Sắp có kết quả thanh tra 4 nhà vàng và 2 ngân hàng sau 1 năm thực hiện

Khánh Tú - 14/05/2025 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương hoàn tất kết luận thanh tra đối với các doanh nghiệp và ngân hàng tham gia kinh doanh vàng sau một năm tiến hành hoạt động thanh tra này.

Tại Công điện số 64 ban hành ngày 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẩn trương hoàn tất kết luận thanh tra đối với các doanh nghiệp và ngân hàng tham gia kinh doanh vàng. Đồng thời, yêu cầu cơ quan này chủ động xử lý và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, với thời hạn báo cáo kết quả trong tháng 5.

Trước đó, trong tháng 5/2024, NHNN tiến hành thanh tra bốn doanh nghiệp lớn gồm SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu cùng hai ngân hàng TPBank và Eximbank – những tổ chức có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường vàng miếng trong nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh, kéo giãn khoảng cách với giá thế giới, bất chấp các nỗ lực bình ổn thị trường thông qua đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung.

Sau năm 2024 nhiều biến động, thị trường vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng nóng. Trong báo cáo gửi Quốc hội, NHNN thẳng thắn nhìn nhận thị trường vàng vẫn chưa đạt được trạng thái ổn định bền vững, còn chịu ảnh hưởng lớn từ tâm lý và kỳ vọng của người dân và nhà đầu tư, tiềm ẩn rủi ro đối với thị trường tiền tệ và ngoại hối. NHNN cũng cho rằng khả năng có hiện tượng đầu cơ, thổi giá từ một số tổ chức, cá nhân nhằm trục lợi.

Thị trường vàng liên tục nóng sốt.

Tính từ đầu năm đến nay (14/5/2025), giá vàng trong nước đã tăng vọt, đặc biệt là vàng miếng SJC và vàng nhẫn. Cụ thể, giá vàng miếng SJC đã tăng từ khoảng 83,8 triệu đồng/lượng (mua vào) lên 118,5 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng khoảng 34,7 triệu đồng, tương ứng gần 41,4%. Ở chiều bán ra, mức tăng còn cao hơn, từ 84,3 triệu lên 120,53 triệu đồng/lượng, tương ứng tăng 42,9%.

Vàng nhẫn SJC 99,99% cũng ghi nhận mức tăng mạnh, từ 82,2 triệu lên 113 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào (tăng 37,4%) và từ 84,2 triệu lên 115,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra (tăng 37,2%).

Trong vòng 1 năm qua (từ 14/5/2024 – 14/5/2025), vàng miếng SJC tăng từ mức 86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 89 triệu đồng/lượng (bán ra) lên 118 triệu và 120 triệu đồng/lượng, tương ứng mức tăng khoảng 32 triệu đồng (tương đương 37,2%) và 31 triệu đồng (34,8%). Trong khi đó, vàng nhẫn ghi nhận mức tăng thậm chí còn mạnh hơn, từ 74,65 triệu lên 112,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào (tăng 50,7%) và từ 76,35 triệu lên 115 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra (tăng 50,6%).

Trong báo cáo, NHNN nêu rõ: nguyên nhân giá vàng tăng chủ yếu là do những bất ổn chính trị toàn cầu như xung đột quân sự Nga – Ukraine, căng thẳng giữa Israel và các lực lượng Hồi giáo ở Trung Đông, cùng với sự leo thang cạnh tranh chiến lược toàn cầu.

Ngoài ra, việc nhiều ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư tăng mua vàng dự trữ, cũng như chính sách thuế đối ứng cao của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo áp lực lớn lên kinh tế thế giới, khiến dòng tiền của nhà đầu tư chuyển mạnh vào vàng.

Trong nước, giá vàng miếng SJC diễn biến cùng chiều với giá thế giới, song tốc độ tăng nhanh hơn do tác động từ tâm lý kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng, nguồn cung vàng miếng không được bổ sung kể từ đầu năm.

Cùng chuyên mục
Giá USD bật tăng mạnh

Giá USD bật tăng mạnh

03/02/26 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng bật tăng mạnh, tới gần 100 đồng sau nhiều ngày giảm. Giá USD tự do cũng tăng 100 đồng. Giá USD thế giới hồi phục nhờ một số thông tin tích cực.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc

02/02/26 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Vietbank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín- VBB) vừa công bố quyết định nhân sự cấp cao, bổ nhiệm ông Lê Thanh Quý Ngọc giữ chức vụ quyền Tổng giám đốc.

VietinBank tiên phong triển khai sản phẩm cho vay liên kết bền vững

VietinBank tiên phong triển khai sản phẩm cho vay liên kết bền vững

02/02/26 15:02 (GMT+7)

(VNF) - VietinBank là một trong các ngân hàng đầu tiên triển khai sản phẩm cho vay liên kết bền vững tại Việt Nam, mở ra cách tiếp cận hoàn toàn mới cho dòng vốn tín dụng gắn với các mục tiêu phát triển bền vững.

Big4 đồng loạt tăng lãi suất cho vay bất động sản: Thị trường 'tiền hung, hậu cát'

Big4 đồng loạt tăng lãi suất cho vay bất động sản: Thị trường 'tiền hung, hậu cát'

02/02/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Khối Nghiên cứu đầu tư FIDT, việc ngân hàng quốc doanh cho vay bất động sản với lãi suất cao hơn xuất phát từ giới hạn room tín dụng và vai trò thực thi chính sách của nhóm ngân hàng này. Ông cho rằng đà tăng lãi suất hiện nay mang tính “tiền hung, hậu cát”, gây áp lực ngắn hạn nhưng có lợi cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản về dài hạn.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh, vượt nhiều mục tiêu đề ra

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh, vượt nhiều mục tiêu đề ra

02/02/26 11:24 (GMT+7)

(VNF) - Thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số ngành ngân hàng trong năm 2025 đạt nhiều kết quả nổi bật, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 28 lần GDP.

Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025

Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025

02/02/26 10:53 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc năm tài chính 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) đạt mức lợi nhuận đạt 6.868 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Điểm nhấn của năm 2025 không chỉ nằm ở các con số tài chính ấn tượng mà còn ở những cam kết mạnh mẽ về ESG, tiêu biểu là dự án trồng 1 triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, loạt ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, loạt ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ

01/02/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh, lên mức 5,55%/năm. Ở Việt Nam có 8 ngân hàng đạt quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng.

Toàn cảnh lợi nhuận ngân hàng 2025: Big 3 bỏ xa nhóm tư nhân

Toàn cảnh lợi nhuận ngân hàng 2025: Big 3 bỏ xa nhóm tư nhân

01/02/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến lợi nhuận ngành ngân hàng được đẩy lên mức cao mới, khi tổng lãi trước thuế của 28 ngân hàng đạt gần 356.600 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2024. Trong đó, phần lớn nhà băng tăng trưởng hai chữ số và chỉ số ít ghi nhận sụt giảm.

MSB: Tăng trưởng tín dụng năm 2025 đạt 15,8%, CASA cải thiện rõ nét

MSB: Tăng trưởng tín dụng năm 2025 đạt 15,8%, CASA cải thiện rõ nét

30/01/26 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ghi dấu ấn ở sự mở rộng quy mô và gia tăng chất lượng nguồn vốn. Tổng tài sản tăng hơn 27% với động lực chính đến từ tăng trưởng tín dụng – 15,8% - đồng thời tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tiến sát 29%, cho thấy hiệu quả trong củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững của ngân hàng trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.

Eximbank lãi hơn 1.500 tỷ, ưu tiên dự phòng rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi

Eximbank lãi hơn 1.500 tỷ, ưu tiên dự phòng rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi

30/01/26 18:23 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 được xem là một năm "bản lề" đầy thách thức nhưng cũng đầy quyết đoán của Eximbank. Thay vì chạy theo những con số tăng trưởng nóng, ngân hàng đã chủ động lựa chọn ưu tiên làm sạch bảng cân đối kế toán và đầu tư mạnh mẽ vào tái cấu trúc toàn diện.

OCB lãi trước thuế năm 2025 hơn 5.000 tỷ đồng, tăng gần 26%

OCB lãi trước thuế năm 2025 hơn 5.000 tỷ đồng, tăng gần 26%

30/01/26 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý IV vừa được ngân hàng Phương Đông (HoSE: OCB) công bố, lợi nhuận trước thuế năm 2025 đạt mức 5.046 tỷ đồng tăng 25,9% so với năm 2024. Hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục giữ đà tăng trưởng tốt, đây được xem là bước đệm vững chắc để OCB tự tin bước vào giai đoạn 2026 - 2030 một cách mạnh mẽ và bền vững.

Agribank thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

Agribank thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

30/01/26 16:42 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tổ chức lễ trao thưởng giải đặc biệt trị giá 1 tỷ đồng cho khách hàng Bùi Thị Lan, người may mắn trúng thưởng chương trình tiết kiệm dự thưởng “Tiết kiệm hôm nay – Rinh ngay quà tặng”.

NCB bứt tốc năm 2025: Kinh doanh vượt kế hoạch, tăng vốn sớm

NCB bứt tốc năm 2025: Kinh doanh vượt kế hoạch, tăng vốn sớm

30/01/26 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội trong năm 2025, chất lượng tín dụng được củng cố, tăng vốn điều lệ sớm hơn kế hoạch.

Giá USD ngân hàng giảm nhanh, tự do đảo chiều đi lên

Giá USD ngân hàng giảm nhanh, tự do đảo chiều đi lên

30/01/26 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng tiếp đà giảm nhanh, "bốc hơi" tới hơn 100 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại thị trường tự do lội ngược dòng, tăng 250 đồng so với hôm qua.

TPBank lãi hơn 9.200 tỷ đồng trong năm 2025, ROE vượt 18%

TPBank lãi hơn 9.200 tỷ đồng trong năm 2025, ROE vượt 18%

30/01/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - TPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2025 đạt 9.203 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2024. Cùng với đó, các chỉ số hiệu quả như ROE, CASA và thu nhập dịch vụ tiếp tục được cải thiện, cho thấy chất lượng tăng trưởng được củng cố.

Lãi hơn 15.000 tỷ, SHB nhắm mục tiêu tổng tài sản 1 triệu tỷ đồng

Lãi hơn 15.000 tỷ, SHB nhắm mục tiêu tổng tài sản 1 triệu tỷ đồng

30/01/26 14:52 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2025 với mức lợi nhuận trước thuế đạt 15.028 tỷ đồng.

HDBank: Tăng trưởng lợi nhuận cao, nền tảng vốn vững chắc

HDBank: Tăng trưởng lợi nhuận cao, nền tảng vốn vững chắc

30/01/26 14:06 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, HoSE: HDB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 21.300 tỷ đồng, tăng 27,4% so với năm trước và vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông. Các chỉ tiêu hiệu quả sinh lời và an toàn vốn tiếp tục duy trì ở nhóm dẫn đầu toàn ngành, phản ánh chất lượng tăng trưởng bền vững.

Ngân hàng thuần số: Tái định hình trong giai đoạn mới

Ngân hàng thuần số: Tái định hình trong giai đoạn mới

30/01/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự xuất hiện của những “tân binh” mang diện mạo ngân hàng số đã khuấy động thị trường trong năm 2025. Cùng với triển vọng về chính sách, thị trường ngân hàng số có thể đón nhận những cơ hội đáng kể trong tương lai.

Thêm loạt ngân hàng báo lãi 'khủng' trong năm 2025

Thêm loạt ngân hàng báo lãi 'khủng' trong năm 2025

30/01/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Khép lại năm 2025, bức tranh kinh doanh ngành ngân hàng ghi nhận nhiều gam màu sáng khi hàng loạt nhà băng đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận trước thuế. Dù vậy, cũng có không ít ngân hàng không đạt được mục tiêu đề ra.

Tỷ lệ tín dụng/GDP đạt 146%: Cảnh báo 'tiệm cận giới hạn an toàn'

Tỷ lệ tín dụng/GDP đạt 146%: Cảnh báo 'tiệm cận giới hạn an toàn'

30/01/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh năng lực cung ứng tín dụng trung và dài hạn của hệ thống ngân hàng khó có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn theo quy mô và tốc độ tăng trưởng đặt ra, Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách thị trường vốn một cách quyết liệt và đồng bộ hơn bao giờ hết.

Ngân hàng tư nhân đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng huy động tiền gửi

Ngân hàng tư nhân đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng huy động tiền gửi

29/01/26 20:19 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức đạt mốc 1 triệu tỷ đồng huy động tiền gửi, cột mốc trước đây chỉ nhóm ngân hàng Big 4 từng đạt được.

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng

29/01/26 14:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều điểm sáng. Kết thúc năm 2025, quy mô tài sản của VIB lần đầu vượt mốc nửa triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét, hiệu quả hoạt động nâng cao. Đặc biệt, VIB đã hoàn tất triển khai hệ thống tính toán vốn và khung quản trị rủi ro của Basel III theo phương pháp tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 14/2025/TT-NHNN.

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?

29/01/26 10:15 (GMT+7)

Ở khối ngân hàng Nhà nước, tổng tài sản 4 ngân hàng đã đạt mốc 1 triệu tỷ đồng từ lâu và đang trên đà tăng trưởng mạnh. Ở khối tư nhân, 4 đơn vị vào danh mục tài sản trên 1 triệu tỷ đồng.

Agribank chung tay vì người nghèo và đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Agribank chung tay vì người nghèo và đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

29/01/26 10:07 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai Chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” với tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng.

Tin khác
Ngân hàng tư nhân đầu tiên đặt tham vọng lãi hơn 40.000 tỷ trong năm 2026

Ngân hàng tư nhân đầu tiên đặt tham vọng lãi hơn 40.000 tỷ trong năm 2026

(VNF) - Các ngân hàng tư nhân như VPBank và MB đang đặt ra những mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận đầy tham vọng cho năm 2026. Cùng với đó, các nhà băng này cũng lên kế hoạch mở rộng mạnh mẽ quy mô hoạt động.

Giá USD bật tăng mạnh

Giá USD bật tăng mạnh

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc

VietinBank tiên phong triển khai sản phẩm cho vay liên kết bền vững

VietinBank tiên phong triển khai sản phẩm cho vay liên kết bền vững

Big4 đồng loạt tăng lãi suất cho vay bất động sản: Thị trường 'tiền hung, hậu cát'

Big4 đồng loạt tăng lãi suất cho vay bất động sản: Thị trường 'tiền hung, hậu cát'

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh, vượt nhiều mục tiêu đề ra

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh, vượt nhiều mục tiêu đề ra

Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025

Những dấu ấn phát triển của SeABank năm 2025

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, loạt ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, loạt ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ

Toàn cảnh lợi nhuận ngân hàng 2025: Big 3 bỏ xa nhóm tư nhân

Toàn cảnh lợi nhuận ngân hàng 2025: Big 3 bỏ xa nhóm tư nhân

MSB: Tăng trưởng tín dụng năm 2025 đạt 15,8%, CASA cải thiện rõ nét

MSB: Tăng trưởng tín dụng năm 2025 đạt 15,8%, CASA cải thiện rõ nét

Eximbank lãi hơn 1.500 tỷ, ưu tiên dự phòng rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi

Eximbank lãi hơn 1.500 tỷ, ưu tiên dự phòng rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi

OCB lãi trước thuế năm 2025 hơn 5.000 tỷ đồng, tăng gần 26%

OCB lãi trước thuế năm 2025 hơn 5.000 tỷ đồng, tăng gần 26%

Agribank thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

Agribank thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

NCB bứt tốc năm 2025: Kinh doanh vượt kế hoạch, tăng vốn sớm

NCB bứt tốc năm 2025: Kinh doanh vượt kế hoạch, tăng vốn sớm

Giá USD ngân hàng giảm nhanh, tự do đảo chiều đi lên

Giá USD ngân hàng giảm nhanh, tự do đảo chiều đi lên

TPBank lãi hơn 9.200 tỷ đồng trong năm 2025, ROE vượt 18%

TPBank lãi hơn 9.200 tỷ đồng trong năm 2025, ROE vượt 18%

Lãi hơn 15.000 tỷ, SHB nhắm mục tiêu tổng tài sản 1 triệu tỷ đồng

Lãi hơn 15.000 tỷ, SHB nhắm mục tiêu tổng tài sản 1 triệu tỷ đồng

HDBank: Tăng trưởng lợi nhuận cao, nền tảng vốn vững chắc

HDBank: Tăng trưởng lợi nhuận cao, nền tảng vốn vững chắc

Ngân hàng thuần số: Tái định hình trong giai đoạn mới

Ngân hàng thuần số: Tái định hình trong giai đoạn mới

Thêm loạt ngân hàng báo lãi 'khủng' trong năm 2025

Thêm loạt ngân hàng báo lãi 'khủng' trong năm 2025

Tỷ lệ tín dụng/GDP đạt 146%: Cảnh báo 'tiệm cận giới hạn an toàn'

Tỷ lệ tín dụng/GDP đạt 146%: Cảnh báo 'tiệm cận giới hạn an toàn'

Ngân hàng tư nhân đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng huy động tiền gửi

Ngân hàng tư nhân đầu tiên cán mốc 1 triệu tỷ đồng huy động tiền gửi

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?

Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng?

Agribank chung tay vì người nghèo và đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Agribank chung tay vì người nghèo và đối tượng chính sách nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

'Thâm nhập' công trường Làng Đại học Đà Nẵng rầm rộ thi công sau 3 thập kỷ đình trệ

'Thâm nhập' công trường Làng Đại học Đà Nẵng rầm rộ thi công sau 3 thập kỷ đình trệ

(VNF) - Sau gần 30 năm chậm triển khai, dự án Làng Đại học Đà Nẵng chính thức được “kích hoạt” khi Tiểu Dự án 1 – hợp phần xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết - được động thổ, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hiện thực hóa một khu đô thị đại học quy mô lớn tại khu vực miền Trung.