‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
Không thể phủ nhận rằng chưa khi nào tài sản mã hóa lại trở thành tâm điểm chú ý như hiện nay. Thời gian qua, loạt động thái từ cơ quan quản lý, nhất là việc xây dựng Dự thảo Nghị quyết về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hoá tại Việt Nam, cho thấy nước ta đang tăng tốc bắt nhịp xu thế chung của toàn cầu.
Phát biểu tại sự kiện Vietnam Investment Forum 2025: Mid-Year Update, ông Mai Huy Tuần - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ số SSI cho rằng, việc thành lập sàn giao dịch tài sản mã hóa là một bước đi rất đáng kỳ vọng. Nếu được chính thức công nhận, tài sản mã hóa sẽ trở thành một nguồn lực lớn cho nền kinh tế. Trong kỷ nguyên số, tài sản mã hóa hoàn toàn có thể được “xuất khẩu” ra thế giới, mang về nguồn ngoại tệ cho người Việt.
“Trên thực tế, đã có nhiều kỳ lân công nghệ tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này và có nhiều dự án ‘make in Vietnam’ được định giá hàng trăm triệu USD. Do đó, nếu có một khung pháp lý rõ ràng cho việc thành lập sàn giao dịch tài sản mã hóa, các dự án của người Việt có thể bước ra thế giới một cách chính danh. Người Việt khi đó hoàn toàn có thể xuất khẩu các dự án blockchain, thay vì chỉ xuất khẩu lúa gạo, gỗ..., mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước”, ông Tuần nhấn mạnh.

Bà Đoàn Mai Hạnh - Giám đốc cao cấp Kinh doanh và tự doanh thị trường tài chính TCBS nhận định, những động thái gần đây của cơ quan quản lý trong việc xây dựng nền tảng “công nghệ số” là dấu hiệu tích cực và chủ động, thể hiện sự thừa nhận tài sản mã hóa như một loại tài sản hợp pháp.
“Việc công nhận này sẽ mở ra cơ hội cho mọi thành phần tham gia thị trường: từ tổ chức cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp cần huy động vốn qua kênh mới, cho đến nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục”, bà Hạnh nói.
Bà cũng nhấn mạnh rằng, các ngành như ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, công ty quản lý quỹ và doanh nghiệp công nghệ - vốn đã được đề cập trong dự thảo Nghị quyết - đang có lợi thế nhất định để tham gia thị trường này.
Cụ thể, ngân hàng là đối tượng đầu tiên cần tham gia bởi họ có tiềm lực tài chính mạnh, có thể đóng vai trò ‘chống lưng’ cho các tình huống rủi ro thanh khoản. Họ cũng sở hữu hệ thống KYC và cơ chế phòng chống rửa tiền đã vận hành hiệu quả trong nhiều năm, cùng với kinh nghiệm dày dạn trong quản lý rủi ro tài chính.
Các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ thì đã quen thuộc với việc xử lý giao dịch, khớp lệnh và quản lý tài sản cho khách hàng - những kỹ năng thiết yếu cho việc vận hành thị trường tài sản mã hóa, bà Hạnh phân tích.
Riêng với các doanh nghiệp công nghệ, vai trò của họ là không thể thiếu, bởi nền tảng của tài sản mã hóa chính là công nghệ blockchain - lĩnh vực mà những doanh nghiệp này có lợi thế và hiểu biết sâu sắc. Hay như các công ty bảo hiểm cũng có thể góp phần bằng việc cung cấp các giải pháp bảo hiểm giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro và tổn thất trong quá trình tham gia thị trường.
Hiện tại, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đã sẵn sàng tham gia thí điểm. Ông Mai Huy Tuần cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị hơn 200 nhân sự chuyên biệt, đầu tư hạ tầng, phần mềm, kết nối với đối tác quốc tế và đơn vị lưu ký để sẵn sàng vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa. “Chúng tôi chỉ còn chờ khung pháp lý chính thức để triển khai ngay, tất cả mô hình tập trung, phi tập trung hay các chuẩn bảo mật quốc tế đều đã được tiếp cận”, ông Tuần nói.
Tương tự, bà Đoàn Mai Hạnh chia sẻ, doanh nghiệp đã ứng dụng blockchain từ năm 2022. “Nếu hành lang pháp lý hoàn thiện, TCBS có thể đi rất nhanh vì hạ tầng công nghệ đã sẵn sàng”, bà cho biết.
Mặc dù kỳ vọng vào tiềm năng phát triển của tài sản mã hóa, song các chuyên gia cũng thẳng thắn thừa nhận rằng đây là một lĩnh vực còn rất mới, chứa đựng nhiều rủi ro.
Do đó, việc đặt ra những điều kiện chặt chẽ, thận trọng đối với các tổ chức tham gia thí điểm xây dựng sàn giao dịch tài sản mã hóa là hoàn toàn cần thiết. Theo bà Hạnh, những điều kiện này không chỉ giúp bảo vệ hệ thống và nhà đầu tư mà còn tạo ra hàng rào kỹ thuật cần thiết để sàng lọc các tổ chức có đủ năng lực tài chính và công nghệ.

Tuy nhiên, bà Hạnh cũng cho rằng chính những tiêu chuẩn cao này sẽ đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp, không chỉ về vốn, chiến lược vận hành mà còn khả năng phối hợp giữa các cổ đông.
Bà Hạnh dẫn chứng, Dự thảo Nghị quyết về việc Triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hoá tại Việt Nam có đặt ra quy định về “Điều kiện cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa”, trong đó yêu cầu doanh nghiệp tham gia phải có vốn góp lên tới 10.000 tỷ đồng. Đây là một rào cản đáng kể bởi nó không chỉ là bài toán huy động vốn mà còn là bài toán quản trị, làm sao để vừa đảm bảo thanh khoản, kiểm soát rủi ro, vừa đáp ứng yêu cầu sinh lời trong bối cảnh thị trường còn chưa rõ ràng về tính hiệu quả.
Bên cạnh đó, quy định ít nhất 35% vốn góp phải đến từ hai trong năm loại hình tổ chức cụ thể (ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm và công ty công nghệ) cũng gây áp lực về việc đồng thuận giữa các cổ đông, đặc biệt nếu họ có sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh và phong cách quản trị.
Một điểm nữa khiến doanh nghiệp phải cân nhắc là tính chất xuyên biên giới của tài sản mã hóa. Giao dịch 24/7 cùng những rủi ro tiềm tàng về rửa tiền, tấn công mạng… đòi hỏi tổ chức tham gia phải đầu tư mạnh không chỉ về vốn mà còn cả về hạ tầng công nghệ, hệ thống bảo mật và năng lực quản trị rủi ro. Đây là những yếu tố không thể chuẩn bị trong thời gian ngắn, đại diện TCBS nhấn mạnh.
Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Trần Hòa, Phó Trưởng ban Phát triển thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết các quy định như vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng hay tỷ lệ 35% vốn góp từ các ngành nghề nhất định là “đúng nhưng chưa đủ”.
Đầu tiên, ngoài việc 10.000 tỷ đồng vốn góp và 35% vốn từ hai trong 5 loại hình tổ chức kể trên thì 65% vốn góp của 10.000 tỷ đồng đó phải từ các tổ chức, chứ không phải cá nhân. Đó là một điểm rất quan trọng, ông Hòa nhấn mạnh.

Ngoài ra, bản chất của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa (VASP – Virtual Asset Service Provider) là tương đương với một tổ hợp gồm sở giao dịch, công ty lưu ký và công ty chứng khoán với các chức năng như tổ chức thị trường, lưu ký, thanh toán và phát hành… Do đó, quy mô vốn của các doanh nghiệp này cần thiết phải ở mức đủ lớn để bảo đảm vận hành toàn diện.
Chưa kể, từ kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước yêu cầu các sàn giao dịch tài sản mã hóa phải có “bằng chứng dự trữ” (proof of reserve) hoặc mua bảo hiểm để bảo vệ nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Hòa, những điều kiện này hiện chưa khả thi ở Việt Nam do chưa có công ty bảo hiểm nào sẵn sàng cung cấp dịch vụ tương ứng, cũng như chưa có quy định rõ về “dự trữ tài sản mã hóa”.
“Chính vì vậy, chúng tôi chọn cách đặt điều kiện về vốn để thay thế. Với 10.000 tỷ đồng đó, doanh nghiệp có thể sử dụng cho đầu tư hạ tầng, mua tài sản phục vụ tự doanh hoặc làm nhà tạo lập thị trường (market maker). Đây là một cách tiếp cận linh hoạt, không làm ‘chết’ dòng vốn nhưng vẫn kiểm soát được rủi ro”, ông Hòa nhấn mạnh.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Lượng tiền gửi của người dân liên tục tăng cao, cho thấy ý thức tích luỹ ngày càng rõ rệt. Tuy nhiên, đằng sau bức tranh tiết kiệm tích cực ấy là thực tế phần lớn người Việt vẫn quản lý tài chính theo thói quen, ít tham gia đầu tư và chưa khai thác hiệu quả các công cụ tài chính hiện đại.
(VNF) - Sau vài năm mạnh tay mở rộng sản xuất rồi chững lại vì đơn hàng lao dốc, chủ thương hiệu đồ chơi Nam Hoa Toys đã quyết định bán nhà máy tại Củ Chi – cơ sở vừa được đưa vào vận hành từ năm 2019.
(VNF) - Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HoSE: HID) vừa có văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 02 - 08/12.
(VNF) - Việc Kokuyo bày tỏ tham vọng thâu tóm Thiên Long cho thấy dòng vốn Nhật đang mở rộng lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, trong đó chủ yếu hướng tới các thương hiệu lâu đời.
(VNF) - Tổng giám đốc OCBS nhận định rằng bước sang năm 2026, thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ sở để hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới với động lực từ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và định giá hấp dẫn.
(VNF) - Theo quy định tại Luật Quản lý thuế (thay thế), hộ kinh doanh sẽ được chia làm 4 nhóm với sự khác nhau về ngưỡng doanh thu và phương pháp nộp thuế từ 1/1/2026.
(VNF) - Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi quy định, mức thuế suất cao nhất là 35%, áp dụng với thu nhập tính thuế trên 100 triệu đồng/tháng.
(VNF) - Nếu tính riêng hoạt động kinh doanh casino, lũy kế 5 năm thí điểm, kết quả kinh doanh casino của Casino Phú Quốc đạt 3.339 tỷ đồng, tuy nhiên, tính chung toàn dự án lỗ 4.239 tỷ đồng.
(VNF) - Hai ETF lớn sẽ thực hiện cơ cấu quý IV với tổng giá trị giao dịch dự kiến hàng nghìn tỷ đồng, tạo áp lực ngắn hạn lên VIC trong khi HPG, SSI và SHB đứng trước cơ hội được hút vốn mạnh.
(VNF) - Trong bối cảnh dòng vốn quốc tế đang quay trở lại khu vực, bài toán thoái vốn – yếu tố quyết định khả năng “ra hàng” của nhà đầu tư tiếp tục là rào cản lớn tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định rằng cải thiện thanh khoản, nâng hạng thị trường và hoàn thiện cơ chế thoái vốn sẽ là chìa khóa để thu hút dòng vốn mới trong năm 2025.
(VNF) - Công ty cổ phần Tu tạo và phát triển Nhà, thành viên của Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) bị UBCKNN xử phạt số tiền 95 triệu đồng do không công bố thông tin.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.