Tài chính tiêu dùng

Phó chủ tịch HDBank: ‘HD SAISON chỉ là một mảng hỗ trợ, tỷ lệ chiếm khoảng 30%’

(VNF) - Tại hội nghị đầu tư mới đây của HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank, cho hay không giống như các doanh nghiệp hàng đầu, tài chính tiêu dùng của HDBank chỉ là một mảng hỗ trợ, tỷ lệ chiếm khoảng 30%.

Phó chủ tịch HDBank: ‘HD SAISON chỉ là một mảng hỗ trợ, tỷ lệ chiếm khoảng 30%’

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank cho hay tài chính tiêu dùng của HDBank chỉ là một mảng hỗ trợ, tỷ lệ chiếm khoảng 30%.

Được thành lập ngày 7/9/2007, Công ty TNHH một thành viên Tài chính Việt Société Générale (SGVF) - cái tên ban đầu của HD SAISON, là công ty tài chính phi ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động với số vốn đầu tư ban đầu 520 tỷ đồng. Mục tiêu của SGVF là cung cấp những giải pháp tài chính hiện đại trong lĩnh vực tiêu dùng cá nhân.

Năm 2013, HDBank đã mua lại SGVF và đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM, gọi tắt là HDFinance. Năm 2015, HDFinance nhận vốn đầu tư chiến lược từ Tập đoàn tài chính Credit Saison (Nhật Bản) và chính thức mang tên Công ty Tài chính TNHH HD SAISON, gọi tắt là HD SAISON.

HD SAISON hiện là một trong những công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam, tập trung các dòng sản phẩm chính: cho vay mua xe máy, các khoản cho vay thiết bị gia dụng, cho vay bằng tiền mặt cho các khách hàng vay mua xe hoặc thiết bị gia dụng có lịch sử trả nợ tốt.

Theo ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HD SAISON, HD SAISON có tốc độ tăng trưởng cao, khoảng 62%/năm. Tổng tài sản của công ty đã tăng gấp 9 lần trong 10 năm qua.

Cũng theo thông tin được ông Thái chia sẻ trước đó, khoảng 70% cho vay của HD SAISON là để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực sự. Khách hàng vay để mua một sản phẩm cụ thể như xe máy, tivi, tủ lạnh… Nhờ vậy, HD SAISON có thể kiểm soát được mục đích sử dụng tiền và giảm rủi ro. Với 30% còn lại, HD SAISON cho vay tiền mặt đối với khách hàng đã từng vay và có lịch sử trả nợ tốt.

Theo ông Thái, hướng đi này của HD SAISON khác với công ty "bạn" trên thị trường cho vay tài chính tiêu dùng. Bởi công ty này có danh mục cho vay khoảng 80% là tiền mặt đối với khách hàng mới đầu tiên, chỉ có 20% cho vay để mua hàng.

Tin mới lên