Tài chính quốc tế

Sập hệ thống thanh toán thẻ Visa trên toàn châu Âu

(VNF) - Ngày 1/6, hệ thống thanh toán bằng thẻ Visa tại châu Âu gặp trục trặc khiến nhiều giao dịch thanh toán, mua bán đã không thể thực hiện được trên toàn châu Âu.

Sập hệ thống thanh toán thẻ Visa trên toàn châu Âu

Sập hệ thống thanh toán thẻ Visa trên toàn châu Âu.

Hệ thống thanh toán của Visa gặp sự cố vào khoảng 14h30 ngày 1/6 (giờ địa phương) khiến hàng triệu người trên toàn châu Âu không thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ của mình bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Visa tại các cửa hàng, trạm xăng và ga tàu.

Vào cuối ngày, Visa lên tiếng xin lỗi và cho biết sự việc xảy ra do lỗi phần cứng. Công ty thừa nhận đã không thực hiện được mục tiêu đảm bảo tất cả các thẻ luôn hoạt động vào mọi lúc, nhưng khẳng định hệ thống thanh toán của Visa đã hoạt động "gần mức bình thường".

Theo người phát ngôn của Visa: “Hệ thống của Visa đã gặp trục trặc gây ảnh hưởng tới các khách hàng trên toàn châu Âu. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo mọi thẻ Visa hoạt động 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày mỗi năm. Chúng tôi đã không đạt được mục tiêu đó ngày hôm nay và chân thành xin lỗi tất các các đối tác và đặc biệt là chủ thẻ Visa”.

Trước đó, trong ngày 1/6, nhiều hãng bán lẻ lớn đồng loạt xác nhận không thể tiến hành được các giao dịch mua bán bằng thẻ Visa. Tại nhiều cây xăng, hàng dài người mua phải xếp hàng chờ đợi, bực bội vì không thể trả tiền sau khi đã đổ xăng.

Tại Anh, 95% thẻ ghi nợ sử dụng thông qua hệ thống thanh toán Visa. Trước khi sự cố xảy ra, người dân đã được được khuyến cáo sở hữu thẻ tín dụng do nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau cung cấp để tránh phụ thuộc vào một hệ thống và nên có tiền mặt trong trường hợp cần chi tiêu gấp.

Cho đến chiều 1/6, nhiều cây rút tiền mặt tại Anh đã hết tiền mặt do người dân đổ xô rút tiền mặt để chi tiêu. Người phát ngôn chuỗi siêu thị Asda cho biết tình trạng không thanh toán được đã xảy ra tại một số cửa hàng, song việc mua hàng trực tuyến của siêu thị không bị ảnh hưởng.

Ngân hàng Ireland cũng cho biết một số khách hàng đã gặp sự cố như vậy khi dùng thẻ Visa giao dịch. Trục trặc của hệ thống thanh toán visa cũng làm ảnh hưởng đến một số ngân hàng tại châu Âu.

Tại Thụy Điển, vốn được mệnh danh là "xã hội không sử dụng tiền mặt", sự cố của Visa đã gây quan ngại lớn.

Tin mới lên