Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
Theo PVGAS, ngày 6/2/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn gửi PVGAS về việc hướng dẫn tổng công ty này lựa chọn nhà thầu cung cấp sản phẩm cho các dự án do PVGAS làm chủ đầu tư. Theo đó, để làm cơ sở trình Thủ tướng xem xét quyết định hình thức lưa chọn nhà thầu đối với PVPipe và PVCoating, PVGAS cần đảm bảo đầy đủ 4 điều kiện.
Tại văn bản gửi lên Thủ tướng hôm 12/7/2018, PVGAS khẳng định PVPipe và PVCoating đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra.
4 điều kiện này gồm: có xác nhận của Bộ Công Thương về việc sản phẩm, dịch vụ do PVGAS đề xuất là duy nhất trên thị trường tại thời điểm thực hiện lựa chọn nhà thầu gói thầu thuộc dự án do PVGAS làm chủ đầu tư; có đánh giá, thẩm định của Bộ Công Thương về chất lượng các sản phẩm, dịch vụ được để xuất đảm bảo đáp ứng yêu cầu sử dụng trong các dự án dầu khí tại Việt Nam.
Cùng với đó, có xác nhận của PVN về việc các sản phẩm, dịch vụ được đề xuất là đầu ra của PVPipe và PVCoating, đồng thời là đầu vào của PVGAS, đảm bảo giả cả của các sản phẩm này cạnh tranh và hiệu quả hơn khi so sánh phương án nhập khẩu từ nước ngoài; có nghiên cứu của Bộ Công Thương về thông tin thị trường ống thép tương tự trên thế giới để so sánh và xác định giá mua các sản phẩm duy nhất này, đảm báo hiệu quả vốn đầu tư của doanh nghiệp nhà nước.
PVGAS cho biết hiện nay, hầu hết các dự án khai thác, thu gom và phát triển mỏ dầu/khí trong nước đều tạm dừng, giãn tiến độ triển khai. Việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của PVPipe và PVCoating như: công ty không có việc làm, người lao động phải luân phiên nghỉ chờ việc, nhân sự bị cắt giảm, tình hình tài chính hết sức khó khăn…
“Việc PVPipe và PVCoating không được tham gia đầu thầu để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các dự án do PVGAS làm chủ đầu tư… sẽ là thiệt thòi lớn đối với PVPipe, PVCoating nói riêng và PVN/PVGAS nói chung, cũng như hàng hóa trong nước sản xuất được sẽ không có cơ hội được tham gia để cung cấp trực tiếp cho các dự án sử dụng vốn nhà nước theo tỉnh thần Chỉ thị số l3lCT-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, PVGAS nhấn mạnh.
Ngoài ra, PVGAS cho hay căn cứ vào Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng (FS) Nhà máy PVPipe và PVCoating được lập làm cơ sở ra quyết định đầu tư thì hiệu quả đầu tư 2 nhà máy này sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản lượng sản xuất và cung cấp ống thép, bọc ống cho các dự án thu gom, vận chuyển dầu, khí của PVN.
Do đó, việc PVPipe và PVCoating không được tham gia sản xuất và cung cấp ống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư 2 nhà máy này, dẫn đến tình hình tài chính của PVPipe và PVCoating sẽ rất khó khăn và có thể dừng hoạt động.
Theo PVGAS, nếu PVPipe và PVCoating được tham gia cung cấp ống bọc cho dự án Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn và dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn - Giai đoạn 2 thì các chỉ tiêu tài chính của PVPipe và PVCoating giai đoạn 2019 – 2021 sẽ rất khả quan.
Cụ thể, đối với PVPipe, sản lượng ống thép các năm 2019 – 2021 sẽ lần lượt là: 59.000 tấn, 83.600 tấn và 65.000 tấn; doanh thu lần lượt là 1.858,5 tỷ đồng, 2.633,4 tỷ đồng và 2.047,5 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế lần lượt là 204,4 tỷ đồng, 378,6 tỷ đồng và 251,9 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế lần lượt là 204,4 tỷ đồng, 378,6 tỷ đồng và 251,9 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước lần lượt là 30 tỷ đồng, 40 tỷ đồng và 35 tỷ đồng.
Còn trong trường hợp PVPipe không được tham gia thực hiện cho các dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 – giai đoạn 2 và Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn thì mỗi năm PVPipe sẽ lỗ khoảng 150 tỷ đồng.
Đối với PVCoating, nếu được tham gia thực hiện 2 dự án, sản lượng bọc ống giai đoạn 2019 – 2021 lần lượt sẽ là 832,3 tỷ đồng, 1.887,6 tỷ đồng và 607,3 tỷ đồng; doanh thu lần lượt là 832,3 tỷ đòng, 1.887,6 tỷ đồng và 607,3 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế lần lượt là 87,69 tỷ đồng, 234,32 tỷ đồng và 70,66 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế lần lượt là 70,15 tỷ đồng, 187,45 tỷ đồng, 56,53 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước lần lượt là 56,67 tỷ đồng, 128,13 tỷ đồng, 43,26 tỷ đồng.
Trong trường hợp PVCoating không được tham gia thực hiện cho các dự án thì mỗi năm công ty sẽ lỗ 70 tỷ đồng.
Trên cơ sở các nội dung trên, PVGAS kiến nghị Thủ tướng chấp thuận PVPipe, PVCoating được phép tham gia cung cấp các sản phẩm cho các dự án: "Giai đoạn 2 của dự án Đường ống dẫn khi Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh” và “Đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn” do PVGAS/PVN làm chủ đầu tư.
Hình thức tham gia sẽ áp dụng theo Điều 26, Luật Đấu thầu - Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.
Được biết, nếu được chấp thuận, đối với dự án “Đường ống dẫn khí Nam Công Sơn 2 điều chỉnh”, sản phẩm của PVPipe sẽ là dịch vụ cuốn ống thép theo tiêu chuẩn API 5L X65MO đối với tuyến ống biển và cuốn ống thép đường kính 30’’ theo tiêu chuẩn API 5L X65 PSL2 đối với tuyến ống bờ. PVCoating sẽ cung cấp sản phẩm bọc 3LPE dày 3,2mm, bê tông dày 40/60/90mm.
Đối với dự án Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn, sản phẩm của PVCoating là bọc 3LPE dày 3,5mm, bê tông dày 40/60/90/110/130mm. Còn sản phẩm của PVPipe là ống thép đường kính từ 18’’, 28’’, 30’’ chuẩn API 5L X65 PSL2 cho tuyến ống bờ.
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của công ty mẹ Google.
(VNF) - Đối với mặt hàng bia rượu, thuốc lá, tăng thuế không giảm được tiêu dùng vì người mua có xu hướng chuyển sang các sản phẩm bất hợp pháp. Do đó, các chuyên gia đề xuất giãn hiệu lực tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đến năm 2028
(VNF) - Chỉ sau 3 phiên giao dịch, vốn hóa của SHB đã tăng thêm gần 6.100 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 47.157 tỷ đồng.
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
(VNF) - Cục Thuế thông tin, 130 nhà cung cấp nước ngoài gồm Meta, Google, TikTok, Microsoft… đã nộp gần 2.800 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 2, tương đương gần 1/3 tổng thu của năm 2024
(VNF) - Kết luận thanh tra của Cục Thuế tỉnh Long An cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền thuế thu hồi, tiền chậm nộp và tiền phạt của Công ty TNHH Giầy Fu-Luh phải nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 135,6 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Bamboo Capital Kou Kok Yiow (sinh năm 1962) đã đột ngột từ trần do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 63 tuổi.
(VNF) - Cổ phiếu hạ tầng đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Đó là kết quả tổng hòa của yêu cầu thúc đẩy đầu tư hạ tầng, hoàn thiện khung cơ chế cùng những bước tiến rõ rệt trong việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc cho doanh nghiệp.
(VNF) - Nếu xu hướng giảm tiếp diễn, FPT có thể bị đánh bật khỏi top 3 doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất sàn HoSE.
(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan
(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.
(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai
(VNF) - Tuần qua, dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm bất động sản, tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VIC, KSF, SSH,... đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty quản lý quỹ UOB Asset Management (Vietnam) - (UOBAM (Vietnam)) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.
(VNF) - Việc Novaland thắng kiện tại dự án trị giá 450 triệu USD được cho là chất xúc tác giúp cổ phiếu NVL tím trần với mức thanh khoản đột biến.
(VNF) - Áp lực bán ròng từ khối ngoại là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu FPT rớt giá hơn 12% so với vùng đỉnh.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Thời gian gần đây, các nhà đầu tư ngoại liên tục mua vào cổ phiếu TNH, qua đó nâng sở hữu tại Công ty cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.