Ngân hàng

Sacombank muốn bán cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Nam Đô

(VNF) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa công bố báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017. Đáng chú ý, trong số 297 nghị quyết được ban hành năm qua, Sacombank có một nghị quyết bán cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Đô - một ngân hàng "chết nhưng chưa chôn".

Sacombank muốn bán cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Nam Đô

Sacombank muốn bán cổ phiếu Ngân hàng TMCP Nam Đô

Đây là báo cáo quản trị đầu tiên của Sacombank kể từ khi ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT đầu tháng 7/2017.

Theo báo cáo, trước khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT ngày 1/7/2017, ông Dương Công Minh đã sở hữu 41,369 triệu cổ phần Sacombank (tương đương tỷ lệ 2,19%). Sau 2 đợt chào mua công khai, con số này được nâng lên thành 3,47% (62,569 triệu cổ phần).

Em gái ông Dương Công Minh là bà Dương Thị Liêm tới cuối năm 2017 cũng sở hữu 11,859 triệu cổ phần Sacombank, tương đương tỷ lệ 0,62%. Trong khi đó, các lãnh đạo khác của Sacombank sở hữu cổ phần không đáng kể.

Trong năm 2017, HĐQT Sacombank đã ban hành 297 nghị quyết và 214 quyết định, trong đó riêng 5 tháng dưới thời ông Dương Công Minh là 184 nghị quyết và 117 quyết định.

Phần lớn văn bản được ban hành xoay quanh xử lý nợ xấu và tái cấu trúc nhà băng này. Ngoài ra, HĐQT Sacombank ngày 25/7/2017 đã có nghị quyết thông qua chủ trương xin vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu VAMC; các nội dung khác đáng như phương án bán cổ phiếu Ngân hàng Bản Việt; chấp thuận cho Eximbank bán cổ phần Sacombank...

Đáng chú ý, HĐQT Sacombank ngày 1/11/2017 có Nghị quyết số 226 về việc bán cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Đô - một ngân hàng đã bị mất hút trên thực tế tại thời điểm hiện nay.

Trước động thái này, đại diện Sacombank cho biết trước đây ngân hàng có mua cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Đô và cử nhiều cán bộ sang làm lãnh đạo cấp cao bên đó. 

Thậm chí, có nhân sự của Sacombank được điều sang Nam Đô làm Chủ tịch và cho đến tận bây giờ vẫn chưa có quyết định bãi nhiệm mặc dù ngân hàng này trên thực tế đã "chết".

Được biết, Ngân hàng Nam Đô là nhà băng cùng thời với những cái tên như Mê Kông, Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Hoa... hoạt động mạnh vào giữa những năm thập niên 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 cùng vụ việc lừa đảo của lãnh đạo ngân hàng này đã khiến Nam Đô đến nay gần như đã bị quên lãng. Hiện nay rất ít thông tin đề cập đến ngân hàng này cũng như chưa rõ thực trạng của Ngân hàng Nam Đô như thế nào.

Sacombank là một trong những ngân hàng cổ phần có thế mạnh về mạng lưới với 566 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn hệ thống tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Ngoài việc nâng cấp 11 Quỹ tiết kiệm lên Phòng giao dịch, tái bố trí sắp xếp 86 điểm giao dịch trong nước để khai thác tiềm năng tại các địa bàn, mở thêm 2 chi nhánh tại Lào và Campuchia; Sacombank đã xây dựng Đề án tổng thể Tái cơ cấu mạng lưới hoạt động đến năm 2022.

Năm 2018, lãnh đạo Sacombank cho biết ngân hàng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, ưu tiên công tác xử lý nợ xấu để nâng cao chất lượng tài sản. Mục tiêu xuyên suốt là đẩy mạnh nghiệp vụ bán lẻ, tăng doanh thu từ mảng dịch vụ để đóng góp tích cực vào lợi nhuận của ngân hàng.

Bên cạnh đó là tăng cường sức cạnh tranh bằng chiến lược khác biệt hóa, kết hợp với chiến lược tối ưu hóa chi phí và mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết.

Tin mới lên