Tài chính quốc tế

Sau cú 'sảy chân', vốn hóa của Facebook 'bốc hơi' gần 80 tỷ USD

(VNF) – Cổ phiếu Facebook rớt thảm trong khoảng 2 tuần trở lại đây, kéo theo giá trị vốn hóa của hãng giảm gần 80 tỷ USD.

Sau cú 'sảy chân', vốn hóa của Facebook 'bốc hơi' gần 80 tỷ USD

Vốn hóa Facebook mất gần 80 tỷ USD chỉ trong 2 tuần.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ mới đây cho biết đã triệu tập Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cùng lãnh đạo của Alphabet và Twitter tới điều trần về vấn đề bảo mật dữ liệu. Dự kiến phiên điều trần diễn ra vào ngày 10/4 tới.

Thông tin này càng làm cho giới đầu tư thêm hoang mang và khiến giá cổ phiếu Facebook giảm tới 5% trong phiên giao dịch ngày hôm qua (27/3).

Cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của Facebook bắt đầu từ ngày 16/3 khi công ty đối tác Cambridge Analytica bị cáo buộc thu thập dữ liệu từ hơn 50 triệu người dùng Facebook. Công ty Cambridge Analytica đã từng tham gia vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump.

Cổ phiếu Facebook giảm đồng nghĩa tài sản của Mark Zuckerberg lại "hao hụt" đi. Theo định giá của Forbes, hiện tỷ phú 33 tuổi này sở hữu khoảng 61,3 tỷ USD. Tính từ khi khủng hoảng rò rỉ thông tin nổ ra, Mark đã mất khoảng hơn 14 tỷ USD tài sản định giá.

Trong hai tuần gần đây, ông Zuckerberg đã bán 228.400 cổ phiếu/ngày, lần lượt vào ngày 8 và 9/3. Tiếp đó, ông bán thêm 220.000 cổ phiếu/ngày vào ngày 12 - 13/3 rồi bán tiếp 245.400 cổ phiếu vào ngày 14/3. Tổng cộng có hơn 1,14 triệu cổ phiếu Facebook đã được ông Zuckerberg bán ra với giá trung bình 183,81 USD/cổ phiếu, ứng với số tiền thu về gần 210 triệu USD.

Theo định giá của Forbes, hiện Mark Zuckerberg sở hữu khoảng 61,3 tỷ USD.

Tính đến ngày 21/3, Zuckerberg vẫn nắm giữ gần 393,1 triệu cổ phiếu, chiếm 13,53% vốn tại Facebook.

Bê bối của Facebook được cho là không chỉ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của doanh nghiệp này. Nhiều mạng xã hội nổi tiếng khác như Twitter hay Snap cũng đang ghi nhận giá cổ phiếu trên đà giảm.

Cổ phiếu của công ty mẹ Alphabet của Google đã giảm 7% kể từ ngày 16/3, trong khi đó, cổ phiếu Twitter giảm 20%. Chỉ riêng trong ngày 27/3, giá trị thị trường của Twitter đã giảm tới 12% sau khi công ty nghiên cứu thị trường Citron Research có sự điều chỉnh trong số lượng cổ phiếu của mình.

Giới chuyên gia cho rằng trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, Mark Zuckerberg sẽ phải giải trình rõ việc Cambridge Analytica đã chi ra khoảng 1 triệu USD để thu thập dữ liệu của hàng triệu tài khoản Facebook và sử dụng những thông tin đó để xây dựng hồ sơ tâm lý của người dùng và bạn bè của họ.

Trước đó, Mark Zuckerberg đã từ chối điều trần trước Ủy ban Nghị viện Anh về vấn đề này, thay vào đó, vị tỷ phú sẽ cử đại diện của Facebook thực hiện điều này.

>> Vụ cháy ở Nga: Phó thống đốc Kemerovo quỳ gối trước người nhà nạn nhân

Tin mới lên