'Rà soát trên các mạng xã hội để nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì cảnh cáo'
Hoàng Sơn -
02/12/2023 09:31 (GMT+7)
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, lực lượng bảo vệ an ninh mạng cần phải thường xuyên rà soát trên các mạng xã hội để nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì cảnh cáo, nặng hơn nữa thì có sự can thiệp của pháp luật phù hợp và kịp thời.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội).
Tại chương trình kỳ họp thứ 6 ngày 21/11, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.
Qua nghiên cứu báo cáo số 551 của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan chức năng, đặc biệt là của Bộ Công an trong công tác phòng, chống tội phạm để cho đất nước được bình yên như bây giờ.
Đặc biệt, Bộ Công an đã chỉ đạo xây dựng và củng cố lực lượng công an xã góp phần làm tốt công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giải quyết các vụ việc và phòng ngừa tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở.
"Đó là những ý kiến đúng và phù hợp với đa số nhận xét của cử tri và cá nhân tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên, đây là việc mới, cho nên rất mong Bộ Công an phát huy những mặt lợi, mặt tốt, mặt mạnh và khắc phục những mặt còn khiếm khuyết, còn chưa thuận, chưa ổn để tăng hiệu quả của lực lượng công an xã hơn nữa", vị đại biểu bày tỏ.
Cũng theo đại biểu Trí, phần về tình hình kết quả công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông cho thấy chúng ta đã làm được rất nhiều việc để ngăn chặn khá nhiều những hoạt động có hại trên môi trường mạng.
Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa thực sự được yên tâm, vẫn còn hiện tượng nhẹ thì a dua, ném đá, nặng hơn thì tin giả, bịa đặt, lừa đảo, thậm chí là phản động, rất cần phải được ngăn chặn. Mạng xã hội rất cần cho học tập, làm việc, thu thập tin tức, trao đổi, giải trí, v.v. Tuy nhiên, chúng ta cần một môi trường mạng lành mạnh, an toàn và văn minh.
Theo Điều 30 Luật An ninh mạng, chúng ta đã có lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và trên thực tế lực lượng này đã có nhiều cố gắng. Nhưng theo ông, lực lượng bảo vệ an ninh mạng cần phải thường xuyên rà soát trên các mạng xã hội để nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì cảnh cáo, nặng hơn nữa thì có sự can thiệp của pháp luật phù hợp và kịp thời để xử lý một cách thích đáng loại hình tội phạm lan nhanh hơn điện và tàn phá hơn bão này.
"Có thể nên xem xét để sửa đổi Luật An ninh mạng cho phù hợp hơn với sự phát triển của mạng xã hội và thử tăng lên khác lạ, phức tạp, tinh vi của tội phạm mạng", ông Trí nêu quan điểm.
Tội phạm ma túy và cũng đã được nhiều đại biểu trước đề cập, đại biểu đoàn thành phố Hà Nội rất mong có biện pháp hữu hiệu hơn nữa để ngăn chặn các loại ma túy mới núp bóng thuốc lá điện tử, các loại thực phẩm nước uống, cử tri thực sự lo lắng về hình thái tội phạm ma túy núp bóng này.
Bên cạnh đó, đại biểu Trí cũng đề nghị Quốc hội cho sửa Luật Phòng chống tác hại thuốc lá hoặc ban hành nghị quyết để cấm sản xuất, nhập khẩu, mua bán, tàng trữ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Việc này cũng đã được nhiều đại biểu đề cập trong nhiều kỳ họp.
Về trật tự an toàn giao thông, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị với người đi xe máy mà vi phạm giao thông thì thực hiện hình thức xử phạt phù hợp cho đúng mức về mặt hành chính, thậm chí về tiền cho đủ sức răn đe nhưng không cần, không nên tịch thu xe máy.
"Vì tịch thu mà không giữ và bảo quản tốt thì xe máy của người vi phạm dần bị hư hỏng, họ cũng không đến nhận lại thì rất lãng phí cho xã hội. Tôi biết trên Đài truyền hình đã nói khá nhiều về vấn đề này. Cho đến bây giờ tôi chưa nắm được bên Bộ Công an đã thay đổi như thế nào, nhưng tôi tha thiết mong muốn bỏ hình thức tịch thu xe máy", ông Nguyễn Anh Trí nói.
(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.
(VNF) - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại các miền Trung, khiến 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, hơn 80.000ha lúa và hoa màu hư hỏng...
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hạn chế, thiếu sót, vi phạm tại dự án Cải tạo, nâng cấp đê Hữu sông Đáy do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.
(VNF) - Đóng góp cho Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đề nghị bổ sung cụm từ “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình” vào nội dung về phát triển mạnh mẽ, toàn diện văn hoá và con người Việt Nam.
(VNF) - Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì tăng trưởng ấn tượng khoảng 7,85% nhờ những điểm sáng từ đầu tư công, vốn FDI và triển khai đồng bộ “Bộ tứ chiến lược” cùng các Nghị quyết mới, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
(VNF) - Ngày 21/11, Ban tổ chức Giải bóng đá báo chí tỉnh thành 2025 đã tổ chức cuộc họp khởi động nhằm chuẩn bị các công việc cần thiết cho giải đấu năm nay.
(VNF) - Liên danh Chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera – CTCP hướng dẫn hồ sơ mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã hội CT3 thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung, xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội.
(VNF) - Hai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch sinh thái Tràng An (gọi tắt là dự án Sinh thái Tràng An) và Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính (dự án Núi chùa Bái Đính) vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu ra hàng loạt sai phạm, tồn tại.
(VNF) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Khánh Hòa, khiến gần 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng và 126 điểm giao thông sạt lở. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cho biết đây mới chỉ là số liệu thống kê ban đầu, bởi nhiều khu vực vẫn đang ngập sâu, mất điện, mất liên lạc, gây khó khăn cho công tác rà soát thiệt hại.
(VNF) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ lịch sử tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại.
(VNF) - Trước sự lan rộng nhanh chóng của thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine mới trong giới trẻ, COP11 của WHO cảnh báo về “nạn dịch thuốc lá mới” và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp.
(VNF) - Mưa lũ những ngày qua khiến miền Trung chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề, với 52 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập sâu và tổng thiệt hại kinh tế ước vượt 3.000 tỷ đồng
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lạc quan với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 được Quốc hội thông qua. Tuy vậy, để mục tiêu này trở nên khả thi hơn, các đại biểu cho rằng cần nâng cao công tác cải cách thể chế, đưa chủ trương, chính sách vào đời sống kinh tế, xã hội và thực tiễn.
(VNF) - Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP, từ ngày 15/12/2025, các khách sạn, nhà nghỉ sẽ không được phép giữ thẻ căn cước của khách mà chỉ được quét, nhập thông tin hoặc đối chiếu theo đúng quy định, sau đó phải trả lại ngay cho khách.
(VNF) - TS Trương Anh Dũng, Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhấn mạnh: đầu tư cho giáo dục không chỉ là chi phí trước mắt, mà là khoản đầu tư chiến lược, mang lại lợi nhuận bền vững cho tương lai quốc gia.
(VNF) - Ninh Bình kêu gọi đầu tư 6 dự án bất động sản trị giá hơn 3.460 tỷ đồng, đánh dấu đợt mời gọi lớn nhất trong năm. Hồ sơ mời thầu sẽ được phát hành từ đầu tháng 12/2025.
(VNF) - Mưa lũ khiến nơi ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa chìm trong biển nước, hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục ở mức cao khi mưa lớn còn kéo dài.
(VNF) - Đại biểu Quốc hội đề nghị việc đầu tư dự án sân bay Gia Bình phải nhanh hơn, tiến độ phải khẩn trương, tập trung hơn để sân bay Gia Bình là cảng hàng không 5 sao.
(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.