Tài chính quốc tế

Mâu thuẫn đỉnh điểm, Australia chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO

(VNF) - Sau loạt lệnh cấm nhập khẩu và áp thuế “hủy diệt” của Trung Quốc, Australia mới đây xác nhận sẽ khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mâu thuẫn đỉnh điểm, Australia chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham ngày 16/12 cho biết chính phủ nước này đã kháng cáo lên WTO về quyết định của Trung Quốc khi áp đặt mức thuế khổng lồ đối với lúa mạch của Australia hồi tháng 5 năm nay.

Ông Birmingham thừa nhận các cuộc dàn xếp tranh chấp của WTO có thể mất nhiều thời gian để đạt được một kết quả thỏa đáng nhưng đây là bước đi thích hợp nhằm bảo vệ tính toàn vẹn và quyền sở hữu của những người trồng ngũ cốc và sản xuất lúa mạch của Australia.

Người đứng đầu ngành thương mại Australia cho rằng cách Trung Quốc phản ứng trước việc Australia khiếu nại lên WTO sẽ giúp nước này đưa ra những động thái thích hợp trong việc giải quyết các vấn đề thương mại với Trung Quốc trong tương lai.

Cũng theo ông Birmingham, Australia có thể tiếp tục khiếu kiện ở những ngành hàng khác nếu cần thiết.

Trước đó, Trung Quốc hồi tháng 5 đã chính thức áp các mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tới 80,5% lên lúa mạch của Australia trong thời hạn 5 năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, một cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2018 đã đưa ra kết luận, Australia đã bán phá giá và gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp nội địa của nước này.

Theo bộ này, mức thuế chống bán phá giá 73,6% sẽ được áp dụng đối với tất cả các công ty, trong đó có bốn nhà xuất khẩu lúa mạch là Iluka Trust, Kalgan Nominees Pty Ltd, JW & JI Mcdonald & Sons và Haycroft Enterprises, cũng như mức thuế chống trợ cấp là 6,9%.

Chính phủ Australia và ngành công nghiệp ngũ cốc nước này đã liên tục phủ nhận các cáo buộc của Trung Quốc, khẳng định đó là những cáo buộc "thiếu cơ sở" và "không được củng cố bởi các sự kiện và bằng chứng".

Australia hiện là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu vào khoảng 1,5-2 tỷ AUD (tương đương 800 triệu-1,3 tỷ USD) mỗi năm, chiếm hơn một nửa kim ngạch xuất khẩu lúa mạch của Australia. Lúa mạch xuất khẩu được sử dụng trong sản xuất bia và làm thức ăn chăn nuôi.

Với đòn áp thuế của Trung Quốc, ngành ngũ cốc của Australia dự kiến ​​sẽ mất 2,5 tỷ USD trong 5 năm tới.

Quan hệ giữa giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh. Đầu năm nay, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Được biết, Trung Quốc chiếm 26% tổng kim ngạch thương mại của Australia trong năm 2018-2019, và là thị trường xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm của Australia như than, quặng sắt, rượu vang, thịt bò, du lịch và giáo dục.

Trung Quốc cũng là thị trường du lịch quan trọng nhất với 1,4 triệu lượt khách tới thăm Australia mỗi năm và cũng đồng thời là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất với hơn 200.0000 sinh viên tại Australia.

Xem thêm >> Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, nói ông Trump sẽ tiếp tục thách thức pháp lý

Tin mới lên