Thị trường

PVN nói gì về việc xử lý các dự án yếu kém?

(VNF) - Ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết PVN đang có kế hoạch, có thể bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao nhà máy nhiên liệu Dung Quất cho ngân hàng vì đây không phải là lĩnh vực chính của tập đoàn.

PVN nói gì về việc xử lý các dự án yếu kém?

PVN đang có kế hoạch, có thể bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao nhà máy nhiên liệu Dung Quất cho ngân hàng.

Sáng 5/4, ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đã tham dự toạ đàm "Xử lý các dự án yếu kém: Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo" do Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức.

Trao đổi tại toạ đàm, ông Dũng cho biết mọi người vẫn nói PVN có 5 dự án nhưng thực chất 5 dự án này không hoàn toàn của tập đoàn.

Cụ thể, dự án Bình Phước, Tập đoàn PVN chỉ chiếm 29%, phía nước ngoài nắm cổ phần chi phối. Thứ hai là dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, tập đoàn chỉ nắm 35%, còn 65% là các doanh nghiệp bên ngoài nắm. Nên việc tham gia chỉ đạo, điều hành hoặc có can thiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp này cực kỳ khó.

Dự án thứ ba là nhà máy nhiên liệu sinh học miền Trung, dự án này do các công ty con của Tập đoàn PVN chi phối. Theo ông Dũng, khi triển khai dự án này, giá dầu là 120-130 USD/thùng. Nhưng khi hoàn thành, do khủng hoảng năng lượng, giá dầu xuống và dự án không hiệu quả.

"PVN đã rất nỗ lực có những chỉ đạo điều hành, báo cáo các cấp có thẩm quyền, trước đây là Bộ Công Thương và sau này là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, có sự quan tâm, hỗ trợ giúp PVN xử lý các vấn đề tồn tại", ông Dũng cho hay.

Về cơ bản, nhà máy nhiên liệu sinh học miền Trung trước đây đã vận hành thương mại 1,5 năm. Tại thời điểm vận hành thương mại đầu tiên chỉ lỗ lũy kế theo kế hoạch nhưng giai đoạn sau khi giá dầu xuống, dự án bắt đầu lâm vào khó khăn.

"Khi đầu tư xây dựng lãi suất rất cao, có thời điểm các doanh nghiệp của PVN tham gia góp vốn vào dự án nhiên liệu sinh học miền Trung phải vay tới 25-27%/năm. Có thể nói chi phí tài chính lớn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này", ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hùng Dũng cũng cho biết tới thời điểm hiện nay, về cơ bản các hạng mục công việc, các vấn đề liên quan đến hợp đồng đã được xử lý và được PVN báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Chính phủ đưa dự án ra khỏi danh mục các dự án khó khăn, yếu kém để PVN chủ động đưa ra những quyết sách, cơ chế nhằm xử lý dứt điểm tồn tại của dự án này.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Dự án thứ tư là nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ. Theo ông Dũng, dự án này trước đây PVN tham gia đầu tư với mong muốn góp phần bảo đảm nguồn sợi cho các doanh nghiệp may mặc trong nước. Qua thời gian đầu tư gặp một số khó khăn do thị trường dẫn đến việc không chủ động được nguyên liệu nên dự án này gặp khó khăn.

Dự án này được sự quan tâm lớn của Bộ Công Thương và sau này là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước. "Chúng tôi đã rất nỗ lực xử lý các vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án này. Tới thời điểm này, cơ bản hợp đồng giữa nhà thầu chính và chủ đầu tư đã được xử lý", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết PVN cũng đã tìm kiếm các đối tác để cùng xử lý các vấn đề tài chính bảo đảm nguyên liệu đầu vào cũng như tiêu thụ sản phẩm của nhà máy.

Đến thời điểm hiện nay, nhà máy hoạt động cơ bản ổn định, các phân xưởng đưa vào vận hành toàn bộ dây chuyền. Doanh nghiệp bắt đầu có lãi, tất nhiên lãi không lớn, bù đắp được miễn phí.

Đại diện Tập đoàn PVN cũng cho rằng để giải quyết dứt điểm như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước và Bộ Công Thương thì cần thêm khoảng thời gian dài nữa. "Quan điểm của PVN là chủ động xử lý các vấn đề liên quan đến nhà máy này, làm sao sau khi có lãi bắt đầu cổ phần hóa hoặc bán, chuyển nhượng cổ phần của PVN tại dự án này bởi dự án này không nằm trong cơ cấu các hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của PVN", ông Dũng nhấn mạnh.

Dự án thứ năm là nhà máy đóng tàu Dung Quất. Ông Dũng cho biết khi tiếp nhận dự án từ Vinashine, PVN đã chỉ đạo làm việc và hỗ trợ đơn vị ký kết các hợp đồng, tổ chức triển khai hoàn thiện các hạng mục đầu tư dở dang.

Tới thời điểm hiện nay, nhà máy đã đóng một số tàu siêu trường, siêu trọng, thực hiện một số hoạt động sửa chữa, đóng mới các phương tiện cho các chủ tàu trong và ngoài nước.

Với phần tài sản đã hoàn thành, đã đưa vào sử dụng, nếu chỉ tính riêng phần tài sản tham gia và sản xuất kinh doanh, nhà máy đáu tàu Dung Quất hoàn toàn tự chủ về tài chính và có lãi. Nhưng nếu tính toàn bộ chí phí đầu tư đang dở dang cần phải tính toán đầy đủ thì dự án đang lỗ.

Ông Dũng cho biết PVN hy vọng sẽ có chuyển biến tích cực trong thời gian tới khi tập đoàn tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, có cơ chế xử lý hạng mục công việc đang dở dang, dự án sẽ có những bước chuyển mình và có thể hoàn toàn tự chủ về tài chính.

Cũng tại toạ đàm, để giúp xử lý dứt điểm toàn bộ các dự án này, đại diện PVN đã đưa một số đề xuất về cơ chế, chính sách.

Trong đó, đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất, những hạng mục công việc nào đã hoàn thành, đưa vào chuỗi sản xuất dây chuyền của nhà máy thì sẽ được tính toán khấu hao thể hiện trong báo cáo tài chính. Hạng mục nào đầu tư quá lớn, thực ra trước đây PVN nhận về không có nhu cầu sử dụng, sẽ phải chuyển giao hoặc xử lý về mặt tài chính mới có thể xử lý dứt điểm được.

Còn đối với nhà máy nhiên liệu Dung Quất, PVN đang có kế hoạch, có thể bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao cho ngân hàng vì đây không phải là lĩnh vực chính của PVN.

Trong khi đó, các dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước và nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, ông Dũng cho biết PVN không có quyền hoặc không thể tham gia trong việc tái cơ cấu cũng như xử lý triệt để các dự án này. "Thực chất, PVN chỉ có 2 dự án là nhà máy đóng tàu Dung Quất và nhà máy nhiên liệu sinh học miền Trung" ông Dũng khẳng định.

Tin mới lên