Thị trường

Phó Thủ tướng đồng ý thí điểm xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Hạ Long

(VNF) – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, UBND tỉnh Quảng Ninh về việc cho phép thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Phó Thủ tướng đồng ý thí điểm xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Hạ Long

Cho phép thí điểm xe du lịch tự lái Trung Quốc vào Quảng Ninh

Cụ thể, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho phép UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Theo đó, thời hạn thí điểm đến hết ngày 31/12/2018. Sau thời hạn thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh tổng hợp, đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan, hoàn thiện phương án thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Hạ Long.

Đồng thời thống nhất với các bộ, ngành liên quan trước khi tổ chức thực hiện thí điểm, trong đó đặc biệt lưu ý số lượng phương tiện mỗi ngày, mỗi tháng, phạm vi hoạt động, phương án đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Song song với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh lưu ý phạm vi hoạt động của xe tự lái giữa hai nước phải tương đương theo nguyên tắc đối đẳng.

Ngoài ra, trong thời gian hoàn thiện phương án thí điểm, Phó Thủ tướng cũng đồng ý UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện thí điểm hoạt động xe du lịch tự lái hoạt động qua lại giữa thành phố Móng Cái (Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo kết quả mà tỉnh Quảng Ninh báo cáo về Văn phòng Chính phủ, tổng kết một năm thực hiện việc cho xe du lịch tự lái Trung Quốc vào thành phố Móng Cái, có 93 xe ô tô với 256 khách du lịch từ Trung Quốc qua Móng Cái (Việt Nam). Ngược lại, có 38 xe ô tô với 110 khách từ Việt Nam sang Đông Hưng (Trung Quốc). Số lượng trên chưa đạt yêu cầu so với kỳ vọng

Theo UBND tỉnh này, nguyên nhân chủ yếu là thủ tục làm phải đầy đủ theo quy định để người và phương tiện qua lại biên giới nhưng phạm vi hoạt động của hai bên hẹp, phía Việt Nam, khách Trung Quốc chỉ được đi lại trong khi vực nội thị thành phố Móng Cái, không quá Trạm kiểm soát liên hợp Km15, không có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút và phục vụ du khách.

Ở phía ngược lại, Trung Quốc cũng chỉ được đi trong nội thị thành phố Đông Hưng nên không có nhiều điểm tham quan thu hút khách.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua các cuộc tiếp xúc làm việc song phương giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cũng như nguyện vọng của doanh nghiệp hai bên đều mong muốn mở rộng phạm vi hoạt động của loại hình xe du lịch tự lái đến thành phố Hạ Long.

Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Hồng Gai đã chủ động làm việc với doanh nghiệp lữ hành của phía Trung Quốc để phía đối tác đề xuất, kiến nghị với các cơ quan hữu quan của phía Trung Quốc cũng cho phép mở rộng phạm vi hoạt động xe du lịch tự lái Việt Nam thêm 220km, đến thành phố Nam Kinh (Quảng Tây - Trung Quốc).

"Việc mở rộng phạm vi hoạt động của xe tự lái đến thành phố Hạ Long sẽ tạo thêm những sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn du khách và tạo thêm nguồn thu cho doanh nghiệp, người dân và ngân sách Nhà nước", UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Tin mới lên