Quy định xuất khẩu gạo: Mập mờ khái niệm ‘có kho chuyên dùng’

Vĩnh Chi - 12/07/2017 10:12 (GMT+7)

(VNF) – Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo (Dự thảo) do Bộ Công Thương soạn thảo đưa ra điều kiện thương nhân xuất khẩu gạo phải "có kho chuyên dùng". Theo đánh giá của VCCI, việc sử dụng từ "có" ở đây đang tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau.

Thế nào gọi là "có kho chuyên dùng"?

Điều 4.1.a - Dự thảo quy định điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo viết: Thương nhân muốn kinh doanh xuất khẩu gạo thì phải "Có kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo và cơ sở xay, xát thóc, gạo phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành; đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm".

VCCI nhận định: việc sử dụng từ "có" đang tạo ra nhiều cách hiểu về kho chuyên dùng. Là có quyền sở hữu chủ duy nhất? Có quyền đồng sở hữu? Hay là có quyền sử dụng?

Tổ chức này cho rằng mục tiêu quan trọng nhất của chính sách là cơ quan nhà nước nắm được thông tin về năng lực kho chứa của doanh nghiệp và kho đó được sử dụng để dự trữ thóc gạo. Mấu chốt của vấn đề nằm ở quyền sử dụng kho của doanh nghiệp. Do đó chỉ cần yêu cầu doanh nghiệp có quyền sử dụng kho chứa chuyên dùng, và quyền này được thể hiện qua hình thức sở hữu hoặc hợp đồng thuê, mượn kho là đủ.

Quy định xuất khẩu gạo: Mập mờ khái niệm ‘có kho chuyên dùng’ ảnh 1

Nhiều cách hiểu về khái niệm "có kho chuyên dùng"

Cũng theo VCCI, Điều 4.1.a trên còn quy định doanh nghiệp phải có cơ sở xay xát lúa gạo. Điều này thực sự không liên quan đến điều hành an ninh lương thực. "Giả sử trong trường hợp mất an ninh lương thực, việc huy động các máy xay xát (cả quy mô công nghiệp, quy mô hộ gia đình, loại cố định hay di động) để phục vụ xay xát thóc gạo là việc tương đối đơn giản. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo phải có cơ sở xay xát thóc gạo".

Vùng nguyên liệu chỉ nên là quy định mang tính ưu đãi

Điều 4.1.b Dự thảo yêu cầu thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu hoặc thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ thóc, gạo với người sản xuất lúa.

Theo nhận xét của VCCI, việc yêu cầu vùng nguyên liệu hoặc liên kết sản xuất chỉ mang tính ưu đãi, hỗ trợ chứ không nên coi là điều kiện bắt buộc để trao quyền hoặc hạn chế quyền kinh doanh của doanh nghiệp.

"Nếu quy định bắt buộc như dự thảo sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp không thể xuất khẩu, mặc dù doanh nghiệp đó có cơ hội để mua gạo của nông dân và bán cho nước ngoài. Nói cách khác, quy định này sẽ làm giảm cơ hội, thu hẹp thị trường tiêu thụ nông sản cho nông dân Việt Nam. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ điều kiện vùng nguyên liệu hoặc liên kết sản xuất tại Điều 4 của Dự thảo".

Một số biện pháp ưu đãi, hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu hoặc liên kết sản xuất có thể tính đến được VCCI đề xuất như: Doanh nghiệp có vùng nguyên liệu sẽ được áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thấp hơn các doanh nghiệp khác; doanh nghiệp có vùng nguyên liệu sẽ được ưu tiên thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo tập trung vv…

Dự thảo vẫn còn nhiều giấy phép con

Điều 4 của Dự thảo yêu cầu kho chứa phải là chuyên dùng để chứa thóc gạo, bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tương ứng với đó, Điều 6 của Dự thảo quy định hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo yêu cầu phải có 2 loại giấy tờ gồm: bản kê khai kho chứa theo mẫu và có xác nhận của Sở Công Thương; bản sao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cấp có thẩm quyền cấp cho kho chứa để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Như vậy, để được cấp giấy phép xuất khẩu gạo, doanh nghiệp phải làm 3 thủ tục hành chính: Sở Công Thương xác nhận kho chứa (Điều 5 của Dự thảo); Sở Nông nghiệp cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Điều 23.4.b Nghị định 38/2012/NĐ-CP); Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (Điều 6 của Dự thảo).

Quy định xuất khẩu gạo: Mập mờ khái niệm ‘có kho chuyên dùng’ ảnh 2

Dự thảo vẫn "trói" doanh nghiệp xuất khẩu gạo bằng nhiều thủ tục

Thủ tục hành chính như vậy là quá phức tạp và có nhiều giấy phép con. VCCI đề nghị sửa Điều 4 theo hướng chỉ cần có kho chứa đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm.

Sửa Điều 6 theo hướng: hồ sơ nộp cho Bộ Công Thương chỉ bao gồm: (1) đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (các nội dung kê khai kho chứa thể hiện luôn trong đơn đề nghị); và (2) giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Và bỏ Điều 5 của Dự thảo: việc kiểm tra thực tế tại kho chứa tùy thuộc vào nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Công Thương (Bộ có thể tự kiểm tra hoặc phối hợp với Sở Công Thương để kiểm tra) theo đúng thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, VCCI cũng cho rằng Điều 6.5 của Dự thảo quy định thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (5 năm) sẽ làm tăng gánh nặng thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Trong khi đó, việc bảo đảm thực thi các quy định pháp luật về xuất khẩu gạo đã được thực hiện dựa trên cơ chế báo cáo (Điều 26.1, Điều 26.2), cơ chế thanh tra, kiểm tra (Điều 24.2.b, Điều 24.6.a) và thu hồi giấy chứng nhận (Điều 8). Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định tại Điều 6.5 về thời hạn của Giấy chứng nhận.

Cùng chuyên mục
Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu

Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu

12/05/26 12:48 (GMT+7)

(VNF) - Những tháng đầu năm 2026, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ở nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trọng yếu, đặc biệt bảo đảm nguồn dầu thô cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước, cùng nguồn cung các sản phẩm xăng dầu, khí... góp phần quan trọng ổn định thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hà Nội hình thành các trung tâm kinh tế đêm, lấy sông Hồng làm trung tâm

Hà Nội hình thành các trung tâm kinh tế đêm, lấy sông Hồng làm trung tâm

12/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045, trong đó đáng chú ý là kế hoạch phát triển dịch vụ du thuyền đêm trên sông Hồng vào năm 2030.

VIB và Visa thúc đẩy hợp tác toàn diện hướng tới phát triển hệ sinh thái thanh toán số Việt Nam

VIB và Visa thúc đẩy hợp tác toàn diện hướng tới phát triển hệ sinh thái thanh toán số Việt Nam

12/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Visa cùng đồng hành trong nhiều sáng kiến đổi mới, từ phát triển sản phẩm thẻ cá nhân và doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thanh toán linh hoạt, đến mở rộng các giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp.

Xe sang BMW, Audi, Lexus, Mercedes-Benz giảm giá, ‘chật vật’ tìm khách hàng

Xe sang BMW, Audi, Lexus, Mercedes-Benz giảm giá, ‘chật vật’ tìm khách hàng

12/05/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường xe sang tiếp tục chứng kiến làn sóng giảm giá mạnh khi loạt các thương hiệu BMW, Audi, Lexus, Mercedes-Benz giảm giá bán cho hầu hết các mẫu xe hàng trăm triệu, thậm chí đến hơn 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng miếng SJC giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng miếng SJC giảm mạnh

12/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục có nhiều biến động với giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 165,2 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Nam A Bank và IFC kick off dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng

Nam A Bank và IFC kick off dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng

11/05/26 18:28 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/05, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, HoSE: NAB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã chính thức ký kết thỏa thuận và khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tài trợ Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Finance - SCF), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SMEs tại Nam A Bank.

Hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị phạt 320 triệu đồng vì vi phạm dự trữ bắt buộc

Hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị phạt 320 triệu đồng vì vi phạm dự trữ bắt buộc

11/05/26 18:27 (GMT+7)

(VNF) - Hai doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vừa bị xử phạt tổng cộng 320 triệu đồng do không duy trì mức dự trữ xăng dầu tối thiểu theo quy định, trong bối cảnh cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn cung thị trường.

VinFast được vinh danh 'nhà sản xuất xe điện của năm'

VinFast được vinh danh 'nhà sản xuất xe điện của năm'

11/05/26 16:41 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/05/2026, VinFast được vinh danh với giải thưởng “Nhà sản xuất xe điện của năm” tại Times Drive Auto Summit & Awards 2026. Giải thưởng ghi nhận đà phát triển mạnh mẽ của VinFast trên thị trường với danh mục sản phẩm ngày càng mở rộng.

VietinBank triển khai loạt ưu đãi dành cho doanh nghiệp SME mới

VietinBank triển khai loạt ưu đãi dành cho doanh nghiệp SME mới

11/05/26 16:21 (GMT+7)

(VNF) - VietinBank triển khai loạt ưu đãi “kép” cho cả dịch vụ mở tài khoản EKYC, tiền gửi và tài trợ thương mại để chào đón các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Hoa Sen nói gì về cáo buộc bán phá giá tôn mạ tới 56,21% tại Australia?

Hoa Sen nói gì về cáo buộc bán phá giá tôn mạ tới 56,21% tại Australia?

11/05/26 14:04 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hoa Sen khẳng định mức biên độ bán phá giá 56,21% đối với sản phẩm tôn mạ xuất khẩu sang Australia chỉ là cáo buộc ban đầu từ phía nguyên đơn, chưa phải kết luận của cơ quan điều tra. Doanh nghiệp cho biết đang phối hợp với phía Australia để cung cấp dữ liệu và bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Đánh giá MPV Hyundai Stargazer mới: Rộng rãi với 7 chỗ, loạt trang bị 'tối tân' hỗ trợ lái

Đánh giá MPV Hyundai Stargazer mới: Rộng rãi với 7 chỗ, loạt trang bị 'tối tân' hỗ trợ lái

11/05/26 14:03 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù có giá bán cạnh tranh nhất trong phân khúc MPV đa dụng, tuy nhiên Hyundai không ngại trang bị cho Stargazer loạt tính năng cao cấp như tự động canh làn, Smart Cruise Control, cảnh báo điểm mù.

PV GAS giữ vững nguồn cung LNG – LPG cho thị trường năng lượng Việt Nam

PV GAS giữ vững nguồn cung LNG – LPG cho thị trường năng lượng Việt Nam

11/05/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến hết tháng 04/2026, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã nhập khẩu 230.000 tấn LNG phục vụ phát điện, đồng thời duy trì nguồn cung LPG khoảng 100.000 tấn/tháng cho thị trường nội địa và xuất khẩu khu vực.

Giá vàng hôm nay 11/5: Đón tuần mới nhiều biến động

Giá vàng hôm nay 11/5: Đón tuần mới nhiều biến động

11/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn trong nước sau nhiều ngày chững lại rồi phục hồi nhẹ được dự đoán sẽ có nhiều biến động trong tuần mới .

Gần 10.000 cá nhân, hộ kinh doanh vào diện kiểm tra của Công an Hà Nội

Gần 10.000 cá nhân, hộ kinh doanh vào diện kiểm tra của Công an Hà Nội

10/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo kế hoạch, Công an TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra gần 10.000 hộ, cá nhân kinh doanh về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với tổ chức kinh doanh trên địa bàn.

Chịu áp lực từ thuế nhập khẩu, lợi nhuận của Toyota Motor suy giảm

Chịu áp lực từ thuế nhập khẩu, lợi nhuận của Toyota Motor suy giảm

10/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Chịu tác động từ chính sách tăng thuế nhập khẩu ô tô, lợi nhuận ròng của Tập đoàn Toyota Motor giảm tới 19,2% trong năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026).

Giá bạc tuần qua: 'Thăng hoa' theo đà tăng của thế giới

Giá bạc tuần qua: 'Thăng hoa' theo đà tăng của thế giới

10/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bạc trong nước trải qua một tuần tăng giá ấn tượng, đồng nhất với đà bứt phá của thị trường thế giới.

Giá vàng tuần qua: Phục hồi sau chuỗi ngày lao dốc

Giá vàng tuần qua: Phục hồi sau chuỗi ngày lao dốc

10/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần nhiều biến động. Tuy nhiên, kết phiên tuần, giá vàng nhẫn và vàng miếng đều tăng 1,5 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.

Giá vàng hôm nay 9/5: Thận trọng chờ cơn biến động mới

Giá vàng hôm nay 9/5: Thận trọng chờ cơn biến động mới

09/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong khi giá vàng thế giới tiếp tục phục hồi trong phiên 9/5.

Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng vì giá vật liệu xây dựng 'leo thang'

Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng vì giá vật liệu xây dựng 'leo thang'

08/05/26 17:09 (GMT+7)

(VNF) - Giá vật liệu xây dựng leo thang, đấu giá khoáng sản bất cập và áp lực hoàn thiện giấy phép môi trường đang trở thành những “nút thắt” lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng.

Vinpearl hợp tác với ba doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ, khai mở thị trưởng tỷ dân

Vinpearl hợp tác với ba doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ, khai mở thị trưởng tỷ dân

08/05/26 11:58 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 07/05/2026, Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với ba doanh nghiệp du lịch lữ hành Ấn Độ là Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.

MSR liên tục đón tin vui, mỏ Núi Pháo vừa được nổ mìn khai thác 28 triệu tấn

MSR liên tục đón tin vui, mỏ Núi Pháo vừa được nổ mìn khai thác 28 triệu tấn

08/05/26 11:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 7/5, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Nui Phao Mining), công ty con của Masan High-Tech Materials (UpCOM: MSR) chính thức công bố được cấp phép tiếp tục khai thác phần trữ lượng 28 triệu tấn quặng vonfram đa kim được phê duyệt trong giấy phép cũ. Đồng thời, nhà thầu thực hiện dịch vụ nổ mìn tại mỏ Núi Pháo cũng chính thức được cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Người dân tỉnh Hải Dương cũ sẽ phải nộp phí trước bạ ô tô 12%?

Người dân tỉnh Hải Dương cũ sẽ phải nộp phí trước bạ ô tô 12%?

08/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - TP. Hải Phòng dự kiến áp dụng thống nhất mức lệ phí trước bạ lần đầu 12% đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ trên toàn địa bàn từ ngày 01/7/2026.

GenZ đầu tư quà tặng Ngày của mẹ bằng bạc cá nhân hóa với 1,5 triệu đồng

GenZ đầu tư quà tặng Ngày của mẹ bằng bạc cá nhân hóa với 1,5 triệu đồng

08/05/26 09:38 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ còn 4 ngày nữa là Ngày của Mẹ (10/5), thế nhưng thương hiệu Ancarat lại tiếp tục gây bão khi là đơn vị duy nhất trên thị trường cung cấp dịch vụ postcard bạc cá nhân hóa (bưu thiếp bằng bạc), đánh dấu sự chuyển dịch trong hành vi tiêu dùng của thế hệ trẻ: ưu tiên giá trị trường tồn thay vì tiêu hao tức thời.

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng nhẫn cân bằng giá với vàng miếng

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng nhẫn cân bằng giá với vàng miếng

08/05/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng vẫn tiếp tục “bất động” tại các thương hiệu lớn sau khi được điều chỉnh tăng mạnh ở phiên trước đó. Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC tiếp tục neo ở mức 167,5 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 8/5.

Tin khác
Nikkei Asia: 'F88 sẽ mở thêm hơn 1.000 cửa hàng trong 4 năm tới'

Nikkei Asia: 'F88 sẽ mở thêm hơn 1.000 cửa hàng trong 4 năm tới'

(VNF) - F88 đặt mục tiêu nâng mạng lưới lên tối đa 2.000 cửa hàng vào năm 2030, trong bối cảnh chuỗi cầm đồ này muốn mở rộng thị phần tại thị trường có dư nợ ước tính 8 tỷ USD.

Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu

Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu

Hà Nội hình thành các trung tâm kinh tế đêm, lấy sông Hồng làm trung tâm

Hà Nội hình thành các trung tâm kinh tế đêm, lấy sông Hồng làm trung tâm

VIB và Visa thúc đẩy hợp tác toàn diện hướng tới phát triển hệ sinh thái thanh toán số Việt Nam

VIB và Visa thúc đẩy hợp tác toàn diện hướng tới phát triển hệ sinh thái thanh toán số Việt Nam

Xe sang BMW, Audi, Lexus, Mercedes-Benz giảm giá, ‘chật vật’ tìm khách hàng

Xe sang BMW, Audi, Lexus, Mercedes-Benz giảm giá, ‘chật vật’ tìm khách hàng

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng miếng SJC giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 12/5: Vàng miếng SJC giảm mạnh

Nam A Bank và IFC kick off dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng

Nam A Bank và IFC kick off dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng

Hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị phạt 320 triệu đồng vì vi phạm dự trữ bắt buộc

Hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị phạt 320 triệu đồng vì vi phạm dự trữ bắt buộc

VinFast được vinh danh 'nhà sản xuất xe điện của năm'

VinFast được vinh danh 'nhà sản xuất xe điện của năm'

VietinBank triển khai loạt ưu đãi dành cho doanh nghiệp SME mới

VietinBank triển khai loạt ưu đãi dành cho doanh nghiệp SME mới

Hoa Sen nói gì về cáo buộc bán phá giá tôn mạ tới 56,21% tại Australia?

Hoa Sen nói gì về cáo buộc bán phá giá tôn mạ tới 56,21% tại Australia?

Đánh giá MPV Hyundai Stargazer mới: Rộng rãi với 7 chỗ, loạt trang bị 'tối tân' hỗ trợ lái

Đánh giá MPV Hyundai Stargazer mới: Rộng rãi với 7 chỗ, loạt trang bị 'tối tân' hỗ trợ lái

PV GAS giữ vững nguồn cung LNG – LPG cho thị trường năng lượng Việt Nam

PV GAS giữ vững nguồn cung LNG – LPG cho thị trường năng lượng Việt Nam

Giá vàng hôm nay 11/5: Đón tuần mới nhiều biến động

Giá vàng hôm nay 11/5: Đón tuần mới nhiều biến động

Gần 10.000 cá nhân, hộ kinh doanh vào diện kiểm tra của Công an Hà Nội

Gần 10.000 cá nhân, hộ kinh doanh vào diện kiểm tra của Công an Hà Nội

Chịu áp lực từ thuế nhập khẩu, lợi nhuận của Toyota Motor suy giảm

Chịu áp lực từ thuế nhập khẩu, lợi nhuận của Toyota Motor suy giảm

Giá bạc tuần qua: 'Thăng hoa' theo đà tăng của thế giới

Giá bạc tuần qua: 'Thăng hoa' theo đà tăng của thế giới

Giá vàng tuần qua: Phục hồi sau chuỗi ngày lao dốc

Giá vàng tuần qua: Phục hồi sau chuỗi ngày lao dốc

Giá vàng hôm nay 9/5: Thận trọng chờ cơn biến động mới

Giá vàng hôm nay 9/5: Thận trọng chờ cơn biến động mới

Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng vì giá vật liệu xây dựng 'leo thang'

Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng vì giá vật liệu xây dựng 'leo thang'

Vinpearl hợp tác với ba doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ, khai mở thị trưởng tỷ dân

Vinpearl hợp tác với ba doanh nghiệp lữ hành Ấn Độ, khai mở thị trưởng tỷ dân

MSR liên tục đón tin vui, mỏ Núi Pháo vừa được nổ mìn khai thác 28 triệu tấn

MSR liên tục đón tin vui, mỏ Núi Pháo vừa được nổ mìn khai thác 28 triệu tấn

Người dân tỉnh Hải Dương cũ sẽ phải nộp phí trước bạ ô tô 12%?

Người dân tỉnh Hải Dương cũ sẽ phải nộp phí trước bạ ô tô 12%?

GenZ đầu tư quà tặng Ngày của mẹ bằng bạc cá nhân hóa với 1,5 triệu đồng

GenZ đầu tư quà tặng Ngày của mẹ bằng bạc cá nhân hóa với 1,5 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng nhẫn cân bằng giá với vàng miếng

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng nhẫn cân bằng giá với vàng miếng