Ngân hàng

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói gì về việc nợ xấu gia tăng?

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng tỷ lệ nợ xấu gia tăng một phần do vấn đề kĩ thuật tính toán.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói gì về việc nợ xấu gia tăng?

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói gì về việc nợ xấu gia tăng?

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (30/10), báo giới đã đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước về việc 14/16 ngân hàng thương mại công bố kết quả kinh doanh quý III có nợ xấu tăng 30%, nguyên nhân và biện pháp, nhất là trong bối cảnh Thông tư 01 sắp hết hạn.

Trả lời về vấn đề này, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong gần 3 năm qua, các đơn vị đã xử lý nợ xấu đạt hiệu quả cao, các vướng mắc khó khăn được khắc phục.

Theo đó, luỹ kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30/9/2020, đã có hơn 313 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý, gồm nợ xấu nội bảng 167,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 53,8%, các khoản nợ ngoài bảng cân đối 74,9 nghìn tỷ đồng, các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC 69,5 nghìn tỷ đồng.

Trong 9 tháng năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế khiến đối tượng gửi/vay tiền ngân hàng là doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn, nguồn thu giảm, khả năng trả nợ khó khăn, do đó nợ xấu gia tăngs.

Một nguyên nhân nữa, theo bà Hồng, là vấn đề kỹ thuật tính toán. Trong bối cảnh tác động của Covid-19, tình hình kinh tế khó khăn, cầu tín dụng không cao như những năm trước, tăng trưởng tín dụng suy giảm, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ phát sinh cũng tăng lên.

Bà Hồng cho biết thêm, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu miễn giảm lãi, hoãn giãn nợ, gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có hoạt động thương mại quốc tế hay kinh doanh dịch vụ thì nhiều khả năng nợ xấu hệ thống ngân hàng sẽ còn tăng lên.

"Ngân hàng Nhà nước đã giao các đơn vị chức năng đánh giá phân tích ứng phó tình hình, bảo đảm an toàn hệ thống, các tổ chức tín dụng", bà Hồng nói.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên