếp nhận những người dân đầu tiên đến tiêm vaccine Sputnik-V trong đợt tiêm chủng đại trà phòng ngừa Covid-19.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail  Murashko, hàng tuần, các nhà sản xuất sẽ phải gửi thông tin cho Bộ Y tế về hoạt động cung cấp vaccine. Bộ này sẽ phân phối đến các khu vực trong vòng 2 ngày tùy theo nhu cầu của từng địa phương.

Ngày 17/12, Saudi Arabia đã trở thành quốc gia đầu tiên trong thế giới Arab bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine đại trà ngừa Covid-19. Chiến dịch tiêm vaccine này sẽ kéo dài trong vài tháng cho đến khi tất cả mọi người đều nhận được các mũi tiêm.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tiêm vaccine Covid-19 trực tiếp trên truyền hình.

Trong giai đoạn đầu, những người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm sẽ được tiêm phòng trước. Giai đoạn 2 và 3 sẽ tập trung vào những người từ 50 tuổi trở lên. Các đối tượng khác sẽ được tiêm phòng ở các giai đoạn tiếp theo.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng của Mỹ cũng bắt đầu trong tuần qua.  Ngày 13/12, các xe tải và máy bay chở gần ba triệu liều vaccine đầu tiên đi khắp nước Mỹ. Các bệnh viện ở tất cả 50 tiểu bang gấp rút thiết lập các điểm tiêm và những công nhân lo lắng dõi theo từng chuyến hàng.

Phần lớn mũi tiêm đầu tiên dự kiến triển khai vào ngày 14/12 cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ cao.

Phó tổng thống Mike Pence, Đệ nhị phu nhân Karen và Tổng y sĩ Jerome Adams ngày 17/12 cũng đã tiêm vaccine Covid-19 trực tiếp trên truyền hình nhằm trấn an người dân về độ an toàn của vaccine.

Trung Quốc áp thuế chống bán phá cao su của Mỹ, Hàn Quốc và EU

Ngày 18/12, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ kích hoạt các biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng cao su tổng hợp ethylene propylene (EPDM) nhập khẩu từ Mỹ cùng Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

EPDM được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu thô để sản xuất phụ tùng ô tô, dây điện, cáp và các sản phẩm công nghiệp khác.

Trong phán quyết cuối cùng dựa trên một cuộc điều tra chống bán phá giá khởi động từ tháng 6/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ngành công nghiệp nội địa của nước này đã chịu thiệt hại đáng kể do các đối tác thương mại trên bán phá giá các sản phẩm đó.

Theo thông báo chính thức được đăng tải trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 20/12 tới, các mức thuế từ 12,5% - 222% sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm nhằm giải quyết tình trạng bán phá giá.

Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử

Đại cử tri của toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington ngày 14/12 (theo giờ Washington) đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống cho nhiệm kỳ tới.

Theo kết quả xác nhận cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany.

Theo đó, Đại cử tri đoàn (Electoral College) ngày 14/12 đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong kỳ bầu cử năm nay.

Phát biểu trước báo giới ngày 15/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từ chối thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump và cho biết ông vẫn đang tiến hành các vụ kiện liên quan đến bầu cử.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Australia chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham ngày 16/12 cho biết chính phủ nước này đã kháng cáo lên WTO về quyết định của Trung Quốc khi áp đặt mức thuế khổng lồ đối với lúa mạch của Australia hồi tháng 5 năm nay.

Ông Birmingham thừa nhận các cuộc dàn xếp tranh chấp của WTO có thể mất nhiều thời gian để đạt được một kết quả thỏa đáng nhưng đây là bước đi thích hợp nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và quyền sở hữu của những người trồng ngũ cốc và sản xuất lúa mạch của Australia.

Cũng theo ông Birmingham, Australia có thể tiếp tục khiếu kiện ở những ngành hàng khác nếu cần thiết.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 16/12, khi được phóng viên hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước động thái này của Australia, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh rằng chính phủ Australia nên xem xét lại các cáo buộc của mình đối với Australia và "sửa chữa những sai lầm" thay vì đệ đơn lên WTO.

“Tôi và các đồng nghiệp đã nhiều lần nêu quan điểm nhất quán về lập trường của Trung Quốc đối với các vụ việc thương mại giữa Trung Quốc và Australia. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ Australia nên giải quyết các mối quan ngại của Trung Quốc một cách nghiêm túc và có những hành động cụ thể để chấn chỉnh các hành vi phân biệt đối xử nhắm vào các công ty Trung Quốc”, ông Uông Văn Bân nhấn mạnh.

Nhiều khả năng, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ có phản ứng về vụ kiện của Australia trong ít ngày tới.

EU và Anh tiến hành vòng đàm phán cuối cùng

Ngày 18/12, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Anh bắt đầu vòng đàm phán quan hệ tương lai cuối cùng.

Theo trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnierm, vấn đề cản trở nhất hiện nay vẫn là quyền đánh bắt cá.

Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng cũng từ thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Anh đã không chấp nhận.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh và EU.

Trên danh nghĩa Anh đã rời EU từ ngày 31/1 nhưng hai bên có khoảng thời gian chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm 2020 để đàm phán thỏa thuận về quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit.

Từ nửa đêm 31/12, Anh sẽ chính thức chấm dứt mọi ràng buộc với EU dù có hay không có thỏa thuận để đảm bảo quan hệ song phương không bị cắt đứt đột ngột. Đáng chú ý, việc hai bên cuối cùng "chia tay" mà không có thỏa thuận thương mại sẽ khiến mọi hoạt động giao thương phải thực hiện theo các quy định của WTO, với các rào cản thuế quan chặn đứng mọi dòng chảy thương mại vốn đã hội nhập suốt 47 năm qua.

Xem thêm >> Ông Putin khen ngợi ông Biden, hy vọng vướng mắc Nga-Mỹ sẽ được giải quyết

Tin mới lên