Tài chính quốc tế

Sập hầm hạt nhân Triều Tiên, lo thảm họa phóng xạ

(VNF) - Báo chí Nhật loan tin sập hầm bãi thử hạt nhân ở Triều Tiên khiến ít nhất 200 người chết và nguy cơ phóng xạ, nhưng truyền thông nước này chưa có bất kỳ thông tin gì.

Sập hầm hạt nhân Triều Tiên, lo thảm họa phóng xạ

Báo chí Triều Tiên chưa có thông tin về thảm họa hạt nhân khiến 200 người chết như truyền thông Nhật Bản đưa tin

Thảm họa hạt nhân ở Triều Tiên khiến ít nhất 200 người có thể đã chết đang gây rúng động toàn thế giới cùng với cảnh báo về phóng xạ lan rộng. 

Thông tin được Truyền hình Asahi của Nhật Bản phát đi ngày 31/10 cho biết khoảng 200 người mắc kẹt và có thể đã chết bên trong đường hầm khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên khi vụ sập hầm xảy ra vào ngày 10/10/2017. Theo bản tin của truyền hình Nhật, vụ sập hầm này là do vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra vào ngày 3/3 trước đó khiến địa tầng khu thử bị suy yếu trầm trọng.

Hình ảnh từ vệ tinh và các dữ liệu thu được của chính các nhà khoa học địa chất Trung Quốc cũng khẳng định vụ thử hạt nhân ngày 3/3 đã khiến địa hình khu thử hạt nhân Triều Tiên bị "tàn phá" nghiêm trọng dẫn tới nguy cơ sập và rò rỉ phóng xạ.

Vụ thử hạt nhân ngày 3/3 khiến địa tầng khu thử bị suy yếu trầm trọng dẫn tới thảm họa sập hầm và nguy cơ rò rỉ phóng xạ

Theo các chuyên gia quốc tế, khu thử hạt nhân của Triều Tiên do quá tải trong thời gian gần đây nên thiếu hẳn sự an toàn sau 6 lần thử hạt nhân và nó có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, gây ra thảm họa khủng khiếp cho nước này và các nước trong khu vực. 

Vùng núi ở khu thử hạt nhân Triều Tiên được cho đã "kiệt sức" vì 6 lần thử

Vụ thử hạt nhân gần nhất của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xảy ra hồi tháng 9/2017 và là lần thử mạnh nhất khiến nhiều nước bàng hoàng.

Gần đây nhất nhiều quan chức Hàn Quốc cảnh báo nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, núi có thể bị lở và rò rỉ phóng xạ diện rộng.

Tin mới lên