Tài chính quốc tế

Pháp sắp cho phép giao dịch chứng khoán thông qua Blockchain

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thông báo Pháp sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép giao dịch một số mã cổ phiếu chưa được niêm yết thông qua công nghệ Blockchain, cơ sở của các loại tiền ảo như Bitcoin...

Pháp sắp cho phép giao dịch chứng khoán thông qua Blockchain

Ảnh minh họa.

Quy định trên, đã được Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire trình lên chính phủ, có hiệu lực sớm nhất vào tháng 7/2018 và sẽ áp dụng cho các cổ phiếu chưa được niêm yết, mà luật pháp Liên minh châu Âu (EU) không yêu cầu phải giao dịch qua trung quan, một thị trường tiềm năng trị giá hơn 3.000 tỷ euro.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (Blockchain).

Đặc biệt Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin.

Bộ trưởng Le Maire cho hay việc sử dụng công nghệ này sẽ cho phép các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ (Fintech) và các nhà điều hành tài chính khác cung cấp các giải pháp mới để trao đổi chứng khoán, những giải pháp nhanh hơn, rẻ hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn.

Trở thành nước đầu tiên ở châu Âu cho phép giao dịch qua Blockchain sẽ làm tăng sức hấp dẫn của Paris đối với các Fintech và khuyến khích đổi mới.

Trong một diễn biến có liên quan, đồng Bitcoin đã để mất gần 20% giá trị trong vòng 10 giờ giao dịch ở phiên 8/12, sau khi tăng hơn 40% giá trị trong 48 giờ giao dịch trước đó. Những diễn biến này làm dấy lên lo ngại thị trường có thể đang hướng đến một sự sụp đổ giá.

Trong phiên ngày 7/12, đồng Bitcoin đã nhảy từ mức dưới 16.000 USD lên 19.500 USD trong chưa đầy một giờ trên sàn GDAX, có trụ sở tại Mỹ, một trong những sàn giao dịch lớn nhất toàn thế giới.

Trong khi đó, đồng tiền này vẫn "trao tay" ở mức khoảng 15.900 USD trên sàn Bitstamp, có trụ sở ở Luxembourg.

Sau khi tăng lên 16.666 USD trên sàn Bitstamp lúc 0200 GMT phiên ngày 8/12, đồng tiền ảo này đã giảm xuống còn 13.482 USD lúc 1200 GMT, giảm hơn 19%.

Vào ngày 10/12, sàn giao dịch Cboe Global Markets có trụ sở ở Chicago dự kiến sẽ phát hành hợp đồng tương lai của đồng tiền ảo này, trong khi CME Group sẽ triển khai vào tuần tới.

Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của OANDA tại London cho biết các nhà đầu tư có thể chốt lời trước khi Cboe phát hành hợp đồng tương lai.

Tin mới lên