Tài chính quốc tế

Rúng động 11 hoàng tử, 14 bộ trưởng Arab Saudi bị bắt vì tham nhũng

(VNF) - Trung Đông rúng động trước sự kiện chưa từng có tại Arab Saudi khi cùng lúc 11 hoàng tử và 4 vị bộ trưởng đương nhiệm, cùng 10 cựu bộ trưởng khác bị bắt vì tội tham nhũng.

Rúng động 11 hoàng tử, 14 bộ trưởng Arab Saudi bị bắt vì tham nhũng

Thái tử của Ả Rập Saudi Mohammed bin Salma.

Cụ thể, hôm 4/11, Ủy ban phòng chống tham nhũng (MBS) của Chính phủ Saudi ra lệnh bắt giữ 11 hoàng tử, và 4 vị bộ trưởng đương nhiệm, cùng 10 cựu bộ trưởng khác với tội danh liên quan đến tham nhũng, chỉ ít giờ sau khi được thành lập bởi sắc lệnh của Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà nghiên cứu tại Viện Baker về Chính sách công, đại học Rice, Mỹ, Kristian cho biết quy mô đợt bắt này dường như chưa từng có trong lịch sử Arab Saudi hiện đại.

Ngoài ra, truyền thông Arab Saudi đưa tin tỷ phú, Hoàng tử al-Waleed bin Talal cũng có tên trong danh sách bị bắt.

Truyền thông Arab Saudi cho biết nếu hoàng tử al-Waleed bin Talal thực sự bị bắt sẽ tạo ra cơn chấn động với cộng đồng kinh doanh nội địa và nước ngoài.

Liên quan đến vụ việc, theo một nguồn tin hàng không, Arab Saudi đã cấm bay đối với các phi cơ riêng tại thành phố Jeddah, dường như để ngăn nghi phạm rời đi. Arab Saudi còn thay thế người đứng đầu Vệ binh Quốc gia và hải quân nước này.

Ngoài vụ tiến hành bắt giữ trên, MBS cho biết họ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra về trận lụt đã cướp đi tính mạng của 120 người, và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản tại Jeddah. Theo như kết luận vào tháng 12 năm 2014, tòa án Arab Saudi đã phát hiện 45 quan chức cao cấp có liên quan đến hối lộ, lạm dùng quyền lực, rửa tiền, và hoạt động kinh doanh bất hợp pháp trong vụ việc.

Thái tử Mohammad bin Salman - người lãnh đạo ủy ban MBS hiện là Phó Thủ tưởng thứ nhất của Saudi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trẻ nhất thế giới. Ông cũng là người đứng đầu tòa án của triều đình Saudi, và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Phát triển. Ông được cho là người có quyền lực chỉ sau vua, cha ông.

Thời gian gần đây, Thái tử Mohammad bin Salman được cho là người có tư duy tiến bộ khi ông đệ trình lên cha ông việc bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe, cũng như cho phép phụ nữ được sử dụng các dịch vụ nhà nước mà không cần người giám hộ.

Trong một bài phát biểu tháng trước, Thái tử cho rằng ông sẽ không dừng lại ở đó, thề sẽ loại bỏ tín ngưỡng cực đoan còn tồn tại trong nước.

Tin mới lên