Tài chính quốc tế

Pháp, Đức, Mỹ, Canada tin tưởng vào kết luận của Anh, yêu cầu Nga tiết lộ về ‘Novichok’

(VNF) - Theo tuyên bố chung được công bố bởi bộ phận báo chí của Chính phủ Đức ngày 6/9, Pháp, Đức, Mỹ và Canada đồng ý với kết luận của London rằng các nghi phạm liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal tại Salisbury (Anh) là nhân viên tình báo quân sự Nga (GRU).

Pháp, Đức, Mỹ, Canada tin tưởng vào kết luận của Anh, yêu cầu Nga tiết lộ về ‘Novichok’

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào đánh giá của Anh rằng hai nghi phạm là nhân viên tình báo quân sự Nga , còn được gọi là GRU, và hành động của họ có khả năng bị xử phạt ở cấp chính phủ", tuyên bố cho biết.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo từ bốn quốc gia cho biết họ rất “phẫn nộ"  khi Nga sử dụng Novichok, một tác nhân thần kinh hóa học để đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal và kêu gọi Nga cung cấp "tiết lộ đầy đủ chương trình Novichok của mình".

Cảnh sát Anh công bố hình ảnh hai nghi phạm người Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Ngoài ra, họ cho biết hoạt động này "gần như chắc chắn đã được phê duyệt ở cấp chính phủ cấp cao" và cam kết "tiếp tục xóa sổ các hoạt động thù địch của các mạng tình báo nước ngoài trên lãnh thổ của chúng tôi".

Đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc, bà Karen Pierce cho biết, sau khi phát hiện những nghi vấn mới trong vụ đầu độc cựu điệp viên, London sẽ xem xét mở rộng các lệnh trừng phạt với Nga .

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Theresa May hôm 5/9 tuyên bố trước quốc hội rằng hai điệp viên Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã âm mưu giết cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng Ba.

Theo bà May, chính phủ kết luận rằng hai người nói trên là sĩ quan từ cơ quan tình báo quân đội Nga GRU và sẽ trình bằng chứng lên Liên Hợp Quốc ngày 6/9.

Bà Karen Pierce, đại diện của Anh tại Liên Hiệp Quốc.

Theo các chứng cứ, chất độc Novichok được chứa trong chai nước hoa nữ "Premier Jour" của hãng Nina Ricci (Pháp), tuồn từ Nga vào Anh qua một chuyến bay của hãng Aeroflot (Nga).

Chai nước hoa này sau đó đi qua các trạm tàu lửa Victoria và Waterloo và một khách sạn giá rẻ ở London, sau đó đến thị trấn Salisbury - nơi xảy ra vụ đầu độc hai cha con ông Skripal.

Rà soát lại hành trình, cảnh sát phát hiện hai người Nga này đã đến Salisbury ngày 3/3. Sau đó quay về London rồi lại quay trở lại ngày sau đó để thực hiện vụ đầu độc. 2 công dân Nga này đến Salisbury bằng tàu hỏa lúc 11 giờ 48 phút ngày 4/3 và rời đi cũng bằng tàu hỏa trước 14 giờ.

Hai cha con ông Skripal được phát hiện nằm ngất trên một băng ghế gần một trung tâm mua sắm lúc 17 giờ. Hình ảnh an ninh cho thấy 2 công dân Nga này có xuất hiện gần nhà ông Skripal, nhưng không trực tiếp trước nhà ông Skripal .

2 công dân Nga này cũng bị truy tố tội tàng trữ và sử dụng chất độc thần kinh. Nhà chức trách Anh đã ra lệnh bắt nội địa và cả khắp châu Âu với hai nam công dân Nga này. Trong ngày 5/9, Anh đã triệu tập đại diện ngoại giao Nga về vụ việc.

Dù Anh đã phát lệnh truy nã hai nghi phạm trên toàn châu Âu, một phiên tòa xét xử Petrov và Boshirov nhiều khả năng sẽ không diễn ra vì Moskva luôn bác bỏ các cáo buộc của London và sẽ không bao giờ chấp nhận dẫn độ họ tới Anh.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Xem thêm >> Tổng thống Putin sẽ thăm Việt Nam vào năm tới

Tin mới lên