Nhân vật

Quan lộ 'người anh hùng đầu tiên của ngành lọc hóa dầu' Trương Văn Tuyến trước khi bị bắt

(VNF) - Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Trương Văn Tuyến là người anh hùng đầu tiên của ngành lọc hóa dầu. Ông Tuyến cũng có nhiều thành tích đáng nể, từng được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và có đường quan lộ “thẳng tắp”, từ Phó tổng giám đốc PVN, Trưởng ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất rồi Tổng giám đốc Vinashin.

Quan lộ 'người anh hùng đầu tiên của ngành lọc hóa dầu' Trương Văn Tuyến trước khi bị bắt

Bắt nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến do ký duyệt gửi tiền trái pháp luật vào OceanBank

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 10/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thi hành các quyết định khởi tố bị can; lệnh bắt bị can để tạm giam; lệnh khám xét đối với Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 355, Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Vinashin.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc SBIC, đã có hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, ký duyệt gửi tiền có kỳ hạn của Tập đoàn Vinashin (nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam SBIC) vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) trái quy định pháp luật, đồng phạm với Trần Đức Chính, kế toán toán trưởng Tập đoàn Vinashin, trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất từ OceanBank.

Ông Trương Văn Tuyến (sinh năm 1950), quê quán Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội; có trình độ kỹ sư cơ khí.

Năm 1992, ông Tuyến giữ chức Giám đốc Công ty Lắp máy và Thí nghiệm cơ điện (thuộc Tổng công ty Lắp máy – Bộ Xây dựng). Đến năm 1995 ông là “thủ quân” của Công ty Lắp máy và Xây dựng 45-1 (Lilama 45-1).

8 năm sau đó, ông làm Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) rồi Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tại Dung Quất, ông Tuyến được biết đến là người anh hùng đầu tiên của ngành lọc hóa dầu. Những ngày đầu ông chạm chân lên mảnh đất Dung Quất (Quảng Ngãi), nơi đặt “đại bản doanh” của công trình nhà máy lọc hóa dầu đầu tiên của Việt Nam, nơi đây chỉ là ao tù, nước đọng, um tùm cỏ dại. Vậy nhưng 4 năm sau đó, một tổ hợp lọc hóa dầu quy mô, hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á… đã được mọc lên. Những dòng xăng, dầu đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam được xuất xưởng ra thị trường.

Tháng 6/2008 – 11/2008, ông Tuyến còn kiêm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tỉnh ủy viên – Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Quảng Ngãi. Thời gian sau đó ông còn là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi, Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Đến năm 2010, ông được Thủ tướng điều động, bổ nhiệm giữ Tổng giám đốc Vinashin. Ông giữ cương vị này đến đầu năm 2013 rồi nghỉ hưu.

Ông Tuyến được nhiều người đánh giá là luôn biết quan tâm, biết nhìn người, hết sức tạo điều kiện, bồi dưỡng và dìu dắt đội ngủ nhân lực. Dù đã đến tuổi 60, nhưng tiếng Anh của ông rất chuẩn và nhuyễn.

Ông cũng được nhận xét là một phiên dịch đặc biệt bởi khi còn đương chức ông thường làm việc “tay đôi” với đối tác nhà thầu nước ngoài mà không cần phiên dịch.

Trong quá trình công tác ông Trương Văn Tuyến có nhiều đóng góp nên được Đảng, nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Năm 2010, ông được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

>>> Xem thêm: Bắt nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến do ký duyệt gửi tiền trái pháp luật vào OceanBank

Tin mới lên