Tiêu điểm

Ông Võ Văn Thưởng: ‘Tham nhũng chính sách rất ghê gớm’

(VNF) - “Tham nhũng chính sách rất ghê gớm. Đôi khi tham nhũng một số tiền, một dự án còn có thể đo lường được nhưng khi làm pháp luật bị lợi ích nhóm cài cắm, những người làm luật tự khoét lỗ hổng để chui qua thì hậu quả rất lớn”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng: ‘Tham nhũng chính sách rất ghê gớm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng chiều 19/11, cử tri Nguyễn Văn Quỳnh (quận Hải Châu), cho biết công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực thời gian qua đã được thực hiện một cách kiên quyết, không khoan nhượng, không né tránh, không có vùng cấm. Điều đó đã làm cho nhân dân cả nước rất tin tưởng vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng ta.

“Tuy nhiên chúng tôi rất lo ngại, băn khoăn về tình hình phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp nhất là trong khâu phòng ngừa, ngăn chặn”, ông Quỳnh nói.

Ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, cho biết mới hôm qua, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực có đã họp đánh giá lại công tác chỉ đạo trong thời gian qua và chỉ đạo những nội dung phải làm trong thời gian tới. Tổng Bí thư đã có bài kết luận quan trọng đầy đủ từ tư tưởng chỉ đạo, nội dung; yêu cầu những vấn đề cần tập trung trong thời gian tới.

Theo Thường trực Ban Bí thư, thời gian vừa qua, Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo Trung ương và Tổng Bí thư đã chỉ đạo quyết liệt, có bước phát triển mới, có chiều sâu về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và đạt được những kết quả.

Ví dụ như Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo cũng đưa ra nhiều quy chế, nhiều kết luận, nhiều chỉ thị, mà trong đó có những chủ trương khi ban hành đi vào ngay cuộc sống và được dư luận đánh giá cao.

Trước đây, trong văn kiện của Đảng có câu: “Phải thực hiện có vào có ra, có lên có xuống. Kịp thời thay thế những cán bộ uy tín giảm sút, năng lực hạn chế mà không cần hết nhiệm kỳ, không cần hết thời gian.

Vừa rồi, đặc biệt cuối 2021 và trong năm 2022, chúng ta đã làm được điều đó. Bên cạnh xử lý về mặt Đảng, xử lý về mặt hành chính, xử lý hình sự theo pháp luật đối với cán bộ, đảng viên sai phạm thì cũng kịp thời cho nghỉ, thay thế cán bộ uy tín giảm sút, năng lực hạn chế mà không cần hết nhiệm kỳ”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư cũng cho biết cần xây dựng pháp luật trong tình hình mới để làm sao các văn bản pháp luật có chất lượng, khoa học, không chồng chéo, khả thi, khắc phục được sự chồng chéo. Đặc biệt, không để xảy ra việc cài cắm lợi ích nhóm.

“Tham nhũng chính sách rất ghê gớm. Đôi khi tham nhũng một số tiền, một dự án cụ thể còn có thể đo lường được nhưng khi làm pháp luật bị lợi ích nhóm cài cắm, những người làm luật tự khoét lỗ hổng để chui qua thì hậu quả rất lớn. Hiện nay Bộ chính trị đã có chỉ đạo về việc này, tuyệt đối không để cài cắm lợi ích nhóm trong xây dựng văn bản pháp luật”, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Tin mới lên