Ngân hàng

‘Phác họa’ làn sóng lên sàn và tái cơ cấu ngân hàng năm 2018

(VNF) – Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của các ngân hàng Việt Nam hiện nay thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực. Khoảng cách này đã khiến nhiều ngân hàng nội địa phải hối hả tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn cần thiết.

‘Phác họa’ làn sóng lên sàn và tái cơ cấu ngân hàng năm 2018

Làn sóng lên sàn và tái cơ cấu ngân hàng năm 2018 được kỳ vọng sẽ sôi động hơn cả năm 2017

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), sẽ chính thức lên sàn chứng khoán ngày 19/4 tới, là ngân hàng đầu tiên trong số mười ngân hàng nội địa dự kiến ​​niêm yết trong năm 2018.

Trong tổng số 31 ngân hàng thương mại, 17 ngân hàng, trong đó có TPBank, sẽ phải lên sàn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu các ngân hàng này phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của Basel II về vốn vào cuối năm 2020.

TPBank sẽ niêm yết 555 triệu cổ phiếu với mức giá chào bán là 32.000 đồng/cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). TPBank đã nâng hạn mức sở hữu nước ngoài lên 30% trước khi chào bán.

Năm nay, ngành ngân hàng Việt Nam có kế hoạch niêm yết và bán 9 ngân hàng nội địa, trong đó có Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank).

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đang tìm kiếm các đối tác nước ngoài cũng có thể chuyển từ sàn UPCoM sang sàn HoSE hoặc HNX trong năm nay.

Ngành ngân hàng từng đưa ra thời hạn lên sàn cho các ngân hàng là năm 2016. Tuy nhiên ít ngân hàng đạt được mục tiêu đó, bởi môi trường đầu tư thời gian trước có phần không thuận lợi và những vấn đề tái cơ cấu. Hệ thống ngân hàng Việt Nam đã trải qua những thay đổi lớn và dọn dẹp các khoản cho vay không hiệu quả kể từ năm 2012, giảm số lượng ngân hàng xuống còn 31 từ hơn 40.

Các biện pháp mới nhất để tái cơ cấu tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ 15/1/2018, bao gồm cả việc đưa ra một quy trình phá sản, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam cho phép thực hiện quy trình này trong ngành ngân hàng.

Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các ngân hàng đáp ứng các tiêu chuẩn Basel II vào tháng 1/2020. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cho các ngân hàng thương mại theo chuẩn mực kế toán của Việt Nam hiện nay là hơn 9%, nhưng thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực, đã áp dụng Basel II và Basel III nghiêm ngặt hơn.

Khoảng cách này đã khiến các ngân hàng Việt Nam phải hối hả tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn cần thiết.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang tìm người mua trực tiếp cổ phần Maritime Bank, sau khi hủy bỏ các cuộc đấu giá tháng 10/2016 và tháng 3/2018 vì không có người mua. Thành phố Hồ Chí Minh cũng dự kiến ​​sẽ bán 65% cổ phần trong SaigonBank, trong khi PGBank sẽ trình cổ đông thông qua việc sáp nhập với một ngân hàng khác sau khi thực hiện tái cơ cấu.

Các ngân hàng quốc doanh cũng đang đàm phán với các đối tác tiềm năng để bán lượng lớn cổ phần, bao gồm cả Ngân hàng Đại dương (OceanBank).

Chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho biết sẽ không dễ dàng cho các ngân hàng đáp ứng được thời hạn, nhưng các chính sách của nhà nước đang khuyến khích các ngân hàng chưa niêm yết đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu trước năm 2020.

Tin mới lên