Sau vàng và bạc, thêm một kim loại 'tăng giá không ngừng'
(VNF) - Sau vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh, giá đồng cũng tăng vọt và xác lập mức cao lịch sử mới, phản ánh làn sóng đầu cơ mạnh mẽ cùng những lo ngại ngày càng lớn về nguồn cung trên thị trường kim loại toàn cầu.
- Giá bạc liên tục phá đỉnh, tỷ phú Elon Musk cảnh báo hệ lụy lớn 29/12/2025 01:00
Thị trường năng lượng bước vào năm 2026 trong bối cảnh ảm đạm, khi bất ổn địa chính trị kéo dài và nguồn cung dầu khí gia tăng gây áp lực giảm giá.
Trái ngược với bức tranh u ám của năng lượng, thị trường kim loại lại chứng kiến những diễn biến bùng nổ. Trong phiên giao dịch ngày 28/12, giá đồng có thời điểm tăng tới 6,6%, lên 12.960 USD/tấn.

Làn sóng mua mạnh trong tháng 12 phản ánh kỳ vọng rằng lượng đồng khổng lồ đang đổ vào Mỹ sẽ khiến phần còn lại của thế giới đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong năm tới.
Đồng USD suy yếu cũng góp phần hỗ trợ giá, đưa kim loại này tiến gần tới mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2009. Không chỉ đồng, các kim loại cơ bản khác cũng đồng loạt đi lên trong phiên đầu tuần tại London, với giá nhôm tăng 0,6% và kẽm tăng 0,9%.
Đồng – “ngôi sao thứ ba” của thị trường kim loại
Thị trường kim loại đã trải qua một năm kỷ lục với đà tăng mạnh gần đây của vàng và bạc. Và đồng cũng đang vươn lên trở thành kim loại thứ ba tự thiết lập các mức đỉnh lịch sử mới. Tính từ đầu năm, giá đồng đã tăng hơn 35%, ghi nhận mức tăng hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2009. Động lực chính đến từ nhu cầu công nghệ tăng cao, những hạn chế về nguồn cung và sự bất định liên quan đến thuế quan.
Dù cùng thuộc nhóm kim loại, đồng không hoàn toàn giống vàng hay bạc. Giá mỗi kim loại phản ứng khác nhau trước các diễn biến kinh tế, và với đồng, biến động giá thường phản ánh sự tăng trưởng và mở rộng của hoạt động sản xuất thực tế, thay vì tâm lý đầu tư hay kỳ vọng kinh tế thuần túy.
Đồng từ lâu được xem như thước đo của nền kinh tế toàn cầu. Kim loại này giữ vai trò trung tâm trong lưới điện, xây dựng, máy móc công nghiệp và nhiều lĩnh vực then chốt khác. Khi nhu cầu đối với những lĩnh vực này tăng lên, đó thường là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang vận hành tích cực.
Theo Goldman Sachs Research, giá đồng tăng thường phản ánh nhu cầu công nghiệp mạnh mẽ và nền kinh tế tăng trưởng nhanh, trong khi giá giảm có thể là dấu hiệu cảnh báo suy thoái.
Trong một báo cáo, nhà phân tích Eoin Dinsmore nhận định đồng là “ngành hưởng lợi chính từ các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng lưới điện và năng lượng trên toàn cầu, khi trí tuệ nhân tạo (AI) và quốc phòng thúc đẩy nhu cầu về các mạng lưới năng lượng mạnh mẽ và an toàn”.

Nếu vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn và công cụ phòng ngừa lạm phát, bạc nằm ở vị trí trung gian với cả chức năng đầu tư lẫn công nghiệp, thì đồng chủ yếu phục vụ sản xuất. Kim loại này không được tích trữ như vàng hay bạc, mà được tiêu thụ trực tiếp trong nền kinh tế thực – yếu tố khiến nó trở thành chỉ báo rõ nét nhất cho sức khỏe kinh tế.
Điều gì đang thúc đẩy đà tăng của giá đồng?
Có nhiều nguyên nhân đứng sau đợt tăng giá mạnh hiện nay. Các khu vực sản xuất đồng lớn như Chile và Indonesia đang đối mặt với những thách thức về nguồn cung, cùng với các thảm họa môi trường, khiến thị trường đồng toàn cầu trở nên khan hiếm hơn.
Ông Gregory Shearer, người đứng đầu chiến lược kim loại cơ bản và kim loại quý tại JPMorgan, cho biết: “Sau khi dự kiến mức tăng trưởng nguồn cung khai thác mỏ gần như không đổi trong năm nay, ước tính tăng trưởng nguồn cung khai thác mỏ năm 2026 của chúng tôi đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1,4%, thấp hơn khoảng 500.000 tấn so với dự báo ban đầu”.
Nguồn cung suy giảm không phải là yếu tố duy nhất. Việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với một số mặt hàng đồng nhập khẩu từ tháng 7 đã tạo thêm áp lực lên thị trường. Song song đó, làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy nhu cầu đồng, do các trung tâm dữ liệu phụ thuộc lớn vào kim loại này.
Theo một số ước tính, mỗi trung tâm dữ liệu AI siêu quy mô có thể tiêu thụ tới 50.000 tấn đồng.
Về triển vọng, JPMorgan Global Research dự báo giá đồng có thể đạt 12.500 USD/tấn vào quý II/2026, trước khi bình quân quanh mức 12.075 USD/tấn cho cả năm.
Dù các nhà phân tích nhìn chung vẫn lạc quan về xu hướng tăng, những hệ quả dài hạn của đợt tăng giá mạnh gần đây vẫn còn nhiều ẩn số.
Ông David Koch, CFP và Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Halbert Hargrove, nhận định: “Sự giao thoa giữa thuế quan và giá đồng vào tháng 7/2025 cho thấy tính phức tạp của thương mại toàn cầu và thị trường hàng hóa. Mặc dù tác động trước mắt là giá đồng tăng vọt, nhưng hệ quả lâu dài sẽ phụ thuộc vào cách thị trường, chính phủ và các ngành công nghiệp thích ứng với môi trường thương mại mới này”.
Bạc có trở thành mối đe dọa mới với Bitcoin?
- Vàng liên tiếp lập đỉnh, Phố Wall vội vã điều chỉnh dự báo 27/12/2025 08:30
- Đà tăng chưa dừng lại, vàng ‘nóng rực’ cuối năm 26/12/2025 03:22
- Kinh tế Nga đối diện 'thách thức' mới 25/12/2025 03:52
Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời
(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.
Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà
(VNF) - Các bộ trưởng nước này đang soạn thảo kế hoạch dự phòng cho “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” nếu nguồn cung CO2 bị gián đoạn.
Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận
(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.
Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ
(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.
Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?
(VNF) - Eo biển Hormuz vẫn trong trạng thái “mở rồi lại đóng” đầy bất ổn, giữa lúc Mỹ và Iran vừa đàm phán vừa cáo buộc lẫn nhau. Dù có tín hiệu tiến triển, hai bên vẫn chưa thu hẹp được các bất đồng cốt lõi, khiến nguy cơ bất ổn khu vực và gián đoạn năng lượng toàn cầu tiếp tục hiện hữu.
Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng
(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.
Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay
(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.
Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu
(VNF) - Cổ phiếu Netflix giảm mạnh sau khi sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Reed Hastings, M&A thất bại,... làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng.
Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran
(VNF) - Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 1 tháng sau khi Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz cho hoạt động thương mại, góp phần xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về một cuộc xung đột kéo dài và áp lực lạm phát toàn cầu.
Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'
(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.
Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ
(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.
Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.
Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'
(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.
Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông
(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.
Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay
(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.
Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt
(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.
TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ
(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.
Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp
(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.
TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?
(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.
Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng
(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.
Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.
Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục
(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.
Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu
(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.
Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?
(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.
Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời
(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.
Thâm nhập dự án công viên đầu tiên trên Đại lộ cảnh quan Sông Hồng
(VNF) - Với quy mô gần 20ha, dự án được kỳ vọng sẽ hình thành một không gian công cộng lớn ven sông Hồng, ngay khu vực sát chân cầu Thăng Long.
































































