Tài chính quốc tế

Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, nói ông Trump sẽ tiếp tục thách thức pháp lý

(VNF) - Nhà Trắng không thừa nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và khẳng định Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử.

Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử,  nói ông Trump sẽ tiếp tục thách thức pháp lý

Ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Phát biểu trước báo giới ngày 15/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từ chối thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump trong trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

"Tổng thống vẫn đang tiến hành các vụ kiện liên quan đến bầu cử. Cuộc bỏ phiếu hôm qua chỉ là một bước trong quy trình được hiến pháp quy định", bà McEnany nói, đề cập tới việc đại cử tri bỏ phiếu chọn ra tổng thống đắc cử ngày 14/12.

Trong một động thái bất ngờ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ngày 15/12 đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Ông McConnell đã chính thức thừa nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Không chỉ ông  McConnell, ngày càng có nhiều thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, bao gồm hầu hết đội ngũ lãnh đạo tại Thượng viện, công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Theo CNN, đây có thể xem là một tín hiệu chính thức của toàn bộ đảng Cộng hoà chịu chấp nhận chiến thắng của ông Biden, cũng là đòn giáng mạnh vào nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của ông Trump. 

Một số nguồn tin cho biết, các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã cảnh báo các Thượng nghị sỹ của đảng này không nên thách thức kết quả cuộc bầu cử tại phiên họp đặc biệt của quốc hội trong ngày 6/1/2021 khi quốc hội khóa mới sẽ kiểm đếm và xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri.

Trước đó, kết quả bỏ phiếu đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu, số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270 phiếu.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn không ngừng đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Xem thêm >> Ông Putin gửi điện mừng ông Biden đắc cử, tuyên bố sẵn sàng hợp tác

Tin mới lên