Kredivo Group thâu tóm xong Timo, đổi tên thành Timo Credit
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.

Phó Thủ tướng thúc sửa quy định quản lý thị trường vàng
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới đây tiếp tục yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ giao về quản lý thị trường vàng.
Bên cạnh việc yêu cầu NHNN nhanh chóng tổng kết Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng cũng giao cơ quan này phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và các cơ quan liên quan khẩn trương thanh tra, giám sát chặt chẽ thị trường vàng cũng như hoạt động của các doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng...
Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo kết quả thanh tra thị trường vàng cho Thủ tướng ngay trong tháng 2 này.
>> Xem thêm: Phó Thủ tướng thúc sửa quy định quản lý thị trường vàng
Thống đốc nhắc các ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sát thực tế, giảm lãi suất cho vay
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 được tổ chức vào sáng 20/2, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh công tác tín dụng sẽ tiếp tục là hoạt động trọng tâm trong năm 2024.
Thống đốc lưu ý, năm nay các tổ chức tín dụng phải có những đánh giá, nhận diện đầy đủ để tăng trưởng tín dụng bám sát thực tế; tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, để từ đó giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp...
Còn Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tiếp tục khẳng định quyết tâm của NHNN trong việc đẩy mạnh tín dụng ngay từ những ngày đầu năm 2024.
>> Xem thêm: Thống đốc nhắc các ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sát thực tế, giảm lãi suất cho vay
NHNN yêu cầu công khai lãi suất cho vay, các ngân hàng đồng loạt phản ứng
Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục để tiếp tục có thêm dư địa giảm lãi suất cho vay.
Cũng tại hội nghị này, đại diện NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại công bố lãi suất cho vay. Theo đại diện NHNN, việc công bố lãi suất cho vay bình quân sẽ giúp tạo ra sự cạnh tranh, bình đẳng và chắc chắn các ngân hàng thương mại phải thực hiện.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo một số ngân hàng thương mại, việc công bố lãi suất cho vay vẫn còn nhiều vướng mắc.
>> Xem thêm: NHNN yêu cầu công khai lãi suất cho vay, các ngân hàng đồng loạt phản ứng
NHNN gia hạn Thông tư 02: Tin vui cho cả ngân hàng và doanh nghiệp
Tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ tiếp tục gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 02 liên quan đến cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ.
Nhưng theo ông Tú, thời gian kéo dài Thông tư 02 thêm bao lâu, nửa năm, một năm, hay bao nhiêu thì cần phải có đánh giá kỹ hơn.
Việc tiếp tục gia hạn Thông tư 02 được xem là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng liên quan đến xử lý nợ xấu.
>> Xem thêm: NHNN gia hạn Thông tư 02: Tin vui cho cả ngân hàng và doanh nghiệp
Gia hạn Thông tư 02: Nỗi lo áp lực nợ xấu kéo dài
Có nhiều ý kiến trái chiều về việc gia hạn Thông tư 02. Trong khi nhiều ý kiến đồng thuận cho rằng việc này sẽ tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn vay trong giai đoạn khó khăn. Kéo dài Thông tư 02 cũng là nguyện vọng của nhiều ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi chậm, nhu cầu tín dụng yếu.
Tuy nhiên, ngược lại, có ý kiến lưu ý cần xem xét kỹ lưỡng để tránh rủi ro tiềm ẩn, nhất là tránh áp lực lớn về nợ xấu cho hệ thống về sau. Nhiều chuyên gia cho rằng cần minh bạch các con số về nợ xấu ngân hàng để nhà đầu tư có kỳ vọng hợp lý vào tình hình của hệ thống ngân hàng hiện tại, tránh việc tạo ra những cú sốc tâm lý gây tác động xấu đến hệ thống; đồng thời, nên tập trung vào xử lý nợ xấu một cách đúng nghĩa chứ không phải là che đi con số thực tế.
>> Xem thêm: Gia hạn Thông tư 02: Nỗi lo áp lực nợ xấu kéo dài
Thoát cảnh 'thiếu vốn là trách ngân hàng', DN tìm cách đa dạng kênh huy động vốn
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, đáng chú ý là quy định liên quan đến việc giảm tỷ lệ giới hạn tín dụng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp.
Luật này sẽ tác động trực tiếp tới việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp. Ngoài vốn ngân hàng, các doanh nghiệp nên đa dạng nguồn vốn trung và dài hạn từ các kênh huy động vốn khác, trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm hướng đi mới, trong đó phải kể đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
>> Xem thêm: Thoát cảnh 'thiếu vốn là trách ngân hàng', DN tìm cách đa dạng kênh huy động vốn
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng
Phiên 21/2, lãi suất liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm tăng lên 4,14%/năm. Đây là phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp của lãi suất qua đêm liên ngân hàng. So với mức ghi nhận vào cuối tuần trước, lãi suất qua đêm liên ngân hàng hiện đã tăng lên gấp 3 và lên mức cao nhất trong 9 tháng qua.
Đáng chú ý, lãi suất liên ngân hàng tăng cùng thời điểm NHNN hỗ trợ thanh khoản cho thị trường. Trong hai phiên 20/2 và 21/2, NHNN đã bơm tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng qua kênh OMO cho một thành viên, với lãi suất 4%/năm và kỳ hạn 7 ngày.
Sự đi lên của lãi suất liên ngân hàng cùng với việc NHNN phải bơm tiền qua kênh OMO cho thấy thanh khoản không còn trong trạng thái quá dư thừa.
>> Xem thêm: Diễn biến lạ: Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên đỉnh 9 tháng
Thông tin mới về tái cơ cấu Ngân hàng SCB
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri TPHCM về đề nghị xem xét việc cơ cấu lại SCB và có giải pháp phù hợp giải quyết hậu quả của ngân hàng gây ra cho các nạn nhân.
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cơ cấu lại Ngân hàng SCB theo quy định. Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp xử lý các vấn đề liên quan trên cơ sở đề nghị cụ thể của các cơ quan chức năng.
>> Xem thêm: Thông tin mới về tái cơ cấu Ngân hàng SCB
'Rã băng' tín dụng: Ngân hàng tung ưu đãi, giảm lãi vay ngay đầu năm mới
Trong bối cảnh sức hấp thụ tín dụng còn yếu, các ngân hàng đua nhau tung ra nhiều gói lãi suất ưu đãi, giảm lãi vay ngay từ đầu năm nhằm 'rã băng' tín dụng. Song tín dụng được dự báo khó tăng cao trong quý I/2024 và cả năm 2024.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhìn nhận các vấn đề pháp lý dần được tháo gỡ khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 sẽ giúp thị trường bất động sản bắt đầu sôi động trở lại từ nửa cuối 2024. Điều này sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong năm nay.
>> Xem thêm: 'Rã băng' tín dụng: Ngân hàng tung ưu đãi, giảm lãi vay ngay đầu năm mới
Ngân hàng vẫn thích cho vay BĐS vì 'ít nhất còn thu hồi được nợ'
Nhiều ngân hàng ưu tiên cho vay bất động sản bất chấp rủi ro nợ xấu tăng cao. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc VPBank, các ngân hàng vẫn ưu tiên cho vay bất động sản vì ít nhất còn thu hồi được nợ.
NHNN mới đây cho biết, tính đến cuối năm 2023, dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản vào khoảng 2,75 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 6,75% so với đầu năm. Trong đó, tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản đạt mức tăng 22%, chiếm khoảng 26% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản.
Nhiều ngân ngành cũng đẩy mạnh cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản trong thời gian qua
>> Xem thêm: Ngân hàng vẫn thích cho vay BĐS vì 'ít nhất còn thu hồi được nợ'
Những ngân hàng tư nhân tiệm cận nhóm quốc doanh
Mùa báo cáo tài chính 2023 đã hé lộ quy mô tài sản nhóm ngân hàng tư nhân lớn. Theo đó, nhiều ngân hàng tư nhân ghi nhận tốc độ tăng trưởng tài sản ấn tượng năm qua và tiến gần mốc triệu tỷ đồng như các nhà băng quốc doanh như MB, Techcombank, VPBank, ACB, Sacombank hay HDBank.
Với tốc độ tăng trưởng này, trong năm 2024, hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể ghi nhận ngân hàng tư nhân đầu tiên chạm mốc triệu tỷ đồng tổng tài sản.
>> Xem thêm: Những ngân hàng tư nhân tiệm cận nhóm quốc doanh
Ngân hàng rao bán loạt biệt thự giá chỉ hơn 2 tỷ đồng
Loạt biệt thự gần đây liên tục được các ngân hàng thông báo bán đấu giá để thu hồi nợ quá hạn. Đáng chú ý, có biệt thự đẹp được rao giá chỉ từ hơn 2 tỷ đồng.
Rủi ro nợ xấu gia tăng buộc các ngân hàng thương mại phải liên tục rao bán tài sản bảo đảm là bất động sản với mức chiết khấu hấp dẫn. Tuy nhiên, dù rao bán nhiều lần, giảm giá sâu nhưng nhiều bất động sản phát mại vẫn ế ẩm.
>> Xem thêm: Ráo riết thu hồi nợ: Ngân hàng rao bán loạt biệt thự giá chỉ hơn 2 tỷ đồng
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.
(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank
(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.
(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.
(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.
(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.
(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.
(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.
(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.
(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.
Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.
(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.
(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.
(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.
(VNF) - SMBC đang đẩy mạnh tái cấu trúc mảng ngân hàng giao dịch, tập trung nâng cấp dịch vụ quản lý tiền mặt toàn cầu.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.