Đô thị

Sắp giải ngân gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội

(VNF) – Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) cho biết trong vài tuần tới, đơn vị này sẽ giải ngân 1.000 tỷ đồng đầu tiên cho người vay mua nhà ở xã hội. Như vậy sau khi gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, người thu nhập thấp lại nhen nhóm hy vọng được sở hữu nhà.

Sắp giải ngân gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội

Gói tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ đồng sắp tới tay người thu nhập thấp

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) khẳng định: "Đến giờ, các thủ tục, giải pháp, quy trình để thực hiện chương trình này (gói vay ưu đãi 1.000 tỷ đồng cho người mua nhà ở xã hội – PV) đã xong và hoàn chỉnh. Ngân hàng Chính sách xã hội rất sẵn sàng".

Theo ông Lý, năm 2018, Chính phủ có kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong đó, vốn nhà nước cấp là 500 tỷ đồng, ngân hàng tự huy động 500 tỷ đồng.

Ông Lý cho biết, nguyên tắc giải ngân là có vốn thật 500 tỷ đồng của nhà nước chuyển sang thì NHCSXH mới có thể bỏ vốn huy động của mình ra để thực hiện. Phía ngân hàng đã sẵn sàng đối với số tiền 500 tỷ đồng tự huy động.

Năm 2018, mức lãi suất vay ưu đãi mà ngân hàng trình Chính phủ phê duyệt là 4,8%/năm.

Một nội dung được nhiều người quan tâm là quy định tại khoản 5 Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP: "Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay".

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý cho biết ngân hàng NHCSXH đưa ra 2 phương án. Phương án thứ nhất là ngân hàng cho vay trước, sau đó khách hàng sẽ gửi tiết kiệm tại đây. Phương án 2 là khách hàng phải gửi tiết kiệm trước khi làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng.

Theo ông Lý, trước mắt NHCSXH sẽ thực hiện phương án thứ nhất là khách hàng có thể vay vốn trước, gửi tiết kiệm sau. Trong thời gian tới, khi đã chủ động về vốn, ngân hàng sẽ thực hiện phương án 2, theo đó khách hàng phải gửi tiết kiệm trước khi vay vốn.

Ông Lý nhấn mạnh: "Khách hàng gửi tiết kiệm cần xác định rõ, hoạt động tiết kiệm này không phải tiết kiệm lấy lãi, mà thực chất là hoạt động thực hành tiết kiệm của người vay vốn nhằm tạo vốn tự có tham gia vào trong dự án vay vốn".

Ngày 1/6/2016, gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc khiến nhiều người thu nhập thấp phải từ bỏ giấc mơ an cư vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại. Nhiều người trong diện mua nhà ở xã hội vẫn mòn mỏi chờ một gói vay ưu đãi tương tự.

Tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 11/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100, ngân sách nhà nước sẽ cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội và cấp bù chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, việc cho vay chưa thực hiện được do ngân sách khó khăn.

Tại thời điểm tháng 11/2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết mới có Ngân hàng Chính sách xã hội được bố trí hơn 1.200 tỷ đồng song vẫn chưa được giải ngân vốn, 4 ngân hàng còn lại cũng đang chờ.

Việc Ngân hàng Chính sách xã hội được phân bổ 500 tỷ đồng ngân sách để thực hiện giải ngân 1.000 tỷ đồng đầu tiên là tín hiệu vui đối với những người mua nhà ở xã hội trong năm 2018.

Tin mới lên