Quốc Cường Gia Lai: Quý IV, doanh thu bất động sản giảm 90%, lần đầu thua lỗ sau 6 năm
Lê Nguyễn -
01/02/2023 17:30 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) đã không thể kết thúc năm 2022 một cách trọn vẹn khi quý IV/2022 lỗ sau thuế 9,6 tỷ đồng, đánh dấu quý lỗ đầu tiên sau 6 năm.
Quốc Cường Gia Lai: Quý IV, doanh thu bất động sản giảm 90%, lần đầu thua lỗ sau 6 năm
Quý IV/2022, doanh thu thuần hợp nhất của QCG đạt 97 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là doanh thu bất động sản giảm 90%, chỉ đạt 19 tỷ đồng, bằng 1/3 doanh thu bán điện.
Do doanh thu giảm mạnh, lợi nhuận gộp cũng giảm 46%, chỉ đạt 34 tỷ đồng. “Đã nghèo còn mắc cái eo”, QCG còn phải gánh chịu sự gia tăng của các loại chi phí: chi phí tài chính 28 tỷ đồng, gấp 2,5 lần; chi phí bán hàng 13 tỷ đồng, tăng 2,3 lần và khoản lỗ khác 3,5 tỷ đồng.
Kết quả là công ty báo lỗ trước thuế 16 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 30 tỷ đồng), lỗ sau thuế 9,6 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 32 tỷ đồng). Đây là quý lỗ sau thuế đầu tiên của QCG sau 6 năm (quý lỗ gần nhất là quý III/2016, lỗ sau thuế 5,17 tỷ đồng).
Lũy kế năm 2022, doanh thu thuần của QCG đạt 1.274 tỷ đồng, tăng 21%; lợi nhuận gộp đạt 137 tỷ đồng, giảm 40% so với năm trước. Biên lợi nhuận gộp đạt 10,7%, giảm mạnh so với năm trước là 21,7%.
Doanh thu tài chính trong năm đạt 11,5 tỷ đồng, tăng 13 lần. Song chi phí tài chính còn lớn hơn, đạt 57 tỷ đồng, tăng 44%. Dù chi phí bán hàng và chi phí quản lý có suy giảm, lần lượt giảm 66% và giảm 18%, song kết thúc năm 2022, lợi nhuận trước thuế vẫn giảm 47%, chỉ đạt 44 tỷ đồng.
Khấu trừ thuế, lợi nhuận còn 34 tỷ đồng, giảm 51% so với năm trước. Đây là năm có lợi nhuận sau thuế thấp nhất của QCG trong vòng 7 năm qua (năm 2015, lợi nhuận sau thuế chỉ là 21,8 tỷ đồng).
Năm 2022, QCG đặt mục tiêu doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng. Như vậy, công ty đã vượt 6% mục tiêu doanh thu nhưng chỉ hoàn thành 44% mục tiêu lợi nhuận.
Tại ngày 31/12/2022, tổng tài sản của QCG đạt 9.949 tỷ đồng, tăng 1,3% so với đầu năm. Điểm nổi bật là hàng tồn kho có giá trị rất lớn, đạt 7.230 tỷ đồng, chiếm tới 72% tổng tài sản.
Các khoản phải thu cũng có giá trị lớn, đạt 677 tỷ đồng, chiếm 7% tổng tài sản; trong đó: ngắn hạn đạt 524 tỷ đồng, tăng 81%; dài hạn đạt 153 tỷ đồng, tăng 8%.
Nợ phải trả tại ngày 31/12/2022 đạt 5.608 tỷ đồng, tăng 1,7% so với đầu năm. Điểm đáng chú ý là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn giảm 34%, còn 366 tỷ đồng. Nợ vay cũng giảm 8%, đạt 416 tỷ đồng.
Vốn chủ sở hữu của QCG hiện đạt 4.311 tỷ đồng, tăng thêm 34 tỷ đồng so với đầu năm; trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 515 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, cho rằng với các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ, nếu có đủ điều kiện cần cân nhắc thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi lên doanh nghiệp.
(VNF) - Với đề xuất áp thuế 35% đối với phần thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng, các chuyên gia cảnh báo, nếu thuế quá cao, nhóm lao động có trình độ cao có thể chuyển dịch sang môi trường làm việc khác có đãi ngộ tốt hơn, dẫn tới nguy cơ chảy máu chất xám và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Không ít người trẻ tin rằng, đầu tư là câu chuyện của người giàu – những người có vài trăm triệu hay cả tỷ đồng mới có thể “tham gia cuộc chơi”. Nhưng theo ông Lâm Tuấn, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, điều đó là một ngộ nhận phổ biến. “Tôi đã gặp nhiều khách hàng chỉ dư vài triệu mỗi tháng, nhưng sau vài năm, họ đã có khoản tiết kiệm đáng kể và tự tin đầu tư dài hạn,” ông nói.
(VNF) - Trong khi giới chuyên gia đổ xô theo đuổi mô hình "high-ticket" – những sản phẩm, dịch vụ giá cao – Maria Wentz, một bà mẹ trẻ, lại chọn con đường ngược lại. Cô từ bỏ gói huấn luyện trị giá 72.000 USD/năm để toàn tâm xây dựng một hệ sinh thái các khóa học trực tuyến giá rẻ, chỉ từ 24 USD.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng sự minh bạch, đồng thuận và tôn trọng vai trò của nhau trong quản lý tài chính gia đình là chìa khóa giúp vợ chồng tránh rạn nứt và củng cố niềm tin, cũng là cách sống hạnh phúc và đồng hành lâu dài.
(VNF) - Cá nhân vừa làm việc tại cơ quan nhà nước vừa có thêm thu nhập tại doanh nghiệp thì việc đăng ký giảm trừ gia cảnh chỉ được thực hiện tại một nơi.
(VNF) - Đại diện cổ phiếu tăng mạnh trên cả ba sàn đều mang câu chuyện riêng: ICT hưởng lợi từ tin thoái vốn của VNPT, PMC với sự hấp dẫn của nhóm phòng thủ, RGG và sức hút của tân binh...
(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ thoái toàn bộ hơn 24,9 triệu cổ phiếu PET, tương đương 23,2% vốn điều lệ tại Petrosetco, thông qua đấu giá công khai vào ngày 11/12/2025. Giá khởi điểm được ấn định ở mức 36.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 21% so với thị giá hiện tại, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh mà PET ghi nhận hồi tháng 8.
(VNF) - Không ít người trẻ rơi vào cảnh nợ nần sau những lần khởi nghiệp thất bại. Tuy nhiên, thất bại không phải là dấu chấm hết. Câu chuyện của anh Nguyễn Quang Anh (35 tuổi là người kinh doanh tự do) là một minh chứng cho thấy, với chiến lược tài chính đúng đắn và sự đồng hành chuyên nghiệp, việc tái thiết tài chính là hoàn toàn khả thi.
(VNF) - Gói thầu thi công cầu Sông Lô có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO) là nhà thầu thi công thực hiện.
(VNF) - Cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận (mã: BQP) liên tiếp tăng trần sau khi niêm yết trên UPCoM, đưa vốn hoá doanh nghiệp vượt 278 tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, với mức thuế suất tối đa 35% vẫn được giữ nguyên trong khi mức thu nhập cao nhất áp dụng chỉ là 100 triệu/tháng sẽ khiến cho nhiều người lao động mất động lực làm việc để gia tăng thu nhập.
(VNF) - Đà Nẵng đang định hướng xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế dựa trên ba trụ cột chính: tài chính xanh, tài chính thương mại và công nghệ tài chính, tài sản số. Kinh nghiệm từ Singapore và Hồng Kông cho thấy, để phát triển thị trường tài sản số bền vững, cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở.
(VNF) - Áp lực bán gia tăng khiến thị trường chứng khoán mất hơn 43 điểm. VN-Index đóng cửa dưới 1.600 điểm, chính thức đánh mất vùng hỗ trợ quan trọng.
(VNF) - Các khoản thu từ nhà, đất trong 10 tháng ước đạt 451,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 110% so với cùng kỳ, đóng góp quan trọng vào kết quả thu ngân sách nội địa.
(VNF) - Bà Thái Vân Linh – nhà đầu tư, người sáng lập TVL Group chia sẻ, để đạt đến trạng thái tự do tài chính, mỗi người cần nhìn nhận tiền bạc như một công cụ chứ không phải là mục tiêu. Tiền chỉ thực sự có giá trị khi được vận hành hiệu quả, giúp ta tiết kiệm thời gian, mở rộng cơ hội và tạo ra thu nhập thụ động.
(VNF) - Đà Nẵng có tiềm năng lớn để trở thành Trung tâm Fintech của khu vực nhờ vào hệ sinh thái công nghệ đang phát triển, lực lượng lao động trẻ cùng cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố.
(VNF) - Vingroup có thể trở thành doanh nghiệp phi tài chính có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán, vượt qua Hoà Phát đang dẫn đầu với hơn 7,6 tỷ cổ phiếu lưu hành.
(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.